Ý tưởng "dùng chung vợ" gây tranh cãi tại Trung Quốc


Chủ nhật, 25/10/2015 | 11:04


Trong bối cảnh Trung Quốc đang đối mặt với viễn cảnh 30 triệu nam giới ở nước này sẽ “ế vợ” vào năm 2020, một vị giáo sư kinh tế đã đề xuất giải pháp dùng chung vợ.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang đối mặt với viễn cảnh 30 triệu nam giới ở nước này sẽ “ế vợ” vào năm 2020, một vị giáo sư kinh tế đã đề xuất giải pháp cho phép người nghèo... dùng chung vợ.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), ý tưởng này do Giáo sư Xie Zoushi thuộc ĐH Kinh tế Tài chính Chiết Giang (Trung Quốc) đưa ra. Ông Xie 50 tuổi và đã có gia đình. Ông cho biết đây là một phương pháp thiết thực để giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là nước có tỉ lệ mất cân bằng giới tính lớn nhất thế giới, với khoảng 118 bé trai sinh ra so với 100 bé gái. Nhiều phụ nữ đã rời miền quê lên thành phố làm việc càng khiến những thế hệ thanh niên còn lại không tìm thấy một nửa của mình.

"Dùng chung vợ có thể giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc". Ảnh: SCMP

“Thực tế là nước chúng tôi số lượng nam giới nhiều hơn nữ giới bội phần. Những vấn đề xã hội căn cơ như hiếp dâm và tấn công tình dục sẽ xảy ra nếu nam giới không tìm được vợ. Nhưng nếu họ có lựa chọn khác, tình hình ắt sẽ khác đi” - ông Xie nói và ông nhìn nhận vấn đề này từ góc độ kinh tế.

Trước sự mất cân bằng giữa cung và cầu, việc số đàn ông trẻ Trung Quốc tăng lên đáng kể trong khi nữ giới lại “khan hiếm”, tất nhiên giá trị của họ được nâng lên. Những người đàn ông có thu nhập cao có cơ hội lớn hơn để tìm được vợ. Còn đối với những người thu nhập thấp, một giải pháp thiết thực là nên dùng chung vợ với người đàn ông khác, ông nói.

“Tôi không hề bỡn cợt ở đây. Chúng ta không thể tước đoạt quyền có vợ của nam giới chỉ vì vấn đề đạo đức” - ông Xie nói và cho biết đây là thực trạng chung ở những vùng quê nghèo, hai anh em có thể cùng chung một vợ.

Ông Xie thậm chí còn đề nghị rằng Trung Quốc nên thay đổi luật pháp quy định hôn nhân một vợ một chồng. Ông nói Trung Quốc cũng nên chấp nhận việc dùng chung vợ hay thậm chí là hôn nhân đồng tính.

Ý tưởng này của ông gây ra luồng ý kiến trái chiều. Nhiều người còn hoài nghi về lập trường đạo đức trong ý tưởng của ông. Một số khác ủng hộ ông.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng hôn nhân là vấn đề riêng tư và phụ thuộc vào tâm ý của các bên liên quan.

Theo Dân Việt

Xem thêm video:

[mecloud]RgPaJAq0RA[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/y-tuong-dung-chung-vo-gay-tranh-cai-tai-trung-quoc-a116469.html