Xúc động những câu chuyện cha mẹ dạy con về lòng yêu nước


Thứ 4, 14/05/2014 | 00:58


“Câu chuyện trước giờ đi ngủ tối qua của mẹ và Vodka là câu chuyện về lá cờ Tổ quốc. Thú thật, đây là lần đầu tiên mẹ xin gạt những chuyện Bu Bu, siêu nhân mà con vẫn hay bi bô để nói về Quốc kỳ của Việt Nam chúng ta".

Trong những ngày này lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết dân tộc đang được khơi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Những dòng chia sẻ, những cảm xúc về Hoàng Sa - Trường Sa và lời động viên dành cho những người đang giữ gìn biển đảo quê hương tràn ngập khắp nơi.

Nóng lên cùng sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương – 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam, các cư dân mạng cũng thể hiện thái độ phản đối kịch liệt Trung Quốc và bày tỏ lòng quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Hàng loạt người dùng facebook đã đổi avatar (hình đại diện) thành cờ tổ quốc, hình ảnh chiến sĩ canh giữ Hoàng Sa-Trường Sa,…

Tự hào dạy con về lòng yêu nước của người Việt Nam

Cùng với đó là những dòng chia sẻ thể hiện quyết tâm bảo vệ tổ quốc như “Khi đất nước gọi, chúng tôi sẵn sàng”, “Chúng tôi yêu hòa bình nhưng chúng tôi không nhu nhược”, “Đảo là nhà, biển là quê hương,”...

Tự hào dạy con về lòng yêu nước của người Việt Nam

Không chỉ các bạn nam, các bạn nữ cũng thể hiện thái độ sẵn sàng đứng lên bảo vệ tổ quốc khi đất nước cần. “Mình yêu hòa bình nhưng mình sẵn sàng chiến đấu nếu điều tồi tệ nhất xảy ra. Không làm việc lớn thì làm việc nhỏ, bất cứ việc gì tổ quốc cần”, bạn nữ T.T chia sẻ.

Trong nhóm những người tập Vovinam – võ Việt Nam, các bạn trẻ với tinh thần võ đạo cũng thể hiện tinh thần yêu nước bằng những lời kêu gọi cụ thể như chăm chỉ luyện tập. Thầy giáo phụ trách CLB Vovinam Cầu Giấy cũng thường xuyên cập nhật các thông tin nóng hổi về biển đảo, nhắc lại những chiến thắng oanh liệt của cha ông ta, khơi dậy tình yêu nước cho các môn sinh. Thầy cũng nhắc nhở các môn sinh trên facebook “Các bạn trẻ bớt hùng hổ, cứ từ từ để nhà nước chiến đấu trên mặt trận ngoại giao đã”.

Các bà mẹ, bình thường facebook chỉ toàn chuyện gia đình, con cái, giờ đây cũng dành nhiều quan tâm cho tổ quốc. Trong cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc vào cuối tuần qua, nhiều gia đình đã cho con ra đường hưởng ứng, dạy con có lòng yêu nước từ những bài học đầu đời.

Facebook mẹ H.V.T chia sẻ: “Câu chuyện trước giờ đi ngủ tối qua (7/5/2014) của mẹ và Vodka là câu chuyện về lá cờ Tổ quốc. Thú thật, đây là lần đầu tiên mẹ xin gạt những chuyện Bu Bu, siêu nhân mà con vẫn hay bi bô để nói về Quốc kỳ của Việt Nam chúng ta. Mẹ nói bằng những từ ngữ bé nhất, đơn giản nhất về cờ Tổ quốc. Mẹ không dạy cho con phải căm thù như thế nào, mẹ chỉ mong ở tuổi chuẩn bị lên 4 này, con bắt đầu tìm hiểu về lá cờ đỏ sao vàng con vẫn thường thấy. Vì mẹ tin rằng khi đã hiểu, đã yêu đất nước mình thì tự con sẽ biết cách bảo vệ hai chữ Việt Nam, bảo vệ lá cờ của chúng ta.

Và hôm nay, trong dòng người tuần hành, các em nhỏ đã sống trong buổi sáng đầy sắc cờ Tổ quốc, trong tiếng hô vang “Việt Nam”, trong khí phách quyết tâm giữ toàn vẹn lãnh thổ. Có lẽ, đầu óc non nớt của các em chưa hiểu hết những gì đang diễn ra, những việc người lớn - cha mẹ, ông bà các em đang làm. Nhưng hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc tung bay như thế nào là dấu ấn mạnh mẹ và lòng yêu nước của các em sẽ lớn lên theo từng câu chuyện nhỏ, cách giải thích đơn giản của cha mẹ.

Và lần đầu tiên, mẹ mất ngủ vì những tin tức ngoài biển xa.

Và rất nhiều bài thơ đầy cảm xúc về lòng yêu nước đã ra đời:

Khi nơi này đang bình yên

Thì ngoài kia biển đang dậy sóng

Đất nước chưa lúc nào ngủ yên

Việt Nam chưa bao giờ buông cây súng

Đất nước tôi hàng trăm người ngã xuống

Cho 1 người bình an

Sẵn sàng đánh đổi đời mình

Cho con cháu ngàn năm kiêu hãnh

Đất nước tôi ơi...

Bọn xâm lược vẫn ngang nhiên giết hại

Đồng chí của tôi

Giữa đất nước tôi

Chúng tôi rất muốn hát khúc ca hoà bình

Nhưng cuộc đời lúc này phải cầm súng

Để bọn xâm lược kia biết rằng

Nước Nam có chủ và luôn có những anh hùng

Việt Nam đời đời lưu giữ

Sử sách non sông sáng hào hùng

(Facebook H.H.Y)

Tiếng biển:

Vợ yêu ơi em có nghe tiếng biển

Lúc gầm vang lúc rì rào tha thiết

Những ngày này trong mỗi người dân Việt

Tiếng biển cuộn trào, tiếng biển sục sôi...

Hậu phương đất liền yên tâm nhé vợ ơi

Cuối tuần về quê cho anh nhắn đôi lời

Thưa với cha và thắp hương khấn mẹ

Anh vẫn vững vàng nơi biển đảo xa xôi...

Em hãy đưa điện thoại kề gần nôi

Để con chúng mình nghe tiếng của biển khơi

Anh không thể ẵm bồng ru con ngủ

Gửi tiếng biển về yên giấc con thôi...

Em có nghe tiếng biển trong lòng người

Tiếng của hòa bình tiếng hạnh phúc vui tươi

Nhưng tàu giặc mà tấn công bờ cõi

Tiếng biển hiền hòa sẽ hóa tiếng ngư lôi...

Biển xanh yên lành đâu muốn máu đỏ rơi

Đảo nhỏ yêu thương chỉ mong tiếng biển cười

Đón bình minh mỗi ban mai ngày mới

Tiếng biển đêm về như tiếng mẹ à ơi...

Anh biết đất liền đang lo lắng khôn nguôi

Đâu riêng vợ yêu mà hàng triệu triệu người

Hướng về phía Đông lặng nghe tiếng biển

Mong bình yên cho tàu cá ra khơi...

Vợ yêu ơi, anh phải đi trực rồi

Phút chào nhau nhau tiếng biển bỗng mặn môi

Chiều nay nhé, hết ca anh lại hẹn

Gọi để vợ nghe tiếng biển... tiếng yêu đời...

(Facebook Lính Biển Việt Nam) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xuc-dong-nhung-cau-chuyen-cha-me-day-con-ve-long-yeu-nuoc-a32831.html