Xử lý các đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt tài sản


Thứ 6, 15/07/2016 | 03:35


Với chiêu thức đăng các thông tin, hình ảnh rao bán sản phẩm giá rẻ lên mạng, nhóm đối tượng đã chiếm đoạt gần 450 triệu đồng từ những người đặt mua hàng.


(ĐSPL-) Với chiêu thức đăng các thông tin, hình ảnh rao bán sản phẩm giá rẻ lên mạng, nhóm đối tượng đã chiếm đoạt gần 450 triệu đồng từ những người đặt mua hàng.

Thông tin đăng tải trên báo Công lý, ngày 14 - 7, TAND tỉnh Quảng Nam xét xử 10 bị cáo về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, vào đầu tháng 7-2014, Trần Hữu Phước (20 tuổi) và Trần Tấn Vinh (21 tuổi) cùng trú thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam đã rủ nhau lên Hòa Khánh, TP Đà Nẵng chơi và nhặt được CMND mang tên Huỳnh Tấn Vinh (23 tuổi, trú xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, Quảng Nam).

Tiếp đó, Vinh và Phước dùng CMND này đến một ngân hàng ở thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên mở hai tài khoản ATM. Sau khi mở tài khoản, Phước lên mạng truy cập vào các trang web: canbannhanh.com… đăng các thông tin, hình ảnh rao bán các loại xe máy và chó cảnh với giá rẻ, kèm theo số điện thoại để người mua liên hệ.

Khi có người mua xe liên hệ qua điện thoại thì Phước yêu cầu người mua chuyển tiền đặt cọc trước với số tiền từ 500 ngàn đồng đến 3 triệu đồng/xe vào tài khoản mà đối tượng đã lập trên. Sau khi các bị hại chuyển tiền xong, Phước rút tiền và cắt đứt liên lạc. Với chiêu thức này, từ tháng 7/2014-7/2015, Phước đã chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng từ giá trị thẻ card mà người bị hại nộp vào tài khoản trên.

Các bị cáo tại tòa

Tin tức trên báo Công An cho biết thêm, ngoài ra Vinh được Phước hướng dẫn cách lừa đảo qua mạng, tháng 7-2014, Vinh lên mạng Internet làm giống như trên Phước đã lừa bán được với tổng số tiền hơn 154 triệu đồng.

Với số tiền chiếm đoạt được, Phước và Vinh còn cho các đối tượng Võ Quang Nhật, Trần Vương, Trần Văn Tín, Trần Tấn Hiệu, Trần Hữu Đoan, Hồ Long Hải (cùng trú thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên) sử dụng hai tài khoản ngân hàng mang tên Huỳnh Tấn Vinh để làm phương tiện thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của những người bị hại qua mạng máy tính. Số tiền tổng cộng gần 450 triệu đồng.

Tòa tuyên phạt 10 bị cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tại HĐXX, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt các bị cáo Trần Hữu Phước 6 năm tù; Trần Tấn Vinh 4 năm tù, Lê Bản Cường 18 tháng tù (hưởng án treo), Trần Vương 4 năm tù, Hồ Long Hải 1 năm tù (hưởng án treo), Trần Tấn Hiệu 1 năm tù (hưởng án treo), Trần Hữu Đoan 15 tháng tù (hưởng án treo), Lê Nho Nhật 2 năm tù, Trần Văn Tín 18 tháng (hưởng án treo) và Võ Quang Nhật 3 năm 6 tháng tù.

Trà Giang (Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xu-ly-cac-doi-tuong-lua-dao-qua-mang-chiem-doat-tai-san-a139598.html