10 nguyên tắc vàng cha mẹ cần lưu ý khi cho con đi thang cuốn


Chủ nhật, 30/04/2017 | 04:10


Cùng sự kiện

Dịp nghỉ, ngày lễ bạn hay đưa con đến chơi tại các TTTM lớn, nơi có những chiếc thang cuốn rất khiến bé chú ý. Bạn đừng quên những nguyên tắc đảm bảo an toàn cho con.

Dịp nghỉ, ngày lễ bạn hay đưa con nhỏ đến chơi tại các trung tâm thương mại lớn, nơi có những chiếc thang cuốn luôn lôi cuốn sự chú ý của các bé. Vậy bạn đừng quên những nguyên tắc đảm bảo an toàn cho con.

Vụ việc một bé trai 17 tháng tuổi bị thang cuốn tự động cứa gần đứt cổ tay phải tại khu vực cửa ra máy bay sân bay Tân Sơn Nhất vừa qua đã khiến dư luận một phen rúng động.

Trước đó, tại Việt Nam cũng đã từng xảy ra nhiều vụ tai nạn thang cuốn tương tự như vụ việc ở Lotte (TP.HCM), ở Cầu Giấy (Hà Nội), vụ ở Big C (Vinh)... Còn trên thế giới thì có nhiều vụ tai nạn thang cuốn thương tâm nhất là đối với trẻ nhỏ nhất là ở nước đông dân láng giềng Trung Quốc.

Trên internet trước đây, một clip ghi lại hình ảnh người mẹ Trung Quốc bất lực nhìn con bị cuốn vào thang không cứu được khiến nhiều người phải đau lòng.

Dưới đây là 10 nguyên tắc “vàng” cha mẹ cần lưu ý khi cho những đứa con hiếu động của mình sử dụng thang cuốn:

1. Khi đi cùng, cha mẹ cần nắm chặt tay con, đồng thời cũng phải giữ vững tay vịn.

2. Quần áo trang phục cần gọn gàng.

3. Không mang đồ cồng kềnh khi sử dụng thang máy.

4. Nhắc nhở trẻ em không đùa nghịch, chạy nhảy trên thang cuốn

5. Không để trẻ em dựa người vào lan can, tay vịn khi thang đang hoạt động.

6. Hạn chế đi giày, dép sử dụng chất liệu nhựa dẻo.

7. Trẻ dưới 5 tuổi cần được người lớn bế trên tay. Bởi độ tuổi này, trẻ em rất dễ bị mất thăng bằng và vấp ngã khi đi một mình.

8. Đặc biệt, cảnh giác với thang cuốn tại sân bay bởi nhiều yếu tố nguy cơ bao gồm hành lý nặng, đông đúc, sự mệt mỏi của hành khách... có thể gây ra tai nạn cho trẻ.

9. Lưu ý và hiểu về nút dừng khẩn cấp màu đỏ trên thang cuốn.

10. Khi bị kẹt quần áo trên thang cuốn, đừng cố kéo quần áo của trẻ khỏi rãnh thang đang cuốn, thay vào đó, cha mẹ nên tìm cách cởi bỏ ngay trang phục đó trên người con.

Tổng hợp

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/10-nguyen-tac-vang-cha-me-can-luu-y-khi-cho-con-di-thang-cuon-a188665.html