Bí ẩn vụ án kỳ lạ: Tên tội phạm duy nhất sống sót sau ba lần bị treo cổ


Thứ 5, 27/08/2020 | 12:31


Cùng sự kiện

Sợi dây thứ 3 được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đeo vào cổ Samuel. Con ngựa được ra hiệu kéo xe đi và trong sự kinh ngạc của tất cả mọi người, sợi dây lại bị đứt.

Sợi dây thứ 3 được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đeo vào cổ Samuel. Con ngựa được ra hiệu kéo xe đi và trong sự kinh ngạc của tất cả mọi người, sợi dây lại bị đứt.

Joseph Samuels được mệnh danh "người đàn ông không thể bị treo cổ". Ảnh minh họa

Joseph Samuel đã sống một cuộc đời rất ngắn ngủi nhưng đầy biến cố. Anh ta đến Sydney vào năm 1801 sau khi bị kết án tù bảy năm vì tội ăn cắp vặt ở tuổi mười bốn.

Lúc đó, Australia có một “thuộc địa hình sự” tại Vịnh Sydney. An ninh trong những thuộc địa hình sự thời kỳ đầu này được đảm bảo bởi chính địa hình cô lập.  Cai ngục tại đây yên tâm rằng thiên nhiên hoang dã độc địa tại đây có khả năng giết chết bất cứ tên tù nhân nào manh nha có ý định bỏ trốn.

Mặc dù nguy hiểm muôn trùng, Samuel cùng băng đảng của hắn bằng cách kỳ lạ nào đó vẫn có thể bình yên trốn thoát. Sau khi trở về xã hội, Joseph lại tiếp tục cùng đồng bọn cướp của để kiếm sống.

Vào đêm 26/8/1803 một vụ cướp đã xảy ra tại nhà bà Mary Breeze. Những tên trộm đã lục soát nhà của bà ấy và lấy cắp túi đựng đầy tiền xu vàng, bạc để trên bàn.

Cảnh sát Constable Joseph Luker là người đảm nhiệm vụ án này. Ông Luker có lý do để tin rằng thủ phạm đứng sau tội ác chính là Constable Issac Simmons hoặc Joseph Samuel. Cả hai người đàn ông đều có thể là nghi phạm gây án. 

Ông Luker đã quyết định điều tra dấu vết đằng sau nhà của bà Breezes, trong khi đi làm nhiệm vụ vào đêm hôm đó và đến sáng thì ông đã bị sát hại. Gần thi thể của viên cảnh sát là chiếc bàn ở nhà bà Breeze và một bánh xe dính máu.

Sự tàn bạo của vụ giết người đã khiến khu vực trở nên náo loạn. Quân đội đã được gọi đến để tìm kiếm những kẻ ám sát. Sau đó, người ta tìm thấy một chiếc xe bò không có bánh xe trong ngôi nhà nơi ông Simmons và Samuel đang ở. Các nhân chứng sau đó nói với cảnh sát rằng họ nhìn thấy cả hai người đàn ông và những người khác ở cuối khu vườn của bà Breeze vào đêm hôm trước.

Những cuộc điều tra về vụ giết người được tiếp diễn. Cuối cùng Samuel đã thú nhận về vụ cướp và bị kết án treo cổ còn Simmons thì trắng tội.

Ngày Joseph Samuel bị treo cổ là ngày 26/9/1803 tại Brickfield Hill , và đó là một ngày mà không ai có mặt tại đó có thể quên được. Sáng hôm đó, Joseph Samuel và một người đàn ông khác là James Hardwicke được đưa lên giá treo cổ gần Brickfield Hill. 

Không ngờ rằng vào hôm ấy, họ đã được chứng kiến một sự kiện kỳ lạ nhất trong lịch sử: 2 tên tử tù, 4 lần treo cổ nhưng cuối cùng chỉ có đúng 1 người chết.

Vào thời đó, thay vì kiểu treo thả trên giá cao để phạm nhân rơi xuống một cái lỗ sau đó bị dây thít cổ chết ngay tức khắc thì người ta lại đặt phạm nhân trên một xe kéo, thắt thòng lọng vào cổ rồi ra lệnh cho con ngựa kéo xe. Sợi dây thừng lúc này sẽ từ từ thít chặt vào cổ và phạm nhân sẽ đón lấy cái chết một cách đau đớn, chậm rãi. Mãi cho đến nửa thế kỷ sau đó, kiểu hành quyết thả treo mới bắt đầu được áp dụng.

Những tên tử tù sẽ bị thắt thòng lòng vào cổ, đặt lên xe ngựa kéo để khi con ngựa di chuyển. 

Để đảm bảo cho việc hành quyết được thuận lợi, sợi dây thắt cổ được làm rất chắc chắn bằng 5 sợi gai dầu lớn bện chặt. Độ dày của sợi dây thòng lọng có thể chịu được tải trọng lên đến hơn 450 kg mà không đứt.

Sau khi hai sợi dây thừng được đeo vào cổ Joseph và tên phạm nhân còn lại, cả hai được phép cầu nguyện với một linh mục và nói những lời trăn trối cuối cùng. Lúc này Samuel khai nhận về vụ cướp của và cho biết tên hung thủ giết người thật sự đang đứng ngay trong đám đông kia - chính là tên Isaac Simmonds.

Anh ta khẳng định lời nói của mình là sự thật vì hắn đã cầu nguyện trước khi chết và không muốn mang tội nói dối nữa. Đám đông bị kích động thậm chí còn muốn lao vào bắt lấy tên Isaac nhưng sau đó nhanh chóng được chính quyền trấn áp để tiếp tục cuộc hành hình.

Khi chiếc xe di chuyển, Samuel bất tỉnh và sợi dây bị đứt, khiến hắn gục mặt xuống đất. Cơ thể của Samuel sau đó được chuyển trở lại xe đẩy, một sợi dây khác được buộc và thòng lọng được đặt trên đầu anh ta nhưng lần này sợi dây bị bung ra. Điều này khiến một số người trong đám đông phản đối và bảo vệ sự vô tội của anh ta. Sau đó người treo cổ vội vàng buộc dây lại, và một lần nữa dây bị đứt. 

Lúc này dân tình đã nổi giận không thể kiểm soát, nhất định đòi trả tự do cho Samuel. Viên cảnh sát trưởng buộc phải ra lệnh tạm hoãn vụ hành quyết cho đến khi nhận được phán quyết của Thủ hiến.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng cả ba sợi dây thừng đều không phát hiện được điều gì bất thường, vị Thủ hiến cũng đồng ý với đám đông, phán rằng Samuel thoát chết những 3 lần liên tiếp chính là dấu hiệu của Chúa cho thấy hắn ta là người vô tội ngay lập tức được trả tự do và còn được bác sĩ tận tình chữa trật chân.

Joseph Samuel đã bình phục nhưng vận may của anh dường như đã được sử dụng hết. Người đàn ông này được gửi đến Kings Town (Newcastle) để làm việc trong các hầm mỏ và sau đó vào năm 1806, Samuel cùng 7 người khác trốn thoát khỏi khu định cư trên một chiếc thuyền nhưng được tuyên bố là chết đuối và thi thể của Samuel không bao giờ được tìm thấy.

Ngày nay vào năm 2013 ở Parramatta có một quán cà phê tên là Three Ropes, được đặt tên theo 'Người đàn ông không thể bị treo cổ' khét tiếng' - Joseph Samuel. 

Mộc Miên (Theo City of Parramatta)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bi-an-vu-an-ky-la-ten-toi-pham-duy-nhat-song-sot-sau-ba-lan-bi-treo-co-a336679.html