Bắt giữ nghi phạm đầu tiên trong vụ kim khâu bị gài vào hoa quả tươi tại Úc


Thứ 5, 20/09/2018 | 03:29


Cùng sự kiện

Đại diện sở cảnh sát bang New South Wales, Stuart Smith, ngày 19/9 cho biết lực lượng này đã bắt một người có liên quan tới các vụ dâu tây tươi bị găm kim nhọn.

Đại diện sở cảnh sát bang New South Wales, Stuart Smith, ngày 19/9 cho biết lực lượng này đã bắt một người có liên quan tới các vụ dâu tây tươi bị găm kim nhọn.

Hiện tượng kim nhọn găm trong dâu tây và các hoa quả tươi khác đang khiến dư luận và người tiêu dùng Australia hoang mang. Ảnh: ABC News

Đại diện sở cảnh sát bang New South Wales, Stuart Smith không cung cấp thông tin chi tiết về vụ điều tra, nhưng ông tiết lộ nghi phạm là nam giới và ở độ tuổi vị thành niên. Người này đã thừa nhận cậu nhét kim khâu vào hoa quả như một trò đùa.

“Trong 2 ngày qua, chúng tôi điều tra ra một người. Anh ta đã khai nhận rằng chỉ muốn chơi khăm bằng việc việc găm kim vào dâu tây và cậu ta sẽ bị xử lý theo quy định về thanh thiếu niên”, ông Smith cho biết.

Khi thông báo về vụ bắt giữ tới truyền thông, đại diện chính quyền nước này nói rằng bị cáo sẽ phải "chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật", tin từ tờ Seven News ghi lại. 

Theo IBT, luật lệ Australia hiện có quy định rằng nếu người trưởng thành bị tuyên mắc tội nhét kim nhọn vào hoa quả, người này có thể đối mặt án tù 10 năm.

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 19/9 cho biết chính phủ đã đề xuất lên quốc hội nhằm thay đổi luật, quy định thủ phạm của vụ việc có thể đối diện án tù 15 năm, tương đương với mức phạt khi mắc tội khiêu dâm trẻ em hoặc tài trợ khủng bố.

Trước đó, giới chức Australia đang tích cực điều tra hơn 100 trường hợp báo cáo đã tìm thấy kim khâu nhọn trong dâu tây và các hoa quả khác từ tuần trước tới nay.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 14/9, sở cảnh sát bang New South Wales khẳng định đã có tới 6 nhãn hàng dâu tây được phát hiện chứa kim khâu bao gồm hãng Berry Obsession, Berry Licious, Love Berry, Donnybrook Berris, Delighful Strawberries và Oasis.

Sau đó, một phụ nữ tiếp tục phát hiện kim khâu trong táo tươi và một học sinh tiểu học ở bang New South Wales đã phát hiện ra kim nhọn găm trong quả chuối tráng miệng trong bữa trưa, theo New Zealand Herald.

Quả táo Úc bị phát hiện có kim khâu bên trong. Ảnh: New First.

Việc kim khâu được cố tình dấu trong dâu tây và mới đây là cả táo đang reo rắc nỗi sợ khiến nhiều siêu thị phải loại bỏ tất cả dâu tây khỏi kệ hàng còn người tiêu dùng cũng nghi ngại nên giảm hẳn lượng mua.

Sự lo ngại còn lan sang cả các nước nhập khẩu dâu tây của Australia. New Zealand đã thu hồi toàn bộ dâu tây Australia bán trong các siêu thị trong khi đối tác nhập khẩu tại Nga và Anh đều tạm dừng nhập khẩu mặt hàng này từ Australia. Tình thế này đang đẩy những người trồng dâu tây tại Australia đối mặt với khó khăn vô cùng lớn.

Để giúp người nông dân vượt qua giai đoạn này, chính quyền Australia vừa quyết định hỗ trợ những người trồng dâu 1 triệu đô la Australia. Trước đó, chính quyền bang Queensland, nơi bị ảnh hưởng đầu tiên cũng tuyên bố sẽ cấp cho những người nông dân trồng dâu 1 triệu đô la Australia. Trong khi đó, một số siêu thị đã trấn an người tiêu dùng bằng cách đưa dâu tây qua máy dò kim loại để sớm phát hiện những chiếc kim nếu được gài bên trong.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bat-giu-nghi-pham-dau-tien-trong-vu-kim-khau-bi-gai-vao-hoa-qua-tuoi-tai-uc-a244706.html