6 xu hướng chăm sóc sức khỏe sẽ "lên ngôi" năm 2024


Nguyễn Linh

Chủ nhật, 11/02/2024 | 20:00


Cùng sự kiện

Theo các chuyên gia, năm 2024, xu hướng sức khỏe của mọi người là tìm lại sự bình tĩnh, thư giãn, cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Trong một nghiên cứu, nhiều người cho biết họ hướng tới cảm giác phiêu lưu, vui vẻ và ưu tiên nghỉ ngơi. Họ muốn dành thời gian cho gia đình, gọi đây là "điều quan trọng nhất trong cuộc sống".

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 6 xu hướng chăm sóc sức khỏe có thể trở nên phổ biến năm 2024, như sau:

Ứng dụng AI trong tập thể dục

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành thuật ngữ thông dụng trong năm 2023 nhờ những bước phát triển vượt bậc. AI len lỏi vào lĩnh vực sức khỏe, trong đó có việc tập thể dục. Trong năm 2024, chuyên gia dự đoán nhiều người sẽ sử dụng AI để "đo lường số liệu cơ thể như mức độ căng thẳng, chất lượng giấc ngủ, sức khỏe tim mạch, nhu cầu dinh dưỡng".

Sức khoẻ - Làm đẹp - 6 xu hướng chăm sóc sức khỏe sẽ 'lên ngôi' năm 2024
Ảnh minh họa.

Một số "phòng gym thông minh" ra đời, cung cấp các loại máy công nghệ cao, giúp tăng tương tác và cá nhân hóa bằng cách điều chỉnh thiết bị phù hợp với hình dáng, chiều cao và thể lực người dùng. Mục tiêu là nâng cao kỹ thuật tập và đem lại kết quả nhanh chóng.

Tập luyện gia đình

Với lịch trình bận rộn, nhiều bậc cha mẹ nhờ ông bà chăm sóc con cái giúp họ. Trong khi đó, người già thường có nhu cầu tập thể dục và chăm sóc sức khỏe cao. Điều này khiến các câu lạc bộ hoặc lớp thể dục dành cho nhiều thế hệ ra đời.

Các môn thể thao như bơi lội, bóng đá, cầu lông, bóng bàn đều phù hợp cho cả trẻ em, cha mẹ và ông bà cùng tụ tập. Việc tập luyện cùng nhau cũng tăng độ gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Sức khoẻ - Làm đẹp - 6 xu hướng chăm sóc sức khỏe sẽ 'lên ngôi' năm 2024 (Hình 2).
Ảnh minh họa.

Sức khỏe gắn với cộng đồng

Trong năm 2024, thể dục thể thao mang tính cộng đồng có thể trở thành lựa chọn phổ biến của những người tìm cách chống lại sự cô đơn. Hình thức rèn luyện này sẽ tiếp tục phát triển về cả số lượng và tần suất.

Tập luyện chậm rãi, nhẹ nhàng

Năm 2023, tập thể dục chậm rãi đã trở thành cơn sốt trên mạng xã hội. Trào lưu này khuyến khích mọi người tập luyện trong không gian thoải mái một cách nhàn nhã, từ đó tạo ra phương pháp rèn luyện nhẹ nhàng, dễ tiếp cận hơn.

Xem thêm: Nếu lựa chọn xe máy là phương tiện về quê ăn Tết, đừng bỏ qua những lưu ý sau để có chuyến đi an toàn, thuận lợi

Các xu hướng tương tự sẽ tiếp diễn vào năm 2024, nổi bật là "thói quen xếp chồng". Người tập sẽ tạo dựng những thói quen nhỏ, lành mạnh mới, sau đó xây dựng chúng một cách từ từ và nhất quán, nhằm cải thiện sức khỏe thể chất một cách bền vững, đơn giản.

Sức khoẻ - Làm đẹp - 6 xu hướng chăm sóc sức khỏe sẽ 'lên ngôi' năm 2024 (Hình 3).
Ảnh minh họa.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Các chuyên gia từ David Lloyd Club dự đoán giấc ngủ sẽ được ưu tiên hơn vào năm 2024, vì ngày càng nhiều người báo cáo về tình trạng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ trong những năm gần đây. Nghiên cứu dự đoán mọi người sẽ ngày càng cởi mở với việc tìm sự trợ giúp từ các chuyên gia, huấn luyện viên giấc ngủ.

Những người đang muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ cũng sẽ tìm hiểu nhiều hơn về các kỹ thuật chăm sóc sức khỏe mới như giường thông minh, gối ôm, tăm âm thanh, liệu pháp nóng lạnh, thiền, bài tập thở và yoga.

Chú trọng sức khỏe đường ruột

Một trong những từ khóa trọng tâm của năm 2024 có thể là sức khỏe đường ruột, đặc biệt khi cộng đồng hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa hệ vi sinh và thể chất nói chung. Từ đó, xu hướng dinh dưỡng năm 2024 là lợi khuẩn, thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ăn uống trong chánh niệm.

Liên quan đến lĩnh vực này, theo các chuyên gia, năm 2024 sẽ là năm của những xu hướng làm đẹp dựa trên các quy tắc về sức khỏe. Chất làm đầy, botox, phun lông mày, tẩy răng trắng… có thể không còn là ưu tiên số một trong năm 2024 nữa, mà thay vào đó là cách làm đẹp dựa trên những tiêu chuẩn về sức khỏe để giúp chúng ta sống tốt hơn, sống lâu hơn.

Nguyễn Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/6-xu-huong-cham-soc-suc-khoe-se-len-ngoi-nam-2024-a610102.html