Xử lý nghiêm thủy điện Thượng Nhật - Thừa Thiên Huế vì vi phạm quy định chống bão


Chủ nhật, 15/11/2020 | 02:10


Tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai biện pháp cưỡng chế thủy điện Thượng Nhật phải mở 5 cửa van để ứng phó với bão số 13, sau khi tự ý tích nước khi chưa được cấp phép.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai biện pháp cưỡng chế thủy điện Thượng Nhật phải mở 5 cửa van để ứng phó với bão số 13, sau khi tự ý tích nước khi chưa được cấp phép.

Sáng 14/11, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, tỉnh đã triển khai biện pháp cưỡng chế Thủy điện Thượng Nhật phải mở 5 cửa van để ứng phó với bão số 13, sau khi tự ý tích nước khi chưa được cấp phép.

Liên quan đến việc vận hành phát điện tích nước của dự án thủy điện Thượng Nhật, tỉnh Thừa Thiên Huế, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc gửi Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam yêu cầu: Dừng ngay việc tích nước, đồng thời vận hành mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn Dự án thủy điện Thượng Nhật theo quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt tại Quyết định số 2870/QĐ-UBND ngày 01/09/2019 để đưa mực nước hồ chứa về cao trình + 114 m (bằng cao trình ngưỡng tràn). Việc tích nước hồ chứa chỉ được thực hiện khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thừa Thiên Huế đã triển khai biện pháp cưỡng chế Thủy điện Thượng Nhật phải mở 5 cửa van để ứng phó với bão số 13, sau khi tự ý tích nước khi chưa được cấp phép.

TTXVN cho biết hiện nay, đơn vị quản lý Thủy điện Thượng Nhật đã chấp hành lệnh mở hoàn toàn các cửa van. Chính quyền địa phương xã Thượng Nhật và huyện Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) sẽ trực tiếp giám sát việc mở các cửa van này.

Đến chiều 14/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 190/TWPCTT gửi Bộ Công thương, UBND các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc đảm bảo an toàn công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện.

Đối với trường hợp vi phạm tại thủy điện Thượng Nhật, đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ việc chấp hành của chủ hồ, đồng thời xử lý nghiêm khắc theo quy định, tránh để xảy ra tình trạng tương tự.

Bích Thảo (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/xu-ly-nghiem-thuy-dien-thuong-nhat---thua-thien-hue-vi-vi-pham-quy-dinh-chong-bao-a346109.html