Bất ngờ với phản ứng của thai nhi khi mẹ ăn cà rốt và cải xoăn


Chủ nhật, 25/09/2022 | 14:15


Cùng sự kiện

Nghiên cứu mới đã cung cấp cái nhìn hiếm hoi thông qua kết quả siêu âm về cách bào thai phản ứng với thực phẩm mà người mẹ ăn trong thai kỳ.

Phản ứng trái ngược khi ăn cà rốt và cải xoăn

Theo NBC News, nghiên cứu mới được thực hiện trên khoảng 100 phụ nữ mang thai ở độ tuổi 18 – 40 tại Anh cho thấy thai nhi có biểu cảm cau có sau khi mẹ ăn cải xoăn nhưng lại mỉm cười sau khi mẹ ăn cà rốt. Nghiên cứu này cung cấp cái nhìn hiếm hoi về cách bào thai phản ứng với mùi vị trong thời gian thực.

Các nhà nghiên cứu đã cho 35 thai phụ uống viên nang chứa khoảng 400mg bột cà rốt (tương đương với một củ cà rốt cỡ vừa), 34 thai phụ uống viên nang chứa khoảng 400mg bột cải xoăn (tương đương 100g cải xoăn cắt nhỏ). 30 thai phụ còn lại không uống viên nang chứa bột cải xoăn hoặc cà rốt.

Khoảng 20 phút sau, kết quả siêu âm 4D cho thấy hầu hết thai nhi tiếp xúc với hương vị cải xoăn có vẻ nhăn nhó, trong khi đa số thai nhi tiếp xúc với hương vị cà rốt dường như đang mỉm cười. Nhóm đối chứng (nhóm không nhận được thay đổi mới khi tham gia nghiên cứu) không có những phản hồi giống nhau.

bat ngo voi phan ung cua thai nhi khi me an ca rot va cai xoan1
Hình ảnh từ nghiên cứu FETAP (sở thích mùi vị của thai nhi) cho thấy thai nhi dường như mỉm cười khi tiếp xúc với hương vị cà rốt (trái). Ảnh: Durham University

“Chúng tôi là những người đầu tiên có thể cho thấy các biểu cảm khuôn mặt liên quan đến thực phẩm người mẹ vừa ăn trên kết quả siêu âm”, Nadja Reissland, đồng tác giả của nghiên cứu, Trưởng Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Thai nhi và Trẻ sơ sinh tại Đại học Durham nói.

Người bình thường trải nghiệm hương vị thông qua sự kết hợp của vị giác và khứu giác. Với thai nhi, cảm giác về hương vị có thể được trải nghiệm khi hít vào và nuốt nước ối trong bụng mẹ, theo Times of India. Nghiên cứu trước đây chỉ ra nước ối bao quanh thai nhi có thể có mùi hoặc vị khác nhau, tùy thuộc vào chế độ ăn uống của mẹ.

Một nghiên cứu năm 2001 cho thấy trẻ sơ sinh tiếp xúc với hương vị của cà rốt qua nước ối hoặc sữa mẹ có ít biểu hiện tiêu cực hơn khi phản ứng với ngũ cốc có vị cà rốt, so với những đứa trẻ không được tiếp xúc trước đó.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ kiểm tra phản ứng của trẻ sơ sinh bên ngoài bụng mẹ. Các thai nhi trong nghiên cứu mới ở Anh có tuổi thai 32 – 36 tuần (thời gian mang thai trung bình kéo dài 40 tuần kể từ kỳ kinh cuối cùng).

bat ngo voi phan ung cua thai nhi khi me an ca rot va cai xoan2
Hình ảnh từ nghiên cứu FETAP (sở thích mùi vị của thai nhi) cho thấy thai nhi có vẻ cau có khi tiếp xúc với hương vị cải xoăn. Ảnh: Durham University

Bà Reissland cho biết, hình ảnh siêu âm cho thấy những phản ứng tương tự như phản ứng của trẻ em hoặc người lớn khi nếm thử thứ gì đó có vị đắng. Dù vậy, vẫn chưa biết liệu thai nhi có thực sự trải qua cảm xúc hay không thích theo cách tương tự hay không.

“Những cái nhăn mặt trong hình ảnh siêu âm có thể chỉ là những chuyển động của cơ đang phản ứng với vị đắng. Nếu bạn nhìn thai nhi từ 24 – 36 tuần tuổi, các biểu hiện của chúng ngày càng trở nên phức tạp hơn”, bà chia sẻ, đồng thời cho hay thai nhi được biết là có biểu hiện trên khuôn mặt.

Thực phẩm mẹ ăn khi mang thai ảnh hưởng khẩu vị của con?

