Xử vụ vỡ đường ống nước sông Đà: Ông Phí Thái Bình xin vắng mặt vì lâm bệnh


Thứ 2, 05/03/2018 | 04:27


Cùng sự kiện

Sau khi ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội có đơn xin vắng mặt vì lâm bệnh, luật sư đã đề nghị hoãn xử vụ vỡ đường ống cấp nước sông Đà.

Sau khi ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội có đơn xin vắng mặt vì lâm bệnh, luật sư đã đề nghị hoãn xử vụ vỡ đường ống cấp nước sông Đà.

Sáng 5/3, TAND TP Hà Nội đưa 9 bị cáo liên quan đến vụ vỡ đường ống nước sông Đà ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong phần làm thủ tục trước khi xét xử sơ thẩm 9 bị cáo, các luật sư đồng loạt đề nghị Tòa án Nhân dân TP Hà Nội triệu tập 2 người có liên quan là ông Phí Thái Bình (cựu Chủ tịch HĐQT Vinaconex, cựu Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) và ông Vũ Đình Chầm (thành viên HĐQT Vinaconex, đơn vị chủ đầu tư dự án đường ống nước Sông Đà).

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: VOV

HĐXX khẳng định đã triệu tập ông Bình và Chầm, nhưng đều nhận được đơn xin vắng mặt vì lâm bệnh. Theo đó, ông Chầm nộp đơn xin xét xử vắng mặt kèm hồ sơ bệnh án về các bệnh viêm tụy, gan, mắt, nên không đủ sức khỏe tham dự phiên tòa. Ông Bình kèm đơn xin vắng mặt nộp bệnh án khám bệnh tại BV 103, trong đó, ông được chẩn đoán hội chứng não do tăng huyết áp, phải bất động trong thời gian dùng thuốc.

Tại phiên tòa, các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa vì cho rằng, những người vắng mặt có vai trò quyết định việc thực hiện dự án này hay không. Hơn nữa, các bị cáo không thể đối chất được, dẫn đến việc không đủ tính minh bạch.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa cho rằng: Trong quá trình điều tra, cả ông Phí Thái Bình và Vũ Đình Chầm đều đã có lời khai và họ cũng xin không thay đổi lời khai. Hiện họ đang phải điều trị bệnh, việc họ vắng mặt không làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử quyết định vẫn tiếp tục phiên tòa.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, dự án nước sạch Sông Đà - Hà Nội, do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư và được triển khai xây dựng từ năm 2004 đến 2009 thì hoàn thành. Sau đó, hệ thống đường ống cấp nước này đã được nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, khai thác hệ thống cấp nước Sông Đà, nhiều tuyến ống liên tục xảy ra sự cố nứt, vỡ.

Tiến hành giám định, Bộ Xây dựng kết luận, nguyên nhân là do chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế và độ bền đạt thời gian 50 năm. Từ tháng 2/2012 đến tháng 10.2016, tuyến ống của hệ thống cấp nước Sông Đà đã 18 lần bị vỡ với 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ.

Việc vỡ hệ thống đường ống nước sông Đà dẫn đến đơn vị khai thác, kinh doanh phải bỏ ra hơn 16,6 tỉ đồng để khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, hậu quả của hàng chục lần vỡ ống nước còn khiến 177.000 hộ dân bị mất nước sinh hoạt trong 386 giờ với lưu lượng nước bị ngừng trệ lên tới hơn 1,7 triệu m3.

Để xảy ra hậu quả nghiêm trọng đó, cáo trạng truy tố 9 bị cáo xác định nguyên Giám đốc Ban QLDA cấp nước Sông Đà cùng đồng phạm đã vi phạm các quy định về xây dựng. Trong đó, Hoàng Thế Trung, Nguyễn Văn Khải và Trương Trần Hiển là những người có trách nhiệm tổ chức thực hiện thi công, trên cương vị của chủ đầu tư, song lại không làm tròn chức trách.

Các bị cáo này đã ký 73 biên bản nghiệm thu, giai đoạn cung cấp ống và xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống, phụ kiện ống composite dùng trong dự án không đạt chất lượng. Trong 3 cựu cán bộ của Ban QLDA cấp nước sông Đà, bị cáo Trung và Hiển phải chịu trách nhiệm toàn bộ về thiệt hại, còn bị can Khải phải chịu một phần trách nhiệm tương ứng.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xu-vu-vo-duong-ong-nuoc-song-da-ong-phi-thai-binh-xin-vang-mat-vi-lam-benh-a221481.html