9 học sinh "hung dữ bất thường": Bệnh có nguy hiểm và chữa được không?


Chủ nhật, 17/12/2017 | 04:38


Cùng sự kiện

9 trẻ ở điểm trường Nà Bản, (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) mang biểu hiện lạ, hung dữ bất thường... liệu có nguy hiểm đến tính mạng, căn bệnh này chữa

9 trẻ ở điểm trường Nà Bản, (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) mang biểu hiện lạ, hung dữ bất thường... liệu có nguy hiểm đến tính mạng, căn bệnh này chữa khỏi không? Đó mà điều mà những bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm.

Như thông tin đã phản ánh, gần đây, 9 học sinh của điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) thường xuyên có biểu hiện lạ, liên tục bị ngất, trở lên hung dữ bất thường, suy kiệt sức khỏe… khiến cho giáo viên, các bậc phụ huynh và chính quyền địa phương lo lắng.

Mặc dù cơ quan chức năng tìm hiểu nguyên nhân, các chuyên gia nghĩ nhiều đến khả năng các cháu mắc bệnh lý hysteria tập thể (rối loạn phân ly), là một nhóm các rối loạn thường gặp và xảy ra ở nữ nhiều hơn nam.

Nhiều học sinh điểm trường Nà Bản bỗng dưng hung dữ bất thường (Ảnh minh họa).

Theo bác sĩ Đinh Hữu Uân, bệnh viện Tâm thần Trung ương, bệnh này không nguy đến tính mạng của trẻ. Phần lớn những trẻ mắc bệnh lý hysteria tập thể có biểu hiện khóc cười, sợ hãi vô cớ, la hét, mất hoặc tăng cảm giác... ý thức chỉ bị ảnh hưởng. Đặc điểm quan trọng là bệnh nhân rất dễ tự ám thị, bị ám thị ly kỳ hóa hiện tượng, kịch tính hóa, thích được mọi người chú ý và trở nên hung dữ hơn.

"Khi trẻ được đưa đến bệnh viện, bác sĩ sẽ chẩn đoán rối loạn phân ly dựa trên việc xem xét các triệu chứng và lịch sử cá nhân. Để đánh giá mức độ bệnh, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm nhằm loại trừ các điều kiện vật chất - bao gồm cả chấn thương ở đầu, một số bệnh về não. Nếu bác sĩ loại trừ nguyên nhân vật lý, có thể sẽ giới thiệu đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần cho một cuộc phỏng vấn chuyên sâu chỉ ra nguyên nhân gây bệnh cụ thể.

“Tâm lý trị liệu là điều trị chính cho rối loạn phân ly. Dưới hình thức điều trị, cũng được biết đến như một liệu pháp nói chuyện, tư vấn hoặc liệu pháp tâm lý xã hội, liên quan đến việc nói về rối loạn và các vấn đề liên quan với một nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần. Trị liệu sẽ làm việc để giúp hiểu được nguyên nhân của tình trạng và hình thành cách thức mới để đối phó với các tình huống căng thẳng.

Tâm lý trị liệu cho chứng rối loạn phân ly thường liên quan đến kỹ thuật, giúp nhớ và làm việc thông qua các chấn thương gây ra bệnh. Phương pháp tâm lý trị liệu thường rất hiệu quả trong điều trị rối loạn phân ly”, bác sĩ Uân tư vấn.

Bác sĩ Đinh Hữu Uân cũng khuyến cáo, trẻ em có thể chất, cảm xúc hoặc lạm dụng tình dục tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn sức khỏe tâm thần, bao gồm cả rối loạn phân ly, vì vậy các bậc cha mẹ cần lưu ý. 

Hương Lan 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/9-hoc-sinh-hung-du-bat-thuong-benh-co-nguy-hiem-va-chua-duoc-khong-a213241.html