“Tú bà” đầu thú sau 5 năm trốn truy nã về tội mua bán người


Thứ 7, 12/11/2016 | 02:09


(ĐSPL) - Sau 5 năm lẩn trốn nơi xứ người, được sự vận động của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam, Hà Thị Vân đã về nước đầu thú.

(ĐSPL) - Sau 5 năm lẩn trốn nơi xứ người, được sự vận động của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam, Hà Thị Vân đã về nước đầu thú. 

Tin tức đăng tải trên báo Dân trí cho hay, ngày 10/11, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án mua bán người trái phép đối với Hà Thị Vân (35 tuổi, trú tại thôn Ngọc Thành, xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang).

Tú bà Hà Thị Vân 

Theo báo An ninh thủ đô, từng có gia đình và 2 con, nhưng Vân đã vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm gái bán dâm. Thời gian ngắn sau đó, Vân “phát triển” trở thành “tú bà”, điều hành một động mại dâm khá lớn nơi đất khách quê người.

Để thu hút khách, Vân nghĩ ra cách khai thác “nguồn hàng” từ Việt Nam đưa sang. Đối tượng để Vân bàn tính thực hiện hoạt động phi pháp chính là anh họ cô ta, Trương Văn Tiến (29 tuổi, trú tại xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). Theo thỏa thuận, nếu Tiến đưa và gạ được các cô gái sang Trung Quốc bán dẫm, sẽ được trả 3 triệu đồng/người/ tháng.

Khoảng đầu tháng 10/2010, Tiến chủ động làm quen và lừa bán được 1 đồng hương là chị Đinh Thị H. (24 tuổi). Vài tháng sau, Tiến rủ Nguyễn Văn Công (25 tuổi) và Nguyễn Văn Tuyên (27 tuổi), cùng trú tại xã Thụy Lôi, Kim Bảng, Hà Nam tham gia đường dây mua bán người. Tổng cộng có thêm 4 cô gái đã bị các đối tượng này lừa bán, và một số nạn nhân trôn thoát được đã về nước, đến CQĐT tố cáo những kẻ buôn người.

Trên cơ sở tài liệu thu thập, CQĐT lần lượt bắt giữ các đối tượng Tiến, Công, Tuyên và Nam; đồng thời làm rõ vai trò của kẻ cầm đầu Hà Thị Vân.

Trong khi 4 gã trai bị đưa ra xét xử và lĩnh mức án tương xứng hành vi phạm tội, thì Hà Thị Vân vẫn lẩn trốn ở nước ngoài. Quyết định truy nã đối tượng được CQĐT Công an tỉnh Hà Nam phát đi, cùng thư kêu gọi đầu thú.

Đồng loạt những biện pháp nghiệp vụ, cộng với sự kiên trì của lực lượng Công an, tác động từ phía gia đình, nên ngày 7/11/2016, Hà Thị Vân đã về nước, đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Điều 150 – Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội mua bán người như sau:

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc bằng thủ đoạn khác thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác;

b) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác;

c) Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 08 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Vì động cơ đê hèn;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 3 Điều này;

đ) Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

e) Đối với từ 02 đến 05 người;

g) Phạm tội 02 lần trở lên.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;

đ) Đối với 06 người trở lên;

e) Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

PHƯƠNG ANH (Tổng hợp)

Xem thêm video tại đây:

[mecloud]b4oVtxKL0R[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-ba-dau-thu-sau-5-nam-tron-truy-na-ve-toi-mua-ban-nguoi-a170022.html