Bộ trưởng bộ Y tế: Rất khó có thể đưa số ca nhiễm COVID-19 về 0


Thứ 2, 02/08/2021 | 18:29


Cùng sự kiện

"Đợt dịch này xảy ra ở những địa bàn trọng điểm rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0. Do đó, chúng ta phải xác định tiếp tục công cuộc phòng chống dịch nhanh, mạnh và bền bỉ", Bộ trưởng bộ Y tế nhấn mạnh.

Sáng 2/8, Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị trực tuyến kết nối đến hơn 700 điểm cầu trong cả nước và tập huấn về tăng cường công tác điều trị, hồi sức tích cực trong phòng chống COVID-19 tại điểm cầu bộ Y tế ở TP HCM.

Tại hội nghị, Bộ trưởng bộ Y tế nhìn nhận chỉ trong thời gian rất ngắn, số ca mắc COVID-19 đã tăng rất cao. Một số địa phương chưa chuẩn bị kịp dù bộ Y tế đã cảnh báo nhiều lần. Biến thể Delta lây nhanh, mạnh, lan rộng và khó kiểm soát, không những thế còn kéo dài.

"Đợt dịch này xảy ra ở những địa bàn trọng điểm rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0. Do đó, chúng ta phải xác định tiếp tục công cuộc phòng chