Xử phạt 2 người chuyển cuộc gọi đòi nợ đến đường dây nóng của Bộ Công an


Thứ 2, 13/03/2023 | 18:50


Cùng sự kiện

Chuyển cuộc gọi đòi nợ tới đường dây nóng của Bộ Công an, 2 người đàn ông ở Bắc Giang bị xử phạt mỗi người 7,5 triệu đồng.

Sáng 13/3, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Công an huyện Sơn Động và huyện Việt Yên vừa ra quyết định xử phạt Hoàng Tuấn H. (SN 1989, trú tại xã Thanh Luận, huyện Sơn Động) và Nguyễn Đức Y. (SN 1990, trú tại thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên) mỗi người 7,5 triệu đồng về hành vi "Thu thập, sử dụng thông tin của tổ chức mà không được sự đồng ý theo quy định của pháp luật", theo VTC News.

chuyen cuoc goi doi no
Công an làm việc với Nguyễn Đức Y.. Ảnh: VTC News.

Trước đó, khoảng cuối tháng 12/2022, do cần tiền chi tiêu cá nhân, Hoàng Tuấn H. đã vay tiền qua một số app trên điện thoại di động. Do chậm trả tiền vay nên Hoàng Tuấn H. và người nhà, bạn bè đã bị các đối tượng sử dụng số điện thoại lạ (sim rác) nhắn tin, gọi điện đòi nợ. Thậm chí, Hoàng Tuấn H. còn bị các đối tượng đòi nợ ghép ảnh vào các thông báo đòi nợ gửi cho bạn bè, người thân của mình.

Do bị các đối tượng lạ liên tục gọi điện đòi nợ với tần suất nhiều hơn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày và uy tín của mình, Hoàng Tuấn H. chuyển hướng cuộc gọi của các số máy lạ gọi đến điện thoại của bản thân đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an để không bị làm phiền.

Đối với Nguyễn Đức Y., cơ quan công an đã xác minh, làm rõ hành vi của Y. cũng giống như H.. Do bị các đối tượng cho vay nhắn tin, gọi điện đòi tiền quá nhiều, Y. đã sử dụng dịch vụ chuyển cuộc gọi của các số máy lạ gọi vào số điện thoại của Y. đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an.

Qua điều tra, công an xác định Hoàng Tuấn H. và Nguyễn Đức Y. có hành vi "Thu thập, sử dụng thông tin của tổ chức mà không được sự đồng ý theo quy định của pháp luật", quy định tại Điểm e, khoản 3, Điều 102 Nghị định 15 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Công an Bắc Giang đánh giá hành vi của H. và Y. đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiếp nhận, xử lý tin phản ánh qua đường dây điện thoại nóng của cơ quan chức năng Bộ Công an, theo Tuổi trẻ.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xu-phat-2-nguoi-chuyen-cuoc-goi-doi-no-den-duong-day-nong-cua-bo-cong-an-a568622.html