Xử phạt tới 70 triệu đồng nếu không xả trạm BOT khi ùn tắc


Thứ 6, 04/02/2022 | 18:50


Cùng sự kiện

Nếu có yêu cầu xả trạm mà không chấp hành, tổ chức quản lý, vận hành trạm thu phí đường bộ có thể bị phạt lên đến 70.000.000 đồng.

VTC News đưa tin, ngày 4/2 (mùng 4 Tết), đại diện Cục CSGT Bộ Công an cho biết, để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông, tạo điều kiện cho nhân dân di chuyển an toàn, thông suốt trong dịp trong, sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đơn vị khuyến cáo và đề nghị:

Đối với tổ chức quản lý, vận hành trạm thu phí đường bộ cần chủ động các phương án, nâng cao tính chuyên nghiệp trong quản lý, điều hành… đảm bảo giao thông thông suốt tại các trạm thu phí.

Sẵn sàng xả trạm khi có yêu cầu của lực lượng CSGT. Nếu để xảy ra ùn tắc, tùy theo mức độ tổ chức quản lý, vận hành trạm thu phí đường bộ sẽ bị xử lý mức cao nhất lên đến 40 triệu đồng (căn cứ khoản 8 Điều 15 Nghị định 100).

Nếu khi có yêu cầu xả trạm mà không chấp hành, tổ chức quản lý, vận hành trạm thu phí đường bộ có thể bị phạt lên đến 70.000.000 đồng (căn cứ khoản 9, Điều 15, Nghị định 100).

xu phat toi 70 trieu dong neu khong xa tram bot khi un tac copy1
Đoạn ùn tắc tại trạm thu phí Pháp Vân kéo dài tới khu vực xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến.

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông, tạo điều kiện cho nhân dân di chuyển an toàn, thông suốt trong dịp trong, sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Cục CSGT đã đưa ra khuyến cáo để tránh ùn tắc, gây nên ùn ứ kéo dài.

Theo đó, đối với người dân trở về các đô thị lớn phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về Giao thông đường bộ; tuân thủ sự hướng dẫn, điều tiết, phân luồng của lực lượng CSGT và các lực lượng chức năng khác; chủ động cập nhật tình hình giao thông và lựa chọn khung giờ, lộ trình di chuyển phù hợp; tránh hoặc hạn chế đi trong khung giờ cao điểm, các tuyến đường có lưu lượng, mật độ phương tiện tham gia giao thông cao.

Đối với tổ chức quản lý, vận hành trạm thu phí đường bộ cần chủ động các phương án, nâng cao tính chuyên nghiệp trong quản lý, điều hành… đảm bảo giao thông thông suốt tại các trạm thu phí. Sẵn sàng xả trạm khi có yêu cầu của lực lượng CSGT.

Đối với các phương tiện container, xe siêu trường siêu trọng, xe tải có khối lượng chuyên chở cho phép từ 3.500 kg trở lên, khi di chuyển ra, vào TP Hà Nội, TP. HCM trong các ngày 5, 6, 7/2 (tức mùng 5, 6 và 7 Tết) nên sắp xếp lịch trình phù hợp và di chuyển vào khung giờ từ 20h ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau.

Chủ động kiểm tra kỹ thuật an toàn phương tiện và các yếu tố an toàn khác bảo đảm phương tiện không để xảy ra các sự cố, gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trong quá trình tham gia giao thông.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên đi làm nhiệm vụ, người tham gia giao thông phải giảm tốc độ, đi sát lề đường bên phải hoặc dừng lại để nhường đường.

Trước đó, theo phản ánh của Tri Thức Trực Tuyến, liên tiếp các ngày 2-3/2 (mùng 2 và mùng 3 Tết), tình trạng ùn tắc kéo dài xảy ra tại trạm thu phí Pháp Vân thuộc cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Một số tài xế cho hay họ mất 25-30 phút để thoát khỏi khu vực ùn tắc.

Tại TP. HCM, ngày 2/2, 5 vụ tai nạn xảy ra trên tuyến cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây khiến giao thông bị ùn tắc nghiêm trọng. VEC-E phải xả trạm thu phí để giải quyết ùn tắc.

Bích Thảo (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xu-phat-toi-70-trieu-dong-neu-khong-xa-tram-bot-khi-un-tac-a527550.html