Bình Dương: Mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội, thu mua sổ bảo hiểm trục lợi


Thứ 4, 08/04/2020 | 07:16


Cùng sự kiện

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện trang Facebook mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để nhận rao bán, thanh lý sổ BHXH trước thời hạn.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện trang Facebook mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để nhận rao bán, thanh lý sổ bảo hiểm trước thời hạn, nhằm trục lợi của công nhân.

Tài khoản facebook mạo danh Bảo hiểm xã hội Bình Dương. Ảnh: VOV

Sáng ngày 8/4, Bảo hiểm xã hội Bình Dương cho biết đã gửi văn bản đề nghị Công an tỉnh và sở Thông tin Truyền thông xác định một tài khoản facebook mạo danh mang tên “Bảo hiểm xã hội Bình Dương” nhằm trục lợi đợt dịch Covid-19.

Cụ thể, thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, công nhân mất việc, một số đối tượng sử dụng tài khoản facebook mang tên “Bảo hiểm xã hội Bình Dương” đẩy mạnh thu gom, mua bán sổ bảo hiểm của công nhân lao động.

Thông qua số điện thoại đăng tải trên tài khoản facebook này, khi công nhân lao động kẹt tiền, hay ngại tới cơ quan bảo hiểm để làm thủ tục và nhận tiền thì liên hệ với để bán sổ.

Với thủ tục đơn giản, người bán chỉ cần đến cơ quan công chứng làm giấy ủy quyền cho người mua nhận bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ được nhận tiền ngay.

Số tiền công nhân lao động nhận sẽ thấp hơn nhiều so với số tiền thực lĩnh từ cơ quan bảo hiểm xã hội. Điều này làm nảy sinh ra các "đầu nậu" thu mua sổ bảo hiểm, mặc dù trên thực tế sổ bảo hiểm xã hội không được công nhận là hàng hóa, bị nghiêm cấm giao dịch mua bán.

Nhận được phản ánh, Bảo hiểm xã hội Bình Dương đã tiến hành xác minh thông tin và cho biết, đến thời điểm hiện tại cơ quan không sử dụng tài khoản facebook chính thức nào. Bảo hiểm xã hội tỉnh chỉ sử dụng cổng thông tin điện tử https://binhduong.baohiemxahoi.gov.vn.

Bà Lê Minh Lý, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương khẳng định: Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương không sử dụng trang Facebook chính thức, do đó các trang lấy tên liên quan đến Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương đều là giả mạo.

Trường hợp người lao động nghỉ việc, mất việc vì dịch Covid-19 hoặc vì lý do khác sẽ có các chế độ sau: Nếu người lao động nghỉ chờ việc sẽ được chủ doanh nghiệp trả lương, tiền lương sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Nếu người lao động nghỉ việc, công ty có tham gia Bảo hiểm xã hội thì người lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp do quỹ bảo hiểm thất nghiệp chi trả.

Bên cạnh đó, khi cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả trợ cấp Bảo hiểm xã hội 1 lần cho người lao động, cán bộ nhân viên Bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành rà soát , nếu thấy có dấu hiệu của việc mua bán trục lợi sẽ trả hồ sơ hoặc yêu cầu chính người lao động đứng tên trên sổ lên để trao đổi.

Bảo hiểm xã hội Bình Dương đề nghị công an, sở Thông tin Truyền thông xác minh, ngăn chặn các hành vi giả mạo nói trên nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động tham gia bảo hiểm, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức mạo danh cơ quan nhà nước trên không gian mạng nhằm trục lợi, nhất là trong đợt dịch bệnh Covid-19.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/binh-duong-mao-danh-co-quan-bao-hiem-xa-hoi-thu-mua-so-bao-hiem-truc-loi-a318734.html