Yêu cầu xác minh việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng


Thứ 4, 08/12/2021 | 18:37


Cùng sự kiện

Bộ Y tế cho biết việc mua, bán sử dụng các thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng, không được phép lưu hành trên thị trường là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Dược và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân.

Trước thông tin phản ánh có tình trạng mua bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng, thuốc chưa được cấp phép lưu hành trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến, cục Quản lý Dược, bộ Y tế đã có công văn gửi sở Y tế TP.HCM về việc kiểm tra, xác minh sự việc này.

Cụ thể, một số trang báo điện tử đăng tải thông tin phản ánh việc lợi dụng tâm lý lo lắng và nhu cầu dự trữ thuốc điều trị COVID-19 và tình trạng thiếu hụt "túi thuốc C" (gói thuốc cấp cho F0 có thuốc Molnupiravir), một số đối tượng đã rao bán trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến các loại thuốc điều trị COVID-19 có dược chất Molnupiravir hoặc thuốc xuất xứ từ nước ngoài chứa dược chất Molnupiravir, Favipiravir chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Theo cục Quản lý Dược, việc mua, bán sử dụng các thuốc không được phép lưu hành trên thị trường này là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Dược và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng chống dịch và nguy cơ thuốc giả, thuốc nhập lậu.

yeu cau xac minh viec mua ban thuoc dieu tri covid 19 dang thu nghiem lam sang
Túi thuốc C cấp phát cho bệnh nhân COVID-19 có chứa thuốc kháng virus Molnupiravir. (Ảnh: HCDC)

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, thực hiện nghiêm Luật Dược 2016 và chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật trong thử nghiệm, lưu hành thuốc điều trị COVID-19, cục Quản lý Dược đề nghị sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Thanh tra sở phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra việc phân phối, cấp phát, sử dụng thuốc điều trị Molnupiravir đang được thử nghiệm lâm sàng tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tránh thất thoát, thẩm lậu thuốc ra ngoài thị trường. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, tham mưu với cấp có thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố (Ban Chỉ đạo 389, Công an TP.HCM và các cơ quan chức năng khác) kiểm tra, xác minh việc đăng tải các thông tin liên quan đến mua, bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng và thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ thông qua mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác, xử lý nghiêm để răn đe các trường hợp vi phạm.

Rà soát, kiểm tra tình trạng thiếu "túi thuốc C" tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19. Nếu có tình trạng này, Sở Y tế TP.HCM chủ động giải quyết để kịp thời cung ứng đầy đủ thuốc cho các trường hợp F0.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/yeu-cau-xac-minh-viec-mua-ban-thuoc-dieu-tri-covid-19-dang-thu-nghiem-lam-sang-a521800.html