22 ứng cử viên đăng ký tranh cử Tổng thống tại Algeria


Chủ nhật, 22/09/2019 | 02:20


Cùng sự kiện

Theo luật bầu cử mới tại Algeria, các ứng cử viên tổng thống phải thu thập được 50.000 chữ ký của các cử tri, tại ít nhất 25 tỉnh, thành phố.

Theo luật bầu cử mới tại Algeria, các ứng cử viên tổng thống phải thu thập được 50.000 chữ ký của các cử tri, tại ít nhất 25 tỉnh, thành phố. Tại mỗi tỉnh, thành phố, số lượng chữ ký không được ít hơn 1.200.

Thông báo của Cơ quan bầu cử quốc gia cho biết, tính đến hết ngày 19/9, đã có 14 ứng cử viên liên hệ nhận các mẫu đơn, chuẩn bị hồ sơ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Algeria dự kiến tổ chức ngày 12/12.

Tiếp đến, chỉ 2 ngày sau đó, đã có thêm 8 cá nhân thể hiện ý chí ra tranh cử. Trong số các ứng cử viên này, có một số lãnh đạo Đảng và một số ứng cử viên độc lập.

Tổng thống tạm quyền Algeria Abdelkader Bensalah trong bài phát biểu ngày 15/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, theo ông Ali Draa, phụ trách truyền thông của Cơ quan bầu cử quốc gia, trong số các ứng cử viên, có đại diện của các đảng phái chính trị và các ứng cử viên độc lập. Ông Ali Benflis - Chủ tịch đảng Talaie El Houriet, ông Abdelkader Bengrina - Chủ tịch phong trào El Bina, ông Ali Zeghdoud - Chủ tịch đảng Tập hợp người Algeria (RA) và ông Mourad Arroudj - Chủ tịch đảng Errafah đang được đánh giá là những người có sự chuẩn bị tốt.

Ngày 21/9, Chủ tịch Cơ quan bầu cử quốc gia Mohamed Charfi đã gửi thư đề nghị đến Thủ tướng Noureddine Bedoui, về việc chuyển giao đặc quyền của một số Bộ (như Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao) liên quan đến việc tổ chức bầu cử tổng thống, theo quy định của các luật có liên quan.

Theo luật mới quy định về hệ thống bầu cử, các ứng cử viên tổng thống phải thu thập được 50.000 chữ ký của các cử tri, tại ít nhất 25 tỉnh, thành phố. Tại mỗi tỉnh, thành phố, số lượng chữ ký không được ít hơn 1.200.

Ngoài ra, ứng cử viên tổng thống phải nộp về Chủ tịch của cơ quan bầu cử, bộ hồ sơ ứng cử gồm đơn đăng ký, bằng đại học hoặc tương đương, giấy chứng nhận quốc tịch Algeria.

Cơ quan bầu cử quốc gia, gồm 50 thành viên, chịu trách nhiệm chuẩn bị, tổ chức, quản lý và giám sát cuộc bầu cử, ngay từ khi bắt đầu quá trình đăng ký và xét duyệt cử tri. Cơ quan này cũng giữ vai trò chính trong việc kiểm phiếu, giải quyết tranh chấp liên quan bầu cử cho đến khi kết quả tạm thời được công bố.

Trước đó, ngày 15/9, Tổng thống tạm quyền Bensalah đã triệu tập cử tri đoàn, đồng thời ấn định thời điểm tổ chức cuộc bầu cử tổng thống, vốn đã bị hoãn hai lần.

Nguyễn Phượng

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/22-ung-cu-vien-dang-ky-tranh-cu-tong-thong-tai-algeria-a293918.html