4 loại gia vị ngấm ngầm đầu độc gan, gây trọng bệnh, toàn thứ nhà nào cũng dùng


Thứ 2, 18/01/2021 | 08:48


Có 3 loại gia vị có thể đẩy nhanh quá trình tổn thương gan, khuyến cáo nên ăn ít lại.

Tất cả những gì chúng ta ăn vào miệng đều phải đi qua gan để được chuyển hóa. Việc hình thành bệnh gan cũng liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống. Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia y tế, có 3 loại gia vị dưới đây có thể đẩy nhanh quá trình tổn thương gan, khuyến cáo nên ăn ít lại.

Xì dầu

Xì dầu được sản xuất sau quá trình lên men của đậu nành, trong quá trình lên men đậu nành chứa nhiều axit amin hơn, có thể chứa cả nitrit. Đáng nói nitrit lại thuộc loại chất gây ung thư nếu tiêu thụ quá nhiều vào cơ thể.

Nếu tiêu thụ một lượng lớn vào cơ thể, nó có thể gây tổn thương nội tạng, thậm chí là ung thư gan. Ngoài ra xì dầu còn là một loại thực phẩm có hàm lượng muối quá cao.

Việc tích tụ quá nhiều muối trong cơ thể có thể gây ức chế quá trình phân chia tế bào gan, tăng độ cứng của gan gây xơ gan.

Dầu ăn để lâu ngày

Nhiều bà nội trợ thường mua nhiều dầu ăn và cất sẵn trong bếp tuy nhiên, dầu ăn để lâu ngày sẽ bị biến chất, xuất hiện aflatoxin, một loại chất gây ung thư gan cực mạnh, chỉ cần ít hơn 1 mg aflatoxin trong cơ thể có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Không nên dùng dầu ở nhiệt độ cao kẻo làm phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thức ăn mà còn sản sinh ra peroxide và các chất gây hại cho sức khỏe, không tái sử dụng dầu ăn nhiều lần để tránh ung thư.

Đường

Tiêu thụ đường với số lượng lớn sẽ khiến gan bị tổn thương tương đương như khi bạn uống nhiều rượu. Thói quen ăn quá nhiều đường sẽ gây nhiều áp lực cho gan, dẫn đến gan bị nhiễm mỡ, béo phì, tiểu đường.

Muối

Quá nhiều muối gây ảnh hưởng tới quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa và độc tố ra ngoài cơ thể, dần dần sẽ làm cho chức năng gan suy giảm. Đối với bệnh nhân gan đã bị phù nề, nếu tiếp tục ăn mặn sẽ gặp nhiều nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/4-loai-gia-vi-ngam-ngam-dau-doc-gan-gay-trong-benh-toan-thu-nha-nao-cung-dung-a353063.html