Xuất hiện hồ nước đủ để tồn tại sự sống trên sao Hỏa?


Thứ 2, 23/03/2015 | 09:40


(ĐSPL) -Tháng 12/2014, công bố mới nhất từ NASA, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ, về giả thuyết từng tồn tại một hồ nước hàng triệu năm đủ để tồn tại sự sống trên sao Hỏa.

(ĐSPL) - Vào tháng 12/2014, một công bố mới nhất từ NASA, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ, về giả thuyết đã từng tồn tại một hồ nước hàng triệu năm. Hồ nước này đủ khả năng để sự sống tồn tại trên sao Hỏa.

xuat-hien-ho-nuoc-du-de-ton-tai-su-song-tren-sao-hoa-1

Đồ học của NASA mô tả hồ nước từng tồn tại trên sao Hỏa.

Michael Meyer, người dẫn đầu trong hành trình đưa cỗ xe Rover thám hiểm trên sao Hỏa gần 3 năm trước khẳng định: “Đáy của miệng núi lửa có các điều kiện sống và môi trường đủ để hình thành sự sống của vi sinh vật”.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa xác định được chính xác sự sống trên sao Hỏa có thể kéo dài bao lâu. Chỉ biết rằng, các lớp trầm tích ở chân núi Sharp chứng tỏ rằng miệng núi lửa khồng lồ Gale có đường kính trên 96 dặm (khoảng 160km) đã từng là một hồ nước lớn.

xuat-hien-ho-nuoc-du-de-ton-tai-su-song-tren-sao-hoa-2

Mô phỏng hình ảnh bề mặt Gale.

Bằng việc sử dụng các thiết bị quan sát trên tàu vũ trụ, các nhà khoa học có thể phân tích được kích thước, chủng loại, sự liên kết của các lớp trầm tích ở miệng núi lửa có nhiều điểm tương đồng quá trình hình thành của các hồ trên trái đất.

Video: Phát hiện bằng chứng về biển khổng lồ trên sao Hỏa

Theo phát hiện ban đầu, sự xuất hiện của các lớp trầm tích là do sự kết hợp của các yếu tố như nước chảy, gió, phù sa. Đó là thành phần hình thành nên ngọn núi Sharp cao gần 5000m.

Các nhà khoa học gọi hiện tượng đó bằng một cụm từ ‘Bonus Science’ (tạm dịch là phần quà cho khoa học). Nó có nghĩa là các ngọn núi khổng lồ tương tự không phải do kiến tạo địa chất mà sao Hỏa tạo nên, nhiều khả năng do sự va chạm với một thiên thạch lớn từ hàng tỷ năm trước.

xuat-hien-ho-nuoc-du-de-ton-tai-su-song-tren-sao-hoa-3

Mô phỏng thiết bị đổ bộ Viking trên bề mặt sao Hỏa. (Ảnh NASA)

Có lẽ, sự phát hiện này cũng thú vị như những phát hiện trước đó về sự tồn tại nước và khí hậu trên sao Hỏa.

Đồ họa phân tích lớp trầm tích khẳng định về hồ nước trên đỉnh núi lửa Gale trên bề mặt Sao Hỏa.

Nhà khoa học Vasavada cho rằng: “Để duy trì một hồ nước ở miệng núi lửa Gale trong hàng triệu năm, sao Hỏa sẽ cần một chu kỳ thủy văn mạnh mẽ để giữ cho bầu không khí ẩm ướt. Độ ẩm có thể được giải thích bởi những bãi đá ấm hơn ở vĩ độ thấp”.

VŨ NGA (Tổng hợp)

Xem thêm clip: Cuộc sống của con người khi định cư trên...sao hỏa

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xuat-hien-ho-nuoc-du-de-ton-tai-su-song-tren-sao-hoa-a88322.html