Xử phạt hai doanh nghiệp đa cấp Unicity và Nu Skin


Thứ 3, 06/09/2022 | 21:33


Cùng sự kiện

Bộ Công Thương đã ra quyết định xử phạt tổng cộng 405 triệu đồng đối với Unicity Việt Nam và Nu Skin Việt Nam do có nhiều vi phạm về kinh doanh đa cấp.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, sau khi thanh tra việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp, đơn vị này phát hiện Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam (Unicity Việt Nam) và Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam (Nu Skin Việt Nam) có nhiều vi phạm.

xu phat 2 cong ty da cap unicity va nu skin dspl
Unicity Việt Nam bị xử phạt vi phạm hành chính 170 triệu đồng. Ảnh minh họa: Internet

Cụ thể, kết quả thanh tra cho thấy, Unicity Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 007/QLCT-GCN ngày 22/12/2014, gia hạn lần thứ nhất ngày 20/12/2019.

Về cơ bản, công ty này đã tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Tuy nhiên, doanh nghiệp bị phạt 170 triệu đồng vì không thực hiện đúng thủ tục sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan có thẩm quyền khi có thay đổi thông tin liên quan đến người đại diện theo pháp luật. Công ty này hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương khi chưa được Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ cấp phép và thực hiện không đúng quy trình ký kết hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp theo đúng quy tắc hoạt động đã đăng ký. Công ty cũng không giám sát, để người tham gia vi phạm quy định quy tắc hoạt động của công ty.

Trước đó, năm 2018, Unicity Việt Nam cũng bị Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng phạt tiền 240 triệu đồng do thực hiện bán hàng chui tại nhiều tỉnh, thành phố trong khi không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Đối với Nu Skin Việt Nam, doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp ngày 15/1/2015, gia hạn lần thứ nhất ngày 14/1/2020.

Theo đánh giá của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, về cơ bản, Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam đã tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp nhưng vẫn có hàng loạt các vi phạm.

Doanh nghiệp này bị xử phạt 235 triệu đồng do hoạt động bán hàng đa cấp tại tỉnh Phú Thọ khi chưa được Sở Công Thương địa phương cấp phép.

Ngoài ra, công ty không thực hiện đúng quy trình ký hợp đồng theo quy tắc hoạt động đã đăng ký. Công ty cũng không giám sát, để người tham gia vi phạm quy định quy tắc hoạt động của công ty.

Bên cạnh đó, Nu Skin Enterprises Việt Nam có vận hành hệ thống công nghệ thông tin quản lý người tham gia nhưng không đảm bảo đúng với hồ sơ đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xu-phat-hai-doanh-nghiep-da-cap-unicity-va-nu-skin-a550162.html