5 cách trả lời về khuyết điểm của bản thân khi phỏng vấn


Thứ 2, 26/04/2021 | 08:00


Trong khi bạn muốn thảo luận về các kỹ năng và khả năng khiến bạn trở thành ứng viên sáng giá nhất cho công việc, thì trả lời câu hỏi về khuyết điểm

Trong khi bạn muốn thảo luận về các kỹ năng và khả năng khiến bạn trở thành ứng viên sáng giá nhất cho công việc, thì trả lời câu hỏi về khuyết điểm của bản thân khiến bạn cảm thấy rất khó khăn. 

Chìa khóa để chuẩn bị cho câu hỏi này là xác định những điểm yếu mà vẫn cho thấy bạn có khả năng hoàn thành công việc. Hãy tham khảo các ví dụ sau đây để hiểu rõ hơn về cách trả lời tạo ấn tượng tích cực khi tham gia các buổi phỏng vấn tuyển dụng 24h tại Hà Nội, Bắc Ninh hoặc TPHCM.

Khó nói lời từ chối

Hỗ trợ đồng nghiệp và quản lý tốt khối lượng công việc của bản thân đòi hỏi phải có sự cân bằng khéo léo. Ở góc độ nhà tuyển dụng, nhân viên luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác có vẻ tận tâm và nhiệt tình nhưng cũng là người không biết giới hạn của mình và cuối cùng cần phải sự trợ giúp để hoàn thành công việc. 

Nếu bạn khó nói lời từ chối, hãy chia sẻ cách bạn đang làm việc để quản lý bản thân bẳng cách sắp xếp công việc và đặt ra những kỳ vọng thực tế hơn với bản thân cũng như những người xung quanh. 

Ví dụ, Điểm yếu lớn nhất của tôi là đôi khi không biết nói lời từ chối và cuối cùng phải nhận nhiều việc hơn khả năng. Trong quá khứ, điều này đã khiến tôi cảm thấy rất áp lực. Để cải thiện, tôi đã sử dụng một ứng dụng quản lý công việc để tôi có thể hình dung lượng công việc của mình tại bất kỳ thời điểm nào và biết liệu tôi có đủ thời gian để đảm nhận thêm hay không.

Chú ý quá nhiều vào chi tiết

Chú ý vào chi tiết là điều tốt nhưng nếu bạn có xu hướng dành quá nhiều thời gian vào những điều nhỏ nhặt, đó cũng có thể được coi là một điểm yếu. Bằng cách chia sẻ rằng chú ý vào chi tiết, bạn đang cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có khả năng giúp doanh nghiệp tránh được những sai lầm dù là nhỏ nhất.

Nếu đây là điểm yếu của bạn, đây là cách trả lời bạn có thể áp dụng: Điểm yếu lớn nhất của tôi là thường tập trung quá nhiều vào các chi tiết và dành quá nhiều thời gian để phân tích những điểm tốt hơn. Tôi đã cố gắng cải thiện khía cạnh này bằng cách theo dõi bản thân và tạo thói quen tập trung vào bức tranh toàn cảnh. Bằng cách đó, tôi vẫn có thể đảm bảo chất lượng mà không bị cuốn vào các chi tiết đến mức ảnh hưởng đến năng suất hoặc khả năng đáp ứng thời hạn.

Thiếu kiên nhẫn

Mặc dù thể hiện sự căng thẳng về thời hạn bị bỏ lỡ có thể được coi là điểm yếu, nhưng nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những nhân viên coi trọng thời gian và cố gắng hoàn thành công việc đúng hạn. 

Nếu bạn coi đây là điểm yếu của mình, hãy định hình câu trả lời tập trung vào việc bạn đánh giá cao công việc được hoàn thành đúng hạn và cách bạn đang cải thiện để hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Chẳng hạn như Điểm yếu lớn nhất của tôi là thiếu kiên nhẫn vả cảm thấy khó chịu khi công việc diễn ra quá chậm. Để tránh điều này, tôi đã bắt đầu chủ động hơn và chú ý đến cách tôi phản ứng để đảm bảo rằng mình có động lực và giúp thúc đẩy hiệu quả.

Gặp khó khăn khi yêu cầu giúp đỡ

Yêu cầu sự giúp đỡ là một kỹ năng cần thiết cả khi bạn thiếu chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó và khi bạn cảm thấy kiệt sức hoặc không thể xử lý khối lượng công việc của mình. Biết khi nào và làm thế nào để yêu cầu sự giúp đỡ cho thấy sự tự giác mạnh mẽ và giúp doanh nghiệp tránh sự kém hiệu quả có thể xảy ra. 

Nếu đây là tình huống của bạn, hãy giải thích lý do tại sao bạn biết điều đó là có lợi và những cách bạn đã thử để cải thiện kỹ năng này.

Ví dụ như, Bởi vì tôi độc lập và thích làm việc nhanh chóng, tôi đã gặp khó khăn khi yêu cầu giúp đỡ khi cần. Tôi thấy rằng việc nhờ trợ giúp là cần thiết và xung quanh tôi có nhiều đồng nghiệp có kiến thức, kỹ năng cụ thể có thể giúp công việc của tôi tốt hơn. Trong khi nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh, tôi đã có thể tạo ra nhiều tác phẩm chất lượng cao hơn.

Gặp khó khăn khi làm việc với một số tính cách nhất định

Ngay cả những người linh hoạt nhất cũng có thể gặp khó khăn khi làm việc với những người khác có đặc điểm hoặc tính cách nhất định. 

Nếu đây là khuyết điểm của bản thân bạn trong quá khứ, hãy giải thích kiểu tính cách mà bạn gặp khó khăn khi làm việc cùng và nhanh chóng xác định lý do tại sao. Sau đó, thảo luận về những cách bạn đã điều chỉnh cách giao tiếp hoặc phong cách làm việc của mình để cùng nhau hướng tới mục tiêu chung tốt hơn.

Ví dụ, Trước đây, tôi cảm thấy khó khăn khi làm việc với người có tính cách thô lỗ. Mặc dù tôi hiểu sự đa dạng trong tính cách sẽ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, nhưng tôi có xu hướng im lặng, không chia sẻ quan điểm của riêng mình xung quanh những đồng nghiệp “ăn to nói lớn”.

Để cải thiện điều này, tôi đã dành nhiều thời gian hơn cho những đồng nghiệp mà tôi cảm thấy không thoải mái khi làm việc cùng. Bằng cách tìm hiểu thêm về họ, phong cách giao tiếp và động lực của họ, tôi có thể hợp tác tốt hơn với những kiểu tính cách này.

khuyết điểm của bản thân bạn là gì, hãy luôn đề cập đến cách bạn khắc phục những thiếu sót. Bằng cách trình bày cả vấn đề và giải pháp, bạn có thể biến điểm yếu của mình thành điểm mạnh. 

Huỳnh Trâm

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/5-cach-tra-loi-ve-khuyet-diem-cua-ban-than-khi-phong-van-a363797.html