Xuyên rừng phá đường dây ma túy 'khủng' xuyên quốc gia


Thứ 7, 27/11/2021 | 10:49


Đây là đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, tổ chức khép kín, liên quan đến nhiều địa bàn, đối tượng trong, ngoài biên giới và nội địa; thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động, địa điểm giao nhận ma túy, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện.

Trước đó, thông qua công tác nắm tình hình, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ biên phòng, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình phát hiện một số đối tượng người Lào móc nối với một số đối tượng người Việt Nam để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới.

Chuyên án QB1121 do Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo chủ trì có sự phối hợp của lực lượng Công an, Hải quan tỉnh Quảng Bình. Sau nhiều ngày triển khai lực lượng đấu tranh, chuyên án đã khắc phục được những khó khăn, gian khổ, dầm mưa dãi nắng hàng tháng trời giữa rừng sâu, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh, bố trí lực lượng mật phục, đón lỏng trên biên giới. Với sự mưu trí linh hoạt của Ban chuyên án, lực lượng đánh án đã phá đường dây ma túy "khủng" xuyên quốc gia trị giá 30 tỷ đồng.

kk1

Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban chuyên án đã chỉ đạo lực lượng đánh án thay đổi phương thức, hoạt động nghiệp vụ, thích ứng với tình hình mới. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chuyên án và sự mưu trí, linh hoạt của lực lượng đánh án vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 21/11, tại khu vực suối cạn, cách mốc 527 về phía Việt Nam khoảng 300m, thuộc bản Cha Lo, xã Dân Hóa (huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình) dưới sự chỉ huy trực tiếp của đại tá Trịnh Thanh Bình, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình phối hợp với các lực lượng Công an, Hải quan tỉnh này đã bắt quả tang 2 đối tượng người Lào đang có hành vi vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới.

Hai đối tượng là Kẹo La Khon Vin Khăm Pa Sợt (50 tuổi) và Tích Sỹ Hạp Păn Nha (25 tuổi), đều sinh sống tại huyện Thu Lạ Khôn, thành phố Viêng Chăn (Lào). Tang vật thu giữ tại hiện trường 304.000 viên ma túy tổng hợp ký hiệu WY và một số tang vật khác.

Đây là chuyên án được phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy bắt giữ được số lượng ma túy tổng hợp rất lớn trên tuyến biên giới. Ban Chuyên án đã giành kết quả thắng lợi và an toàn tuyệt đối về người và phương tiện. Với thành tích này Đội kiểm soát Hải quan (Hải quan Quảng Bình) cùng với lực lượng Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh được UBND tỉnh khen thưởng trong công tác phối hợp bắt giữu 304.000 viên ma túy tổng hợp.

Hà Thảo

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xuyen-rung-pha-duong-day-ma-tuy-khung-xuyen-quoc-gia-a520513.html

 • Hải quan với những trận đánh ma tuý lớn

  Hải quan với những trận đánh ma tuý lớn

  Trong những năm gần đây, ngành Hải quan đã lập được nhiều chiến công, khẳng định được vai trò chủ công quan trong, trụ cột trên mặt trận phòng chống buôn lậu, đặc biệt là trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Chiến công của ngành Hải quan trên mặt trận này được nối dài bởi khi khi lực lượng hải quan chuyên trách phòng, chống ma túy liên tiếp liên tiếp chủ trì, phối hợp xây dựng và phá thành công nhiều chuyên án ma túy lớn.
 • Ngành Hải quan: Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống ma túy

  Ngành Hải quan: Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống ma túy

  Theo đó, nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, tự giác tố giác tội phạm cho quần chúng nhân dân về công tác phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động của tội phạm ma tuý ở khu vực biên giới, cửa khẩu, Lãnh đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể, ban ngành có liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống ma tuý và hậu quả, tác hại của các chất ma túy.
 • Chân dung “bà trùm” ma túy khét tiếng vừa sa lưới ở Mexico

  Chân dung “bà trùm” ma túy khét tiếng vừa sa lưới ở Mexico

  Rosalinda González Valencia là một nhân vật không hề đơn giản. Vợ trùm băng đảng CJNG từng bị bắt năm 2018, nhưng sau đó đã nộp tiền để tại ngoại.
 • Lĩnh án tử vì giúp con nợ vận chuyển ma túy

  Lĩnh án tử vì giúp con nợ vận chuyển ma túy

  Ngày 22/11, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Bùi Văn Mãng (47 tuổi) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Tag: