Yên Đồng, Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Nhà thầu “quen mặt” trúng nhiều gói thầu tiết kiệm “siêu thấp”


Thứ 6, 22/05/2020 | 01:22


Chỉ trong chưa đầy một tháng, ông Nguyễn Khắc Tạo – Chủ tịch UBND xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc đã lần lượt ký quyết định phê duyệt cho các nhà thầu “quen mặt” trúng thầu vớ

Chỉ trong chưa đầy một tháng, ông Nguyễn Khắc Tạo – Chủ tịch UBND xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc đã lần lượt ký quyết định phê duyệt cho các nhà thầu “quen mặt” trúng thầu với mức tiết kiệm siêu thấp” cho ngân sách nhà nước. Cùng với đó là việc nhà thầu ít kinh nghiệm tham gia thực hiện dự án lớn khiến dư luận đặt ra nhiều băn khoăn…

Sử dụng “tối đa” nguồn vốn ngân sách nhà nước

Đầu tư xây dựng cơ bản là lĩnh vực quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của các địa phương nói riêng. Chính vì vậy, Nhà nước đặc biệt quan tâm, đầu tư cho lĩnh vực này.

Thế nhưng, nhiều địa phương hiện nay vẫn tồn tại nhiều bất cập: Trúng thầu sát giá, giá trúng thầu "siêu tiết kiệm" so với giá gói thầu (tức là tỷ lệ tiết kiệm vô cùng thấp", nhiều nhà thầu liên tục trúng các gói thầu trong cùng địa phương… khiến dư luận quan ngại về sự cạnh tranh không bình đẳng trong đấu thầu khi nhà thầu bản địa có quan hệ "gần gũi" với chủ đầu tư. Qua phản ánh của nhiều bạn đọc đến tòa soạn, PV đã có ghi nhận thực tế tại các gói thầu do UBND xã Yên Đồng làm chủ đầu tư.

Cụ thể, ngày 09/01/2020 ông Nguyễn Khắc Tạo – Chủ tịch UBND xã Yên Đồng ký quyết định phê duyệt cho công ty TNHH MTV 325 (công ty 325) là đơn vị trúng thầu gói thầu Cải tạo, nâng cấp đường giao thông và rãnh thoát nước thôn Đinh; Tuyến 1: Từ nhà văn hóa đi nhà ông Oanh đi ao 7 mẫu; Tuyến 2: Từ nhà Hạnh Hiền đi ao 7 mẫu; Tuyến 3: Từ nhà Cùi San đến nhà Nguyên Hảo với giá 3, 365 tỷ đồng. Qua mời thầu, UBND xã Yên Đồng chỉ tiết kiệm được cho ngân sách chưa đầy 15 triệu đồng.

Quyết định phê duyệt cho công ty TNHH MTV 325 là đơn vị trúngthầu, do Chủ tịch UBND xã Yên Đồng ký

Cũng trong ngày 9/1, ông chủ tịch UBND xã Yên Đồng tiếp tục ký quyết định phê duyệt cho công ty 325 trúng gói thầu Cải tạo, nâng cấp đường giao thông và rãnh thoát nước thôn Mới, xã Yên Đồng; Tuyến 1: Từ nhà anh Chung đến nhà ông Bốn; Tuyến 2: Từ nhà Loan Tân đến Sáu Nhung; Tuyến 3: Từ nhà ông Thanh đến nhà Thắng Thự với giá 3,052 tỷ đồng. Tại gói thầu này UBND xã Yên Đồng cũng chỉ tiết kiệm cho ngân sách vỏn vẹn cho ngân sách chưa đầy 12 triệu đồng.

Đến ngày 20/1/2020, ông Tạo tiếp ký quyết định phê duyệt cho công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Duy Đạt (công ty Duy Đạt) trúng thầu gói thầu xây lắp Cải tạo, nâng cấp tuyến đường GTNT từ nhà ông San Oanh thôn Yên Nghiệp đến nhà ông Thuận thôn Gia; tuyến từ nhà ông Hải đến nhà ông Hoán thôn Gia (Trại Mới) xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc với giá 4.437.761.000 VNĐ. Gói thầu này được UBND xã Yên Đồng mời thầu với giá 4.443.717.000 VNĐ. Sau đấu thầu, UBND xã Yên Đồng chỉ tiết kiệm cho ngân sách vỏn vẹ 6 triệu đồng.

Tương tự như trước đó, cũng vào ngày 20/1, người đứng đầu UBND xã Yên Đồng thêm một lần nữa ký quyết định phê duyệt cho công ty Duy Đạt trúng thầu gói thầu xây lắp Cải tạo, nâng cấp tuyến đường GTNT từ đội 6 Yên Tâm đi Đồng Mẫu xã Yên Đồng, Yên Lạc. Dự án này được UBND xã Yên Đồng mời thầu với giá 4.209.068.000 VNĐ. Trong khi đó, theo quyết định phê duyệt do UBND xã Yên Đồng ban hành thì công ty Duy Đạt trúng thầu với giá “sát nút” (4.204.196.000 VNĐ-PV), chỉ tiết kiệm cho ngân sách 4,8 triệu đồng

Công ty Duy Đạt là đơn vị trúng thầu liên tiếp trên địa bàn xã Yên Đồng

Theo tài liệu phóng viên có được, ngoài dự án tại xã Yên Đồng thì trong thời gian gần đây cả hai doanh nghiệp nói trên chỉ trúng thêm một dự án nhỏ có giá trị chưa đến một tỷ đồng. Cụ thể, công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Duy Đạt (MST: 2500390739) được thành lập vào năm 2014, người đại diện trước pháp luật là ông Nguyễn Văn Hội, giám đốc là ông Nguyễn Tiến Hồng. Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2019 đến nay, ngoài hai dự án nêu trên, công ty này chỉ trúng thêm duy nhất dự án “mua sắm trang thiết bị thể dục thể thao ngoài trời” do Phòng văn hóa thông tin Thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc mời thầu. Giá trị gói thầu là 788.760.000 VNĐ.

Trong khi đó, công ty TNHH MTV 325 (MST: 2500566277) được thành lập từ năm 2016. Công ty có trụ sở tại Khu TT Trường Trung cấp Kỹ thuật Tăng Thiết Giáp, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc. Giám đốc công ty là ông Nguyễn Văn Ngọc. Ngoài 2 dự án nêu trên, thì trong thời gian gần đây công ty còn trúng thêm một dự án xây lắp do Ban QLDA xây dựng và phát triển Cụm công nghiệp huyện Yên Lạc làm chủ đầu tư. Gói thầu có giá trị 988.125.000 vnđ.

Việc hai doanh nghiệp năng lực thực hiện các dự án lớn chưa có nhiều nhưng lại liên tục trúng hai dự án quy mô không nhỏ trong một ngày, cùng do UBND xã Yên Đồng làm chủ đầu tư khiến dư luận hoài nghi có sự “ưu ái” phía sau hình thức đấu thầu công khai? Sự nghi ngờ của người dân là có căn cứ, khi cả bốn gói thầu mà công ty 325 và công ty Duy Đạt tham dự đấu thầu và trúng thầu chỉ có duy nhất một đơn vị tham dự đấu thầu? Khi các doanh nghiệp này chỉ cần nộp hồ sơ tham dự thầu là đã mặc định trúng thầu với giá trúng thầu sát với giá mời thầu do UBND xã Yên Đồng đưa ra?

Sau đại hội sẽ phản hồi?

Để có được thông tin khách quan, đa chiều nhằm giải đáp những thắc mắc của độc giả, ngày 5/5, phóng viên đã đến UBND xã Yên Đồng để liên hệ làm việc. Dù đã gần 9h sáng, nhưng các phòng ban của UBND xã này vẫn khóa chặt cửa, không một bóng người.

Liên hệ với ông Tạo qua điện thoại, vị chủ tịch UBND xã Yên Đồng cho biết đang đi họp Đảng và tắt máy. Theo lý giải của bà Thủy cán bộ văn phòng UBND xã Yên đồng sau đó thì “sáng ngày 5/5, các phòng ban UBND xã Yên Đồng đóng cửa để về các chi bộ đảng địa phương sinh hoạt”.

Tiếp tục liên hệ lại với ông Tạo qua điện thoại thì vị lãnh đạo UBND xã Yên Đồng cho biết đang bận chuẩn bị cho đại hội xã, hẹn làm việc với phóng viên sau đại hội.

Liên quan đến những bất cập trong công tác đấu thầu tại các dự án do UBND xã Yên Đồng làm chủ đầu tư, Phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Yên Lạc, từ ngày 5/5 đồng thời nhiều lần liên hệ với ông Thành – Chánh văn phòng HĐND, UBND huyện Yên Lạc nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Theo quy định của luật Đấu thầu, luật Xây dựng, luật Đầu tư công… để thực hiện các dự án, chủ đầu tư phải thông qua hoạt động đấu thầu, nhằm lựa chọn những nhà thầu đủ năng lực, đồng thời phải tiết kiệm tối đa nguồn kinh phí đầu tư công. Thế nhưng, hàng loạt những gói thầu mà xã Yên Đồng làm chủ đầu tư có mức tiết kiệm chỉ mang tính tượng trưng. Liệu trong những gói thầu này, nguồn vốn đầu tư có được đảm bảo?

Qua tòa soạn Đời sống và Pháp luật, nhiều độc giả đề nghị xã Yên Đồng công khai, minh bạch quá trình đấu thầu các gói thầu mà công ty 325 và công ty Duy Đạt tham gia. Khi mọi sự rõ ràng, các dự án trọng điểm của nhà nước được thực hiện bởi các đơn vị “có tâm - có tầm” thì chất lượng công trình cũng được đảm bảo dài lâu và đó cũng là điều mà người dân mong muốn.

Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi tiếp cận được hồ sơ đấu thầu từ phía xã Yên Đồng.

Nhật Tân

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/yen-dong-yen-lac-vinh-phuc-nha-thau-quen-mat-trung-nhieu-goi-thau-tiet-kiem-sieu-thap-a324257.html