Bị đuổi vì chơi đàn chưa được cấp phép tại phố cổ


Chủ nhật, 30/07/2017 | 05:15


Bức xúc khi con trai chơi đàn tại phố cổ bị đuổi chị Hằng chia sẻ trên mạng xã hội về hành xử của lực lượng công an phường.

Bức xúc khi con trai chơi đàn tại phố cổ bị đuổi chị Hằng chia sẻ trên mạng xã hội về hành xử của lực lượng công an phường.

Trên facebook cá nhân của chị Bùi Thị Thanh Hằng (ngụ tại Hà Nội) vừa mới chia sẻ về việc con trai chị khi đang chơi đàn violon ở bờ hồ Hoàn Kiếm đã bị lực lượng công an yêu cầu dừng, bắt thu dọn đàn đi về với lý do chưa có giấy phép biểu diễn, Thanh niên đưa tin.

Cháu V.D.H.N chơi đàn violon trong một hoạt động thiện nguyện (Ảnh: Thanh niên)

Sáng 29/7, trao đổi với PV, chị Hằng cho biết tối 28/7, con trai chị là cháu V.D.H.N (15 tuổi) ra khu vực phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng để chơi đàn violon, rất nhiều người dân và du khách dừng chân xem cháu biểu diễn một cách thích thú. Lúc này, lực lượng công an xuất hiện, yêu cầu cháu không được chơi đàn ở khu vực phố đi bộ vì cần phải có giấy phép biểu diễn.

“Lực lượng công an đã nạt nộ, to tiếng với con trai tôi khiến cháu sợ hãi và khóc. Nếu việc kéo đàn của cháu ở khu vực này không được phép, hoặc phải xin phép để biểu diễn thì gia đình chúng tôi hoàn toàn chấp nhận. Các anh công an chỉ cần ra nhã nhặn giải thích cho cháu là đủ. Còn việc lực lượng công an lớn tiếng dọa nạt một cậu bé 15 tuổi khi đang chơi đàn là việc hoàn toàn không nên. Chúng tôi bức xúc vì thái độ và cách hành xử của lực lượng công an thời điểm đó”, chị Hằng nói.

Trên facebook cá nhân, chị Hằng viết: “Việc cháu đang kéo đàn mà công an ra dọa giẫm, nạt nộ với tôi là một hình ảnh vô cùng xấu xí. Các anh hoàn toàn có thể gặp bố mẹ cháu, hỏi han và hướng dẫn chúng tôi nếu hoạt động đó cần phải xin phép".  

Cũng theo chị Hằng, con trai chị khi kéo đàn có đặt hộp đựng đàn ở phía trước để những người nghe nhạc, thưởng thức nhạc ủng hộ tiền. “Đây là hoạt động hoàn toàn tự nguyện và thường xuyên của cháu. Số tiền nhận được từ việc kéo đàn trên phố đi bộ con tôi có thể dùng vào các hoạt động thiện nguyện".

Trao đổi với Infonet, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết: Cậu bé này chắc biểu diễn mà không xin phép. Ông Động cũng cho biết, mọi hoạt động biểu diễn nghệ thuật trên các tuyến phố đi bộ khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm đều phải được xin phép, tự do vào là không được. 

Theo đó, “nếu bé muốn biểu diễn thì bố mẹ chỉ cần đến thông báo với Sở Văn hóa – Thể thao hoặc UBND Quận Hoàn Kiếm. Chứ không phải ai thích là ra đó biểu diễn những bài hát phản cảm, phản động thì sao? Tất cả những hoạt động đó đều phải được quản lý hết. Tất nhiên, Sở cũng như Quận không cấp phép biểu diễn nhưng phải thông báo cho chúng tôi biết thời gian, nội dung biểu diễn  thì chúng tôi sẵn sàng sắp xếp vị trí để cho cậu bé ấy biểu diễn”.

Trong khi đó, một cán bộ quản lý văn hóa lại cho rằng, cháu bé biểu diễn nghệ thuật mang tính phục vụ văn hóa thì không nên dùng lực lượng công an để quát mắng. Thay vào đó có thể dùng lực lượng bảo vệ ra nhắc nhở thì sẽ tế nhị, văn hóa hơn. 

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bi-duoi-vi-choi-dan-chua-duoc-cap-phep-tai-pho-co-a197639.html