Khi thiết kế nghiên cứu mới, bà Reissland và nhóm của mình lựa chọn cải xoăn và cà rốt dạng bột thay vì nước trái cây hoặc rau sống. Sở dĩ như vậy là vì có thể dễ dàng đảm bảo mỗi thai phụ tham gia nghiên cứu tiêu thụ cùng một lượng calo như nhau. Thai phụ cũng được yêu cầu không ăn bất cứ thứ gì chứa cà rốt hoặc cải xoăn vào ngày siêu âm.

Viên nang được sử dụng do một số thai phụ không thể chịu được hương vị của cải xoăn. Các nhà nghiên cứu lo lắng phản ứng tiêu cực của họ sẽ ảnh hưởng tới phản ứng của thai nhi. Thêm vào đó, viên nang giúp hương vị không bị loãng quá trong lúc được tiêu hóa trong cơ thể.

“Vị đắng sẽ đi vào ruột non, sau đó đi vào máu của người mẹ, rồi đi vào nhau thai và nước ối. Quá trình này dường như mất khoảng 20 phút và những gì bạn nhận được sau đó là phản ứng cụ thể của bào thai với hương vị đó”, bà Reissland nói.

Theo bà Reissland, nghiên cứu mới có thể cung cấp những kiến thức mới về vấn đề tiếp xúc với mùi vị trong bụng mẹ ảnh hưởng ra sao đến thói quen ăn uống sau này. Ví dụ, nếu thai nhi liên tục nếm cải xoăn trong bụng mẹ thì em bé có thể dễ dàng dung nạp, thậm chí thích thú hương vị khi bắt đầu ăn thức ăn đặc.

“Nếu chúng ta thực sự có thể khiến em bé thích rau xanh và có lẽ không thích đồ ngọt nhiều như vậy thì có thể có lợi cho việc tăng cân và cân bằng trọng lượng của trẻ”, bà Reissland nêu ý kiến.

bat ngo voi phan ung cua thai nhi khi me an ca rot va cai xoan
Các nhà nghiên cứu cho rằng những thực phẩm mà mẹ ăn trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng tới khẩu vị của em bé sau khi sinh. Ảnh minh họa: Times of India

Times of India dẫn lời nghiên cứu sinh Beyza Ustun – người dẫn đầu cuộc nghiên cứu: “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên nhìn thấy những phản ứng này trước sinh. Chúng tôi nghĩ rằng việc tiếp xúc nhiều lần với các hương vị trước khi sinh có thể giúp thiết lập sở thích ăn uống sau khi sinh. Điều này có thể quan trọng khi nhắc đến vấn đề ăn uống lành mạnh và tránh ‘kén ăn’ khi cai sữa”.

Các phát hiện cũng có thể hỗ trợ nghiên cứu sâu hơn về cách các thụ thể vị giác và khứu giác phát triển ở người. Những thực phẩm mà mẹ ăn trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng tới khẩu vị của em bé sau khi sinh, do đó thai phụ có thể khuyến khích con ăn trái cây và rau ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ.

Chia sẻ về dự định sắp tới, GS Jackie Blissett ở Đại học Aston, đồng tác giả nghiên cứu, cho hay nhóm nghiên cứu sẽ kiểm tra xem “liệu thai nhi có bớt phản ứng tiêu cực với những mùi vị này theo thời gian hay không”. Vấn đề này cho phép các nhà nghiên cứu kết luận chắc chắn về việc người mẹ có thể ảnh hưởng đến khẩu vị của con khi bé còn trong bụng mẹ, “dẫn đến sự chấp nhận tốt hơn khi trẻ nếm thử lần đầu tiên bên ngoài bụng mẹ”.

Tuy không tham gia vào nghiên cứu nhưng PGS.TS Daniel Robinson ở Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern bày tỏ quan điểm rằng mọi người không nên giải thích hình ảnh siêu âm là thể hiện sự hạnh phúc hoặc chán ghét của thai nhi. Ông lưu ý “có quan niệm cho rằng trẻ mới sinh và trẻ dưới 1 tuổi sẽ thích hương vị ngọt ngào hơn và có những ý tưởng tiến hóa đằng sau điều đó”.

Theo vị chuyên gia này, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với các loại thực phẩm khác nhau trong vài tháng đầu đời “có thể giúp trẻ sẵn sàng hoặc chấp nhận các thực phẩm sau này khi còn nhỏ”.

“Chế độ ăn uống khi mang thai thực sự quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thai nhi cũng như tương lai của đứa trẻ đó”, ông khẳng định, đồng thời tiết lộ thêm rằng những bà mẹ có chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai dễ dàng nhận thấy con của họ ít quấy khóc hơn.

Đinh Kim (Theo NBC News, Times of India)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bat-ngo-voi-phan-ung-cua-thai-nhi-khi-me-an-ca-rot-va-cai-xoan-a552135.html