3 triệu kit test nhập từ Trung Quốc không liên quan đến vụ "kit test Việt Á"


Thứ 5, 30/06/2022 | 21:09


Cùng sự kiện

Đại diện Cơ quan điều tra bộ Công an (C03) 3 triệu kit test nhanh COVID-19 mà Công ty Việt Á nhập về từ Trung Quốc không liên quan đến vụ án "kit test Việt Á".

Chiều ngày 30/6, bộ Công an tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2022, báo Dân Trí đưa tin. 

Tại cuộc họp báo, đại diện Cơ quan điều tra bộ Công an (C03) về việc, Tổng cục Hải quan thông tin, Công ty CP Công nghệ Việt Á đã nhập khoảng 3 triệu kit test nhanh COVID-19 với giá hơn 21.000 đồng/kit, có liên quan đến vụ án "kit test Việt Á" không?

Đại diện C03 cho biết, trong vụ án trên có 6 nhóm tội danh, cơ quan điều tra đang tập trung vào hành vi sai phạm trong sản xuất, phân phối, thông đồng để nâng khống giá kit test COVID-19. Liên quan đến đề tài nghiên cứu, sản xuất kit test COVID-19 do Học viện Quân y phối với Công ty Việt Á thực hiện là kit test PCR, chứ không phải kit test nhanh. Do đó, đại diện C03 khẳng định, số 3 triệu kit test nhanh COVID-19 mà Công ty Việt Á nhập về không liên quan đến vụ án.

"Theo chúng tôi được biệt, Việt Á đã nhập 3 triệu kit test nhanh COVID-19 từ Trung Quốc là thông qua một đơn vị để tài trợ chứ không có chuyện trà trộn, dán tem Việt Á để bán, hoàn toàn không liên quan đến vụ án này", đại diện C03 nói.

3 trieu kit test nhap tu trung quoc khong lien quan den vu an viet a1
Đại diện C03 phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: VTC News.

Cơ quan chức năng xác định, tháng 4/2020, Công ty Việt Á được bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit test COVID-19. Tính đến 18/12/2021, Việt Á đã cung ứng kit test COVID-19 cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước, với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào, đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

3 trieu kit test nhap tu trung quoc khong lien quan den vu an viet a2
Bộ kit test của công ty Việt Á. Ảnh: VnExpress.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Phan Quốc Việt đã nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 lên khoảng 45% và chi "hoa hồng" lót tay cho các đơn vị, cá nhân gần 800 tỷ đồng. Việt Á sau đó thu lợi trên 500 tỷ đồng, VTC News thông tin. 

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an, bộ Quốc phòng và công an các địa phương đã khởi tố 77 bị can về 6 tội danh, gồm: "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; "tham ô tài sản"; "Đưa hối lộ"; "Nhận hối lộ"; "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Trong số 77 bị can này có cựu Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh (thời điểm vi phạm là Bộ trưởng bộ KHCN) và cựu Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bích Thảo (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/3-trieu-kit-test-nhap-tu-trung-quoc-khong-lien-quan-den-vu-an-viet-a-a542733.html