Bất thường 3 đứa trẻ bị "bỏ rơi" tại chùa (bài 2): Chiếc camera trong sân chùa và “tố” “màn kịch” dàn dựng


Thứ 7, 06/06/2020 | 01:57


Cùng sự kiện

Chắp nối thông tin từ Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cung cấp với những điều mà sư thầy trình báo về việc 3 đứa trẻ bị “bỏ rơi” tại chùa Linh Sơn

Chắp nối thông tin từ Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cung cấp với những điều mà sư thầy trình báo về việc 3 đứa trẻ bị “bỏ rơi” tại chùa Linh Sơn (xã Sơn Hà, huyện Thái Thụy, Thái Bình) dần hé lộ “màn kịch” mà “người trong cuộc” đã dàn dựng từ trước.

Nhà chùa quên... mật khẩu camera?!

Lãnh đạo UBND xã Sơn Hà cho biết, vụ 3 đứa trẻ liên tiếp bị “bỏ rơi” tại chùa Linh Sơn bộc lộ nhiều dấu hiệu bất thường trong việc trình báo của sư thầy và hệ thống camera an ninh lắp đặt tại sân chùa.

Đại diện chính quyền xã Sơn Hà xác nhận, chùa Linh Sơn được trang bị hệ thống camera an ninh ở quanh khuôn viên. Đứa bé đầu tiên Trụ trì Thích Diệu H. báo cáo với chính quyền là cháu bị bỏ lại ở trong nhà lán (phía bên trái từ cổng chùa đi vào, trong khuôn viên nhà chùa-PV). Nhưng khi cơ quan chức năng yêu cầu nhà chùa trích xuất cam- era để tìm hiểu sự việc thì nhà chùa nói không nhớ... mật khẩu?!

“Đứa bé thứ hai được đặt ở đầu hồi (hiên trước cửa chùa) nhưng hệ thống camera cũng không quay đến địa điểm này. Lần theo lối đi ruộng lúa (nơi cam- era không quay tới) cũng không phát hiện dấu chân. Lúc đó, chính quyền địa phương đặt vấn đề về những dấu hiệu khả nghi này”, đại diện xã Sơn Hà thông tin thêm.

Nhà lán trong khuôn viên chùa Linh Sơn, nơi sư thầy Thích Diệu H. đặt đứa trẻ đầu tiên vào ngày 14/4.

Ngay khi nhà chùa thông báo có trẻ sơ sinh thứ hai bị bỏ rơi trước cửa chùa (sau bé thứ nhất 10 ngày), chính quyền xã họp bàn về nghi vấn sự việc có dấu hiệu dàn dựng. Sau đó, chính quyền xã báo cáo sự việc lên Công an huyện Thái Thụy. Một điểm bất thường là 2 đứa bé đều được nhà chùa trình báo vào thời điểm gần 21h30 ngày 14 và 24/4 đứa bé thứ ba được ô tô chở đến vào 13h ngày 27/4, đều là thời điểm vắng người qua lại.

Ông Phạm Đăng Quân, Chủ tịch UBND xã Sơn Hà thông tin, sau khi cơ quan chức năng Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vào cuộc điều tra, sư thầy Thích Diệu H. thừa nhận việc dàn dựng 3 trẻ em bị “bỏ rơi” tại chùa. Thông tin về cả 3 đứa trẻ đều được sư thầy Thích Diệu H. nắm bắt từ trước thông qua người phụ nữ quen qua mạng xã hội tên L.G, quê Chí Linh, Hải Dương (như bài 1 đã thông tin-PV).

Sư thầy nói gì?

Trò chuyện với PV, Trụ trì chùa Linh Sơn cho hay, qua mạng xã hội facebook, sư thầy đọc được thông tin những bạn trẻ mang thai ngoài ý muốn nhưng không thể nuôi con. Người dùng facebook đăng lên mạng xã hội để những gia đình hiếm muộn đón con về nuôi.

