Xuất hiện bệnh nhân thứ 3 chữa khỏi HIV nhờ cấy ghép tủy xương


Thứ 6, 08/03/2019 | 12:57


Cùng sự kiện

Căn bệnh thế kỷ HIV có hy vọng được chữa khỏi khi xuất hiện người thứ 3 thoát khỏi nó nhờ phương pháp cấy tế bào gốc.

Căn bệnh thế kỷ HIV có hy vọng được chữa khỏi khi xuất hiện người thứ 3 thoát khỏi nó nhờ phương pháp cấy tế bào gốc.

Hôm 4/3, cộng đồng khoa học và y học trên thế giới đã đón một tin vui, đó là một bệnh nhân người Anh vừa thoát khỏi HIV bằng phương pháp cấy tế bào gốc.

Chỉ một ngày sau, 5/3, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Hà Lan đã công bố sự tồn tại của "bệnh nhân Düsseldorf" tại Hội nghị về Nhiễm trùng ở Seattle vừa qua.

Trên thế giới đã có 3 bệnh nhân được chữa khỏi HIV - Ảnh: RT.

Bệnh nhân ở Đức này được cấy ghép tủy xương để chữa ung thư. Hiện tại, sau ba tháng khi họ ngừng dùng thuốc kháng virus, kết quả sinh thiết từ ruột và hạch bạch huyết của bệnh nhân cho thấy không có HIV truyền nhiễm, nhà nghiên cứu Annemarie Wensing thuộc Trung tâm Y tế Đại học Utrecht cho biết.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để biết chắc chắn liệu bệnh nhân thứ ba này có thực sự được "chữa khỏi" HIV hay không.

Như vậy, sau 12 năm sau kể từ khi thông báo về bệnh nhân đầu tiên bị HIV đã thuyên giảm thì đến nay vẫn không thể biết chắc chắn rằng virus này có bị “tiêu diệt” hoàn toàn hay không hay chỉ đơn thuần là nó ở một trạng thái không thể phát hiện được.

“Hai bệnh nhân HIV trước đó hiện vẫn đang sử dụng thuốc kháng virus và trải qua quy trình cấy ghép tủy xương”, ông Javier Martinez-Picado thuộc Viện nghiên cứu AIDS IrsiCaixa của Barcelona chia sẻ.

Bệnh nhân đầu tiên trong lịch sử chữa khỏi HIV là một người đàn ông sống tại Berlin, Đức. Năm 2007, anh đã thực hiện ghép tủy xương hiếm gặp liên quan đến tế bào gốc tạo máu để điều trị bệnh bạch cầu.

Thật bất ngờ, việc điều trị bằng tế bào gốc từ một người hiến tặng có đột biến gien CCR5 đã giúp chữa khỏi căn bệnh thế kỷ của người này.

Trong trường hợp thứ hai, người đàn ông ở London, Anh đã được điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc từ một người hiến tặng có cùng đột biến gien CCR5. Lần này ca ghép diễn ra trong khi người đàn ông đang điều trị ung thư hạch Hodgkin.

Sau gần ba năm từ khi được ghép tế bào gốc tủy kháng HIV vào tháng 5-2016 và hơn 18 tháng ngưng điều trị thuốc kháng virus, ngay cả những xét nghiệm nhạy nhất cũng không tìm ra virus trong cơ thể bệnh nhân này.

Tuy nhiên, phương pháp cấy ghép tế bào gốc vô cùng phức tạp và nhiều rủi ro, vì có thể xảy ra hiện tượng đào thải. Phương pháp này chỉ có thể được sử dụng chữa HIV cho những bệnh nhân đồng thời mắc bệnh ung thư.

Minh Minh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xuat-hien-benh-nhan-thu-3-chua-khoi-hiv-nho-cay-ghep-tuy-xuong-a265684.html