Bác sĩ phụ khoa bị tố lạm dụng tình dục phụ nữ và trẻ em gái được tại ngoại


Chủ nhật, 20/09/2020 | 00:45


Cùng sự kiện

Một cựu bác sĩ phụ khoa đã bị tố cáo lạm dụng tình dục phụ nữ và trẻ em gái, bao gồm cả vợ của cựu ứng cử viên tổng thống Andrew Yang, Associated Press đưa tin .

Ông Robert Hadden, một cựu bác sĩ phụ khoa đã bị tố cáo lạm dụng tình dục phụ nữ và trẻ em gái, bao gồm cả vợ của cựu ứng cử viên tổng thống Andrew Yang.

Robert Hadden. Ảnh: Insider 

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Robert Hadden đã bị truy tố tại Quận phía Nam của New York với sáu tội danh liên bang, trong đó có dụ dỗ người khác đi du lịch để quan hệ tình dục bất hợp pháp. Mỗi tội danh phải chịu hình phạt tối đa là 20 năm tù.

Cựu bác sĩ được cho phép tại ngoại với số tiền bảo lãnh một triệu USD, dù một số công tố viên cho rằng Hadden có thể bỏ trốn. 

Quyền Luật sư Mỹ Audrey Strauss nói rằng Hadden "đã chạm, bóp và thậm chí liếm nạn nhân của mình một cách không phù hợp" và một trong những nạn nhân của anh ta là trẻ vị thành niên – người mà anh ta đã giúp đỡ khi còn nhỏ, AP đưa tin.

Ông Strauss nói: “Anh ta sử dụng vỏ bọc tiến hành các cuộc kiểm tra y tế để tham gia vào hành vi lạm dụng tình dục mà anh ta cho là bình thường và cần thiết về mặt y tế.  Hành vi của anh ấy không bình thường cũng không cần thiết về mặt y tế”.

Các công tố viên cho biết Hadden lạm dụng hàng chục phụ nữ và trẻ em gái từ năm 1993 đến năm 2012 trong khi anh ta làm việc tại Đại học Columbia và Bệnh viện NewYork-Presbyterian. Các cáo buộc liên quan đến năm người lớn và một trẻ vị thành niên.

Trong thông cáo báo chí của DOJ, Strauss gọi Hadden là "kẻ săn mồi mặc áo khoác trắng”.

Đây là lần thứ hai Hadden bị truy tố vì cáo buộc lạm dụng tình dục bệnh nhân. Ông ta từng bị tước giấy phép hành nghề y trong lần đầu bị truy tố năm 2016, song không phải ngồi tù.Thỏa thuận nhận tội có nghĩa là Hadden tránh được án tù nhưng "đã nhận một tội danh duy nhất về hành vi tình dục tội phạm ở cấp độ thứ ba và một tội nhẹ do cưỡng bức đụng chạm”.

Nhiều ý kiến tỏ ra phẫn nộ trước phán quyết dành cho Hadden thời điểm đó, cho đến khi phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục MeToo, nổ ra. Trong đó, cô Evelyn Yang, vợ của cựu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Andrew Yang, tiết lộ với CNN hồi đầu năm rằng Hadden từng tấn công tình dục cô vào năm 2012, khi cô đang mang thai 7 tháng.

Cô Yang kể lại rằng mọi chuyện "bắt đầu với những câu hỏi không phù hợp" mà "không liên quan đến sức khỏe của tôi."

Cô Yang cho biết bác sĩ đã kiểm tra cô kỹ hơn mức cần thiết về mặt y tế và nói thêm: "Tôi cảm thấy như tôi phải chải chiu một số hành vi không phù hợp mà tôi không biết vào thời điểm đó, đó là lạm dụng tình dục hay tấn công tình dục".

Yang cho biết Hadden đã kiểm tra  mà không đeo găng tay khi cô mang thai được 7 tháng. "Ngay lúc đó, tôi biết mình đã sai", cô nói. "Tôi biết mình đã bị hành hung”.

Bản cáo trạng liên bang "chỉ làm giảm nhẹ sự ức hiếp mà tôi và các nạn nhân khác của anh ta đã trải qua", Marissa Hoechstetter, người cũng cáo buộc Hadden lạm dụng, nói với AP.

"Tôi hy vọng rằng thông qua sự việc này này, thế giới cuối cùng sẽ nhìn thấy toàn bộ mức độ lạm dụng tình dục hàng thập kỷ của Hadden và sự hèn nhát của thể chế đã bảo vệ và tạo điều kiện cho anh ta bấy lâu nay", cô nói. "Anh ta và những người hỗ trợ của anh ta phải chịu trách nhiệm nếu chúng ta thực hiện thay đổi trong một hệ thống làm tổn hại đến mọi người". 

Mộc Miên (Theo Insider) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bac-si-phu-khoa-bi-to-lam-dung-tinh-duc-phu-nu-va-tre-em-gai-duoc-tai-ngoai-a339397.html