“Tôi vẫn ám ảnh vụ người mẹ trẻ ném con từ chung cư xuống đất ở Linh Đàm (Hà Nội). Khi gặp phải hoàn cảnh khó khăn, bế tắc người ta thường làm những việc dại dột nên thương những đứa trẻ mà tôi biết thông tin qua mạng, sợ các con bị bán sang Trung Quốc hay bị bỏ rơi... tôi ngỏ ý muốn nhận các bé về nuôi, sau này gia đình có điều kiện có thể nhận lại con”, thầy Diệu H. nói.

Ít ngày sau sau, 1 người phụ nữ (thực chất chính là người phụ nữ tên L.G) liên lạc với thầy Thích Diệu H. về trường hợp cháu bé mới sinh ở Vĩnh Phúc. Mẹ đứa bé là sinh viên, có hoàn cảnh khó khăn nên không thể nuôi con. Thấy hoàn cảnh như vậy, sư thầy đã lên trực tiếp và thanh toán tiền viện phí, hỗ trợ mẹ cháu bé chút tiền để bồi bổ sức khỏe rồi đón cháu bé về. “Khi về tới chùa, tôi đặt đứa trẻ ở lán trước cửa rồi thông báo chính quyền địa phương về việc một đứa trẻ bị bỏ tại đây”, Trụ trì chùa Linh Sơn trần tình.

“Vài ngày sau, người phụ nữ này lại báo có 1 trường hợp khác đã bỏ chồng, muốn đi bước nữa nên mong thầy nhận nuôi con và thanh toán giúp viện phí gần 20 triệu đồng cho mẹ cháu bé. Số tiền khá lớn, tôi cũng băn khoăn nhưng cuối cùng vẫn đưa ra quyết định nhận nuôi”, thầy Diệu H. chia sẻ về việc nhận nuôi cháu bé thứ hai.

Về lá thư viết tay tại hiện trường cháu bé thứ nhất bị “bỏ rơi”, sư thầy thừa nhận do người tên L.G viết để tạo hiện trường giả với nội dung “vì điều kiện hoàn cảnh con không thể chăm sóc cho cháu, con xin gửi cháu vào chùa nhờ thầy chăm sóc, nuôi dạy cháu giúp con. Con xin gửi thầy tất cả số tiền con có 1.300.000 đồng. Cháu sinh lúc 4h ngày 3/4 tức ngày 11/3 âm lịch. Con xin cảm ơn thầy. Ký tên: Người mẹ không tốt”.

Liên quan đến cháu bé thứ ba (6 tháng tuổi), sư thầy thừa nhận, vẫn thông qua người phụ nữ tên L.G nên biết được hoàn cảnh mẹ cháu bé đang bị bệnh gan, không thể tiếp tục nuôi con. Sư thầy nhận nuôi cháu bé, hỗ trợ người mẹ trong thời gian khó khăn này. Tuy nhiên, ngày đầu về chùa, cháu bé khóc rất nhiều. Sư thầy liên lạc với người phụ nữ tên L.G xin số điện, facebook của mẹ cháu nhưng đều bất thành. Vài ngày sau, bố cháu bé biết chuyện và trình báo cơ quan công an.

Theo tìm hiểu của PV, liên quan đến cháu bé thứ ba, ban đầu có thông tin chính người mẹ có ý định bán con và mang con từ Quảng Nam ra Hà Nội giao cho 1 người phụ nữ quen qua 1 group về hiếm muộn.

Cũng theo Trụ trì chùa Linh Sơn, ngày 3/5, Công an TP.Hà Nội về chùa đón các cháu đến 1 trung tâm Bảo trợ Xã hội ở Hà Nội và mời thầy tới cơ quan công an để phục vụ công tác điều tra. Đến 4/5, thầy Thích Diệu H. được trở về địa phương. Đồng thời, mẹ các cháu bé cũng được triệu tập tới lấy lời khai.

“Cả ba cháu bé, tôi đều báo cáo tới chính quyền địa phương và thông tin rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để người thân có thể tới nhận. Nếu tôi có ý định buôn bán trẻ em thì không bao giờ báo chính quyền, như thế là chẳng khác nào “lạy ông tôi ở bụi này””, sư thầy khẳng định.

Nhóm PV

Bài đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số 89

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bat-thuong-3-dua-tre-bi-bo-roi-tai-chua-bai-2-chiec-camera-trong-san-chua-va-to-man-kich-dan-dung-a326112.html