7 thói quen khiến đồ dùng nhà bếp nhanh hỏng, lại gây nguy hiểm sức khỏe cả gia đình


Thứ 3, 27/04/2021 | 00:00


Cùng sự kiện

Nhiều thói quen sử dụng đồ dùng nhà bếp sai lầm có thể khiến sức khỏe gia đình gặp nguy hiểm khó lường.

Nhiều thói quen sử dụng đồ dùng nhà bếp sai lầm có thể khiến sức khỏe gia đình gặp nguy hiểm khó lường.

1. Thói quen dùng chung dụng cụ cho thực phẩm sống với chín

Trong các loại thực phẩm sống luôn chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng và chúng chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín. Việc dùng chung đồ sống và chín có thể khiến vi khuẩn bám vào thức ăn, cơ thể tiêu thụ sẽ bị lây nhiễm nhiều căn bệnh. Do đó, bạn nên sắm riêng bộ dụng cụ cho thức ăn sống và thức ăn chín, đặc biệt không sử dụng lẫn lộn để bảo vệ sức khỏe.

Ảnh minh họa

2. Dùng nước rửa chén để rửa thớt

Thớt là một trong những vật dụng tập trung nhiều vi khuẩn. Do đó, không chỉ phân loại thớt mà khi vệ sinh chúng mà chúng ta cũng cần vệ sinh đúng cách. Dùng nước rửa chén để rửa thớt sẽ vô tình khiến hóa chất tẩy rửa bám lại trên thớt và dễ xâm nhập vào thực phẩm. Do đó, tốt nhất với thớt, chúng ta nên dùng quả chanh cắt đôi, nhúng vào bát muối và chà lên thớt rồi rửa lại với nước sạch là được.

3. Sai lầm khi dùng cọ kim loại để rửa chảo

Kim loại là kẻ thù của chảo chống dính. Thực tế, rất nhiều người thường quen tay dùng miếng cọ kim loại để rửa chảo và cho rằng rửa như vậy chảo sẽ sạch hơn. Nhưng đây lại là một sai lầm bởi việc chà xát bằng miếng cọ kim loại sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc, không chỉ làm chảo nhanh hỏng, mà khi nấu ăn còn khiến chất độc dễ ngấm vào thực phẩm hơn.

Ảnh minh họa.

4. Thói quen không thường xuyên vệ sinh bồn rửa

Bồn rửa chén chứa lượng vi khuẩn cao gấp 100.000 nhà vệ sinh. Ngay cả khi sử dụng máy rửa chén, vi khuẩn vẫn có thể tồn tại, đặc biệt tại gioăng cao su ở cửa buồng máy. Vậy tốt nhất, nên thường xuyên vệ sinh bồn rửa chén với baking soda và giấm hoặc giấm và muối. Với máy rửa chén, thỉnh thoảng hãy để máy chạy ở trạng thái rỗng với hỗn hợp giấm và baking soda thay chất tẩy rửa.

Ảnh minh họa

5. Thói quen bảo quản đồ dùng không đúng cách

Nhiều người khi rửa xong liền cất bát đĩa vào tủ để tránh bụi nhưng môi trường kín và ẩm có thể khiến vi khuẩn sinh sôi. Bát đũa chất chồng lên nhau khi chưa khô cũng có thể gây mùi hôi, kém sạch sẽ. Nếu không có tủ sấy bát đũa, khi rửa xong, hãy lau thật khô bằng khăn thấm nước, rồi hãy cất đi. Nên đặt bát đũa đã rửa vào nơi thoáng khí, khô ráo để đảm bảo bát sạch, khô cho lần sử dụng sau.

Ảnh minh họa

6. Lau chùi nồi cơm điện sạch sẽ trước khi cắm điện nấu cơm

Nhớ lau thật khô lòng nồi trước khi cho vào nồi cơm điện để tăng tuổi thọ cho chiếc nồi của bạn. Bên cạnh đó bạn cũng nên dùng miếng chùi nồi mềm, thay vì miếng bùi nhùi bằng kim loại gây tróc lòng nồi.

7. Không thay miếng rửa chén hoặc sử dụng không đúng cách

Nếu bạn không giữ miếng rửa chén khô ráo, sạch sẽ sau những lần rửa thì nó sẽ tạo thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn sẽ sinh sôi, nảy nở. Vì thế, nhằm đảm bảo chén bát của bạn được làm sạch hoàn hảo, hãy thường xuyên vệ sinh cả miếng rửa chén để tẩy cặn, chất bẩn và vi khuẩn trên nó. Thay mới những miếng rửa chén bị xuống cấp, bề mặt bị ăn mòn làm giảm khả năng cọ rửa và tăng khả năng giữ chất bẩn.

Ảnh minh họa.

Linh Chi (T/h)