Xúc động sau câu chuyện thất nghiệp mùa dịch, 4 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về quê Nghệ An


Thứ 7, 24/07/2021 | 13:30


Bốn mẹ con từ Nghệ An vào Đồng Nai làm thuê, do dịch bệnh thất nghiệp nên quyết định đi xe đạp về quê. Sau 10 ngày đạp xe, 4 mẹ con đi được gần 300 km từ Trảng Bom (Đồng Nai) đến Ninh Phước (Ninh Thuận). Nếu đạp xe với tốc độ như những ngày qua, họ sẽ mất thêm khoảng 40 ngày nữa mới về đến nhà.

Thông tin từ lực lượng phòng chống dịch tại chốt kiểm soát Chung Mỹ thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, trưa 19/7, khi đang thực hiện nhiệm vụ, bắt gặp hoàn cảnh khó khăn của 4 mẹ con đi trên 2 chiếc xe đạp trên đường về quê ở Nghệ An. Chiều ngày 19/7, ông Nguyễn Hữu Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước xác nhận thông tin trên.

Theo đó, lực lượng trực chốt hỏi thăm sức khỏe, được biết 4 mẹ con là người huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) vào huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai để làm thuê. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 kéo dài khiến 4 mẹ con thất nghiệp, không có tiền trang trải cuộc sống nên quyết định về quê bằng xe đạp.

4 me con dap xe tu dong nai ve nghe an
Bốn mẹ con bà Hương tại chốt kiểm soát Chung Mỹ. Ảnh Tuôi trẻ.

Như vậy, trong vòng 10 ngày đạp xe, 4 mẹ con chị đã đi được quãng đường khoảng 282km (theo Google Maps) từ Trảng Bom đến Ninh Phước, Ninh Thuận. Trung bình mỗi ngày đi được khoảng 28km. Đường từ Trảng Bom về đến quê nhà Nghi Lộc (Nghệ An) là 1.383km, như vậy, mẹ con chị sẽ phải di chuyển thêm gần 1.100km nữa mới về quê nhà. Nếu đạp xe với tốc độ như những ngày qua, 4 mẹ con chị sẽ phải mất một thời gian khá dài nữa mới đến nhà.

Theo lời kể của 4 mẹ con bà Hương, ngày 9/7, họ xuất phát từ huyện Trảng Bom vừa đi vừa nghỉ, về đến chốt kiểm soát Chung Mỹ vào trưa 19/7. Lực lượng chốt kiểm soát thuyết phục 4 mẹ con ở lại Ninh Thuận nhưng họ vẫn quyết định đạp xe đạp về quê. Cảm thông trước hoàn cảnh khó khăn của 4 mẹ con, anh em đang làm việc tại chốt kiểm soát Chung Mỹ chung tay đóng góp được 1 triệu đồng làm tiền lộ phí kèm theo bánh kẹo, thức ăn, nước uống cùng lời chúc thượng lộ bình an cho 4 mẹ con.

Tuy nhiên, sau khi câu chuyện về 4 mẹ con bà Nguyễn Thị Hương (50 tuổi, trú huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cùng đạp xe ròng rã hơn 10 ngày từ Đồng Nai để về Nghệ An được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, một số nhà hảo tâm đã liên hệ, tạo điều kiện để bà Hương và các con sớm được về quê.

Anh Nguyễn Xuân Quân (35 tuổi, quê Nghệ An, đang làm việc tại Ninh Thuận) đã liên lạc và hướng dẫn 4 mẹ con vào khu vực ga Tháp Chàm để được hỗ trợ mua vé tàu về quê. Tại đây, anh Quân đưa 4 mẹ con vào trạm Y tế Tháp Chàm để xét nghiệm nhanh và cho kết quả âm tính với Covid-19. Ngay sau đó, anh Quân đã mua 4 vé tàu loại giường nằm, xuất phát lúc 12h23 phút ngày 21/7 để mẹ con bà Hương trở về quê. Nhà ga Tháp Chàm cũng đã bố trí một phòng khách, cung cấp lượng thực cho gia đình bà Hương trong thời gian lưu trú, đợi lên tàu về quê.

Chia sẻ với phóng viên báo chí, bà Hương cho biết, gia đình bà đã nhận rất nhiều cuộc gọi của bạn đọc hỏi thăm, động viên và muốn được hỗ trợ một phần kinh phí để gia đình vượt qua khó khăn trong mùa dịch. Tuy nhiên, gia đình bà đã nhận được số tiền của các nhà hảo tâm vượt ngoài mong muốn nên có thiện ý nhường lại cho những người còn khó khăn hơn đang kẹt lại ở TP.HCM.

Bốn mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An gồm có bà Nguyễn Thị Hương (50 tuổi) và 2 con gồm Võ Thị Thanh Thanh (30 tuổi), Võ Thanh Bình (28 tuổi). Người còn lại là em Võ Thanh Trinh, con của chị Thanh.

Minh Ngọc (t/h)

Bài viết đăng trên ấn phẩm tạp chí Đời sống & Pháp luật Thứ 7 (số 30)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/xuc-dong-sau-cau-chuyen-that-nghiep-mua-dich-4-me-con-dap-xe-tu-dong-nai-ve-que-nghe-an-a508004.html