Bầu cử Mỹ 2020: Thêm bằng chứng về bê bối của cha con ông Joe Biden


Thứ 6, 16/10/2020 | 13:51


Cùng sự kiện

Mới đây, New York Post tiếp tục gây chấn động khi đưa ra bằng chứng cho thấy con trai ông Joe Biden lợi dụng ảnh hưởng của gia đình để kiếm lời từ Trung Quốc.

Mới đây, New York Post tiếp tục gây chấn động khi đưa ra bằng chứng cho thấy con trai ông Joe Biden lợi dụng ảnh hưởng của gia đình để kiếm lời từ Trung Quốc.

Hôm 15/10, tờ New York Post tiếp tục công khai nội dung thư từ cá nhân của ông Hunter Biden cho thấy ông từng lợi dụng ảnh hưởng của gia đình để kiếm lời Trung Quốc. 

Theo đó, ông Hunter Biden từng theo đuổi các hợp đồng "béo bở" liên quan tới các công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Trung Quốc, trong đó có một công ty mà ông từng nói rằng "sẽ nhận được lợi ích lớn từ tôi và gia đình". 

Ông Hunter Biden gặp không ít rắc rối liên quan tới các bê bối trong công việc kinh doanh trước đây tại Ukraine và Trung Quốc. Ảnh: Forbes

Cụ thể, bài báo đã công bố email được gửi đến ông Hunter Biden vào ngày 13/5/2017. Trong đó, nội dung email bao gồm "gói thù lao" cho 6 người liên quan đến một dự án liên doanh không xác định. Ông Hunter Biden được xác định là "Chủ tịch/Phó chủ tịch tùy thuộc vào thỏa thuận với CEFC (một công ty năng lượng lớn ở Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải)". Mức lương dành cho con trai ông Biden được đề xuất là "850" (không tiết lộ đơn vị) và ông Hunter sẽ được nhận "một văn phòng theo đúng ý muốn".

Ngoài ra, nội dung bức thư cũng đưa ra một "thỏa thuận tạm thời", quy định 80% "vốn chủ sở hữu" hoặc cổ phần trong công ty mới sẽ được chia đều cho 4 người được viết tắt tên chữ cái đầu. Trong đó, có chữ "H" được cho rằng ám chỉ ông Hunter Biden. Theo nội dung trong email, ông Hunter sẽ nắm giữ 20% cổ phần và giữ hộ một nhân vật giấu tên khác 10%.

Nội dung email chia cổ phần và lợi nhuận của tập đoàn CEFC gửi cho ông Hunter Biden. Ảnh: New York Post

Một email khác do ông Hunter Biden gửi đi vào ngày 2/8/2017 đã tiết lộ về thỏa thuận về việc thành lập công ty mới và hưởng một nửa quyền sở hữu. Ông Biden cho biết, "chủ tịch" đã đưa ra một thỏa thuận "ngọt ngào" khi trả cho ông 10 triệu USD/năm cho công việc cố vấn trong 3 năm. 

Cụ thể, nội dung email ghi: "Ngài chủ tịch đã đưa ra những thay đổi sau khi chúng tôi gặp gỡ ở Miami để tạo ra một thỏa thuận hấp dẫn hơn về việc thành lập công ty mẹ, trong đó tôi chiếm 50% cổ phần và 50% còn lại thuộc về ông ấy".

Tuy nhiên, vị "chủ tịch" mà ông Biden nhắc đến trông email đã không được tiết lộ danh tính.

Theo báo cáo về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của Biden do Thượng nghị sĩ bang Wisconsin Ron Johnson Và Thượng nghị sĩ bang Iowa Chuck Grassley công bố vào tháng trước, công ty trên có tên Hudson West III, đã mở hạn mức tín dụng vào tháng 9/2017.

Tờ New York Post còn cung cấp một tài liệu khác bao gồm "thư cam kết với luật sư" được thực hiện vào tháng 9/2017. Trong đó, một trong số những phụ tá thân cận nhất với cựu chủ tịch CEFC Ye Jianming, cựu quan chức Hong Kong Chi Ping Patrick Ho, cam kết trả cho ông Hunter Biden 1 triệu USD để "tư vấn các vấn đề liên quan tới luật pháp Mỹ, đưa lời khuyên về việc tuyển dụng và phân tích pháp lý của các công ty luật, luật sư Mỹ".

Vào tháng 12/2018, bồi thẩm đoàn liên bang ở bang Manhattan (Mỹ) đã kết tội ông Ho vớ âm mưu đưa hối lộ 3 triệu USD cho các quan chức chính phủ cấp cao ở châu Phi để có quyền khai thác dầu ở Chad và thực hiện các giao dịch kinh doanh khác ở Uganda.

Hiện cả luật sư đại diện của ông Hunter Biden, chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden và những người có liên quan đều từ chối đưa ra bình luận về các tài liệu trên. 

Bài báo được New York Post đăng hôm 14/10, tiết lộ ông Hunter Biden đã giới thiệu cha mình với một giám đốc điều hành công ty Ukraine. Ảnh: New York Post

Trước đó, ngày 14/10, tờ New York Post cũng đã công bố những email cá nhân do luật sư Rudy Giuliani cung cấp cho thấy ông Joe Biden từng lợi dụng tầm ảnh hưởng khi còn là phó tổng thống Mỹ để hỗ trợ công việc làm ăn của con trai tại Ukraine.

Minh Hạnh (Theo New York Post)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bau-cu-my-2020-them-bang-chung-ve-be-boi-cua-cha-con-ong-joe-biden-a342788.html