Xuất hiện trang web bí ẩn chiến đấu chống IS


Thứ 5, 27/08/2015 | 07:54


Một cựu Thánh chiến Hồi giáo người Anh đã lập trang web mang tên TruthaboutIsis. Đây là trang web thú vị, chuyên nghiệp và trên hết nó được giữ bí mật hoàn toàn.

(ĐSPL) Một cựu Thánh chiến Hồi giáo người Anh đã thành lập trang web bí ẩn mang tên TruthaboutIsis (tạm dịch: Sự thật về IS). Đây là 1 trang web chuyên nghiệp và hoạt động hết sức bí ẩn.

Người lập trang web đang cố gắng giữ bí mật danh tính của mình vì lo sợ trở thành mục tiêu của những người Hồi giáo có thiện cảm với IS tại Anh.

Với một trang web hào nhoáng, có địa chỉ Twitter và trang Facebook, trang TruthaboutIsis trong vài tháng qua đã làm dấy lên ngọn lửa chống lại IS bằng cách sử dụng những công nghệ video và mạng xã hội giả, tương tự như những gì được IS sử dụng.

Mỗi ngày, nó làm nổi bật bằng chứng về nạn đói, sự tàn bạo và thất bại trong việc kiểm soát Iraq và Syria của IS qua những video cho thấy nỗi kinh hoàng của cuộc xung đột, những vụ hãm hiếp, hành hình.

Trang web này không có email, địa chỉ hay số điện thoại để liên lạc và được đăng ký nặc danh bằng cách sử dụng một máy chủ proxy có trụ sở tại Dayton, Ohio. Tuy nhiên, trang này rõ ràng có nguồn gốc từ nước Anh.

89 người mà TruthaboutIsis theo dõi trên Twitter đều là những người Anh theo đạo Hồi có vị trí cao, trong đó có Mo Farah, võ sĩ quyền anh Amir Khan và người dẫn chương trình Mishal Husain của BBC.

TruthaboutIsis lan truyền thông điệp của mình thông qua cả Twitter và Facebook

Theo Independent, chiến dịch này được thực hiện bởi một cựu thánh chiến Hồi giáo người Anh, là một sự nỗ lực mang tính cá nhân nhằm tuyên truyền để ngăn chặn dòng chảy viện trợ từ phương Tây cho IS. Ông đang cố gắng giữ bí mật danh tính của mình vì sợ rằng sẽ trở thành mục tiêu cho nhóm người Hồi giáo có thiện cảm với IS ở Anh.

Ông cho biết, ông đã lập trang web vào đầu năm nay với nỗ lực sử dụng các kỹ thuật tương tự như IS, nhưng để dập tắt ý định gia nhập tổ chức IS ở Syria của các thanh niên Hồi giáo. Bất chấp những nghi ngờ, ông phủ nhận việc đã nhận được bất kỳ sự hỗ trợ hay khoản tiền nào từ Chính phủ để lập trang web. Ông nói: "Tôi ước họ đã giúp đỡ. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu chúng tôi có sự hỗ trợ từ Chính phủ."

Ông cho biết, ông đã thoát ra khỏi chủ nghĩa cực đoan nhờ sự tham gia của phương Tây ở Iraq và Afghanistan và sau đó bắt đầu quyên góp tiền hỗ trợ cho các chiến binh thánh chiến. Cuối cùng, ông quyết định đi ra nước ngoài để tiếp tục chiến đấu chống IS dưới hình thức khác.  

"Bạn đã thấy hàng ngàn và hàng ngàn người bị giết chết một cách dã man. Khi bạn thấy trên trang web một số hình ảnh khủng khiếp, bạn sẽ muốn làm một điều gì đó để ngăn chặn nó xảy ra."

"Có sự tàn bạo và bất bình đẳng. IS còn sử dụng trẻ em như những kẻ đánh bom liều chết. Cho chúng vũ khí để chiến đấu mà không xem xét rằng chúng có bị chết hay không. Đối với tôi đó là sự man rợ. Tôi đã bỏ chạy và thật may mắn còn sống để có thể trở lại nước Anh."

Người này nói rằng, ông đã cố gắng bắt chước những kỹ thuật sản xuất video cũng như những phương tiện truyền thông xã hội của IS để thu hút khán giả là những người có thể bị IS cám dỗ. Ông cũng đã nhận được sự giúp đỡ từ bạn bè những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Independent)

Xem thêm video: 

[mecloud]JtSJGqrFY7[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xuat-hien-trang-web-bi-an-chien-dau-chong-is-a108090.html