Bắt giữ hàng trăm hộp thuốc, thiết bị y tế chống dịch nhập khẩu trái phép


Thứ 7, 28/08/2021 | 14:00


Sáng 28/8, Tổng cục Hải quan cho biết, các lực lượng của đơn vị này vừa bắt giữ hàng trăm hộp thuốc và thiết bị y tế chống dịch Covid-19 nhập khẩu trái phép từ Nga về sân bay Quốc tế Nội Bài ngày 17 và 24/8.

i2

Cán bộ hải quan kiểm tra lô hàng nhập trái phép tại Nội Bài

Trên thông tin vận đơn và khai báo hải quan hàng hóa thể hiện là hàng gom, quà tặng, thiết bị rèn luyện thể chất, lọ hoa bằng thủy tinh, đầu đọc đĩa CD, khung tranh bằng gỗ, đèn trang trí, rèm…

Tuy nhiên, qua các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra thực tế lực lượng hải quan xác định lô hàng có chứa nhiều hàng hóa vi phạm. Kết quả khám xét 4 lô hàng vi phạm, 4 lô hàng nhập khẩu lực lượng chức năng thu giữ 180 bộ kit test nhanh Covid-19 và 330 hộp thuốc Arbidol - mặt hàng được quảng cáo trên thị trường dùng trong điều trị Covid-19. Được biết, Arbidol là thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị bệnh cảm cúm ở Nga và Trung Quốc.

i3
Thuốc Arbidol kháng virus nhập trái phép

Theo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc, mặt hàng thuốc và kit test Covid là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu, nhưng thời điểm kiểm tra, 4 lô hàng trên không có giấy phép theo quy định. Ngoài ra, trong 4 lô hàng vi phạm lực lượng Hải quan còn thu giữ 5.980 bao thuốc lá điện tử nhãn hiệu heet và 60 chai rượu ngoại, đây cũng là những mặt hàng nhập khẩu có điều kiện nhưng không được khai báo và có giấy phép liên quan theo quy định.

Thanh Tâm

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bat-giu-hang-tram-hop-thuoc-thiet-bi-y-te-chong-dich-nhap-khau-trai-phep-a511516.html