Báo động vi phạm bản quyền từ vụ “Từ điển Vũ Chất”


Thứ 3, 21/10/2014 | 14:44


Bản quyền tác giả hiện nay đang bị đánh cắp trắng trợn dù Luật Xuất bản (2012) đã có hiệu lực.

Bản quyền tác giả hiện nay đang bị đánh cắp trắng trợn dù Luật Xuất bản (2012) đã có hiệu lực.

Cuốn “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất với nhiều ấn bản khác nhau của các NXB Thanh Niên, Trẻ, Văn hóa Thông tin, Từ điển Bách khoa, Hồng Đức... đã cho thấy tình trạng vi phạm bản quyền trắng trợn. Một số NXB hiện nay đưa sách cũ của miền Nam trước năm 1975 ra tái bản như một trào lưu để kinh doanh.

Năm 2013, NXB Hồng Đức phát hành cuốn “Từ điển Tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất với số lượng kỷ lục 15.000 cuốn, được in tại Cty CP in Á Phi theo giấy phép xuất bản số 260-2013/CXB/23/01-08/HĐ mà không hề có hợp đồng về bản quyền. Vừa trốn bản quyền vừa biên tập cẩu thả nên họ đã đưa ra thị trường một sản phẩm nhiều sai sót. Ông Bùi Việt Bắc, Giám đốc NXB Hồng Đức cho biết sẽ kết hợp với đơn vị liên kết là Nhà sách Minh Lâm tiến hành thu hồi cuốn từ điển nêu trên.

Báo động vi phạm bản quyền từ vụ “Từ điển Vũ Chất”

Từ điển Tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất, NXB Hồng Đức (2013)

Việc thu hồi và tiêu hủy một sản phẩm như kết luận của Cục Xuất bản là “có nội dung không chính xác, gây ảnh hưởng không tốt cho xã hội” là lẽ đương nhiên. Ở đây còn phải xử lý hành vi vi phạm pháp luật về bản quyền tác giả của NXB Hồng Đức và NXB Văn hóa Thông tin.

Theo điều 21 Luật Xuất bản Việt Nam (2012) quy định về Quyền tác giả trong lĩnh vực xuất bản: “Việc xuất bản tác phẩm, tài liệu và tái bản xuất bản phẩm chỉ được thực hiện sau khi có văn bản chấp thuận của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định của pháp luật”.

Không riêng vụ việc này của NXB Hồng Đức, nói rộng trong ngành Xuất bản, nhiều NXB vi phạm bản quyền mà trước đó báo chí đã nêu ra như sách của PGS Nguyễn Từ Chi và GS Trần Quốc Vượng do NXB Thời đại và Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật vi phạm; sách của dịch giả Đào Duy Anh (cuốn Đại Việt sử ký toàn thư) do NXB Thời đại và nhà sách Minh Thắng vi phạm...

Báo động vi phạm bản quyền từ vụ “Từ điển Vũ Chất”

Sau quyết định thu hồi và tiêu hủy cuốn Từ điển của tác giả Vũ Chất do Cục Xuất bản ban hành, bạn đọc còn chờ đợi quyết định xử lý vi phạm bản quyền của NXB Hồng Đức và xử lý trách nhiệm quản lý xuất bản cũng như nội dung đối với Giám đốc và Tổng biên tập của NXB Hồng Đức và NXB Văn hóa Thông tin đối với cuốn sách này.

Đồng thời, bạn đọc cũng chờ đợi kết quả thu hồi và tiêu hủy những cuốn sách nêu trên.

Trong cuộc họp báo sáng nay (21/10), trả lời câu hỏi của PV VOV về những sai phạm của NXB Hồng Đức, thừa ủy quyền của Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, bà Mai Thị Hương – Trưởng phòng Quản lý xuất bản cho biết: Việc xử lý vi phạm của các NXB có liên quan đến việc in và phát hành cuốn “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh của tác giả Vũ Chất”, trong đó có NXB Hồng Đức, Cục đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông xem xét để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Họp báo chớp nhoáng để họp...cộng tác viên

Sáng 21/10, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã tổ chức họp báo để công bố về việc thu hồi Từ điển Vũ Chất. Ông Hoàng Hải Long – Chánh Văn phòng thông báo, cuộc họp này tập trung trả lời về cuốn Từ điển Vũ Chất. Những thông tin trước đây Cục đã trả lời đề nghị PV không hỏi lại, những vấn đề cũ Cục đã trả lời PV có thể trích dẫn nguồn tin.

Do Cục trưởng Chu Văn Hòa đi vắng nên ông đã ủy quyền cho bà Mai Thị Hương – Trưởng phòng Quản lý xuất bản chủ trì cuộc họp báo.

Với các câu hỏi của VnExpress, Thông tấn xã Việt Nam, Thể thao & Văn hóa đã gửi qua email từ trước, Trưởng phòng Quản lý xuất bản trả lời theo nội dung đã hỏi bằng văn bản.

Trả lời câu hỏi của PV VOV về việc trên thị trường có phiên bản thứ 3 của cuốn Từ điển Vũ Chất mang logo NXB Trẻ và NXB Từ điển Bách khoa (nay đã giải thể và sát nhập vào NXB Khoa học Xã hội) năm 2006 cũng in tới 2.000 cuốn sách này để phát hành trên thị trường, bà Mai Thị Hương ghi nhận thông tin và sẽ tiến hành kiểm tra.

Trong khi các PV đặt thêm câu hỏi, bà Mai Thị Hương đề nghị đặt câu hỏi ngắn, gọn để bà còn xuống họp với đội ngũ cộng tác viên ở bên dưới./.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bao-dong-vi-pham-ban-quyen-tu-vu-tu-dien-vu-chat-a58880.html