Ấn Độ và 6 lễ hội đậm sắc xuân


Chủ nhật, 14/02/2021 | 01:00


Ngay trước khi bước vào cái nóng oi ả của mùa hè, Ấn Độ sẽ có thời gian ngắn ngủi chào đón mùa xuân đầy sắc màu với nhiều lễ hội thú vị, đặc sắc khác nhau.

Ngay trước khi bước vào cái nóng oi ả của mùa hè, Ấn Độ sẽ có thời gian ngắn ngủi chào đón mùa xuân đầy sắc màu với nhiều lễ hội thú vị, đặc sắc khác nhau.

Ở Ấn Độ, các lễ hội mùa xuân được tổ chức phù hợp với nhiều lứa tuổi để chào đón sự ấm áp, màu sắc và những khởi đầu mới. Mùa xuân Ấn Độ được bắt đầu bằng âm nhạc, đồ ăn, màu sắc và tình yêu. Dưới đây là 6 lễ hội đặc sắc nhất để chào đón mùa xuân tại Ấn Độ.

Vasant Panchmi

Lễ hội Vasant Panchmi còn được biết đến với tên gọi Basant Panchmi. Đây là lễ hội đầu tiên để chào đón mùa xuân tại Ấn Độ. Theo truyền thuyết, lễ hội Vasan Panchmi được tổ chức để kỷ niệm ngày sinh của nữ thần Saraswati, vị thần của học thức và trí tuệ. Theo đó, người dân Ấn Độ tôn thờ bà như một cách để đạt được sự thông thái.

Lễ hội Vasant Panchmi được tổ chức vào tháng 2 hàng năm ở Ấn Độ. Ảnh: InUth

Trong đó, một trong những điểm đặc sắc của lễ hội Vasan Panchmi chính là màu vàng. Màu vàng có một ý nghĩa lớn trong dịp lễ này bởi đây là dịp lễ đánh dấu thời điểm thu hoạch của cây mù tạt hoa vàng, màu hoa yêu thích của nữ than Saraswati.

Theo truyền thuyết này, những tín đồ tôn sùng nữ thần Saraswati thường mặc trang phụ màu vàng trong dịp lễ và những món ăn đặc trưng của lễ hội này cũng mang màu vàng hoặc vàng nghệ.

Holi

Lễ hội Holi là một trong những dịp lễ lớn nhất của Ấn Độ, đánh dấu sự chiến thắng giữa cái thiện với cái ác. Đây là một lễ hội đầy màu sắc tượng trưng cho sự gắn bó, tình yêu, đánh dấu sự khởi đầu của mùa xuân và một mùa màng bội thu.

Có nhiều truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc của lễ hội này. Tuy nhiên, một phiên bản nổi tiếng nhất đã kể về một vị vua độc ác, sở hữu sức mạnh lớn đến mức ông ta đã ép người dân phải tôn thờ mình như thần thánh. Tuy nhiên, trái với mong muốn của nhà vua, con trai ông Prahlada vẫn tiếp tục là một tín đồ trung thành đối với vị thần Hindu Vishnu.

Lễ hội Holi đầy màu sắc của Ấn Độ. Ảnh: Medium

Nhà vua vô cùng tức giận nên đã lập mưu với em gái của mình, Holika, để giết con trai của mình. Holika, người miễn nhiễm với lửa, đã lừa Prahlada bước vào giàn thiêu với cô. Khi giàn thiêu được đốt lên, lòng sùng kính của cậu bé đối với Chúa Vishnu đã bảo vệ cậu không bị tổn thương trong khi Holika bị thiêu chết dù có năng lực miễn nhiễm với lửa.

Trong dịp lễ Holi, người dân Ấn Độ đã té nước vào nhau để ăn mừng. Ngoài ra, họ còn dung súng nước và ném những quả bóng nước đầy màu sắc vào nhau trong dịp lễ này. Tới cuối này, các gia đình Ấn Độ quây quần bên nhau để cùng nhau kỷ niệm ngày lễ mùa xuân. Bên cạnh đó, họ còn đem đồ tráng miệng phân phát và tặng cho hang xóm để chia sẻ tình cảm.

Baisakhi

Lễ hội Baisakhi có tầm quan trọng  đặc biệt đối với người Sikh ở Ấn Độ. Đây là dịp lễ kỷ niệm sinh nhật của Guru thứ mười của họ, Guru Gobind Singh.

Lễ hội Baisakhi. Ảnh: Indian Express

Baisakhi hay Vaisakhi được biến đến là lễ hội thu hoạch Punjab, được tổ chức  để tạ ơn các vị thần cho một mùa màng bội thu và đánh dấu Tết Punjabi. Trùng với cái tên Vaisakh  (tháng 4), lễ hội này diễn ra vào tháng 4 hàng năm. Tại đây, mọi người tụ tập và ăn mừng, nhảy múa theo giai điệu Bhangra và Giddah trong trang phục truyền thống đầy màu sắc.

Magh Bihu

Lễ hội thu hoạch chính Magh Bihu còn được gọi là Bhogali Bihu hoặc Maghar Domahi. Magh Bihu là đại diện cho mùa thu hoạch trong những tháng Magh (rơi vào khoảng giữa tháng Giêng và tháng Hai). Được biết, lễ kỷ niệm dịp này sẽ kéo dài tới cả tuần.

Lễ hội Magh Bihu. Ảnh: Indian Express

Một số trò chơi đặc sắc trong lễ hội Magh Bihu phải kể đến chọi bò và phá nồi. Ngoài ra, các món ăn truyền thống trong dịp lễ này cũng vô cùng đặc biệt, được làm từ dừa, bao gồm các loại bánh gạo và kẹo.

Navroz

Lễ hội Navroz được tổ chức vào ngày 21/3 hàng năm. Trong tiếng Ấn Độ, Navroze có nghĩa đen là "Ngày mới". Đây là một trong những lễ hội chính của cộng đồng Parsi.

Lễ hội Navroz. Ảnh: WordPress

Khác với sự náo nhiệt của hầu hết các lễ hội đón xuân ở Ấn Độ, Navroze tương đối trầm lắng. Trong dịp này, người Parsis trang trí nhà cửa bằng hoa và vòng hoa. Sau đó, họ sẽ cùng gia đình và bạn bè cầu nguyện với vị thần của họ và tham dự những bữa tiệc xa hoa với các món ăn Parsi truyền thống.

Ugadi

Ugadi là một lễ hội năm mới rơi chủ yếu được tổ chức ở vùng Deccan, bao gồm các bang Andhra Pradesh, Telangana và Karnataka. Trong dịp này, những người Ấn Độ sẽ dùng bữa với gia đình. Các món ăn trong dịp lễ bao gồm đặc sản nụ neem, đường thốt nốt, ớt xanh, muối, nước me và xoài chưa chin, mỗi thành phần là được thêm vào trong thực đơn đại diện cho cảm xúc của mỗi con người.

Minh Hạnh (Theo BuddyBits)