Bác đề xuất nghệ sĩ nhân dân tương đương tiến sĩ của ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội


Thứ 4, 08/03/2023 | 09:26


Cùng sự kiện

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, tiêu chí đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ so với tiêu chí đánh giá nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân khác nhau hoàn toàn, không thể quy đổi được.

Đề xuất nghệ sĩ nhân dân tương đương tiến sĩ gây tranh cãi này được trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội nêu lên tại buổi làm việc với Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội, Bộ GD&ĐT trong sáng nay (7/3).

Trao đổi với Dân trí vào chiều 7/3, TS Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, nghệ sĩ nhân dân là danh hiệu được trao tặng cho những diễn viên, ca sĩ, nhạc sĩ..., có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển nghệ thuật và xã hội.

Trong khi, tiến sĩ là bằng cấp được các trường đại học cấp sau khi nghiên cứu sinh hoàn thành chương trình học, có công trình nghiên cứu và được phản biện/bảo vệ bởi hội đồng khoa học.

bac de xuat nghe si nhan dan tuong duong tien si cua dh san khau dien anh ha noi1

Không phải tất cả mọi nghệ sĩ nhân dân đều được đề xuất công nhận là tiến sĩ. (Ảnh: ĐH Duy Tân)

Đặc biệt, cũng theo TS Nghệ, hiện nay trong Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học đều chưa có quy định về quy đổi tương đương giữa trình độ tiến sĩ và nghệ sĩ nhân dân. Do vậy, điều này hoàn toàn không thể xảy ra.

Thông tin trên VTC News, ông Nguyễn Đình Thi, Hiệu trưởng trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội cho hay, không phải tất cả nghệ sĩ nhân dân đều được tính tương đương tiến sĩ, mà trường chỉ đề xuất cho nghệ sĩ nhân dân giảng dạy ở Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.

Đề xuất này chỉ hướng đến các nghệ sĩ nhân dân tham gia giảng dạy trong trường mang tính đặc thù đào tạo nghệ thuật, và tương đương trong xét quy định tuyển sinh, đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo là mỗi ngành học phải có đủ 5 tiến sĩ.

"Nó hoàn toàn không có nghĩa nghệ sĩ nhân dân được hưởng các chế độ như tiến sĩ từ lương bổng tới nhân sự", ông nói.

Đề xuất này không mới, từng được đưa ra từ hơn một năm nay, khi nhà trường và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xây dựng dự thảo nghị định quy định về công tác đào tạo chuyên sâu đặc thù. Từ đó áp dụng cho những khối văn hóa nghệ thuật nói chung, trong đó có trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.

Đề nghị tính tương đương là để các nghệ sĩ nhân dân được tham gia vào quá trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ. Tuy nhiên, nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú không tham gia vào các hội đồng chấm luận văn, luận án này để đảm bảo yêu cầu chất lượng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bac-de-xuat-nghe-si-nhan-dan-tuong-duong-tien-si-cua-dh-san-khau-dien-anh-ha-noi-a568047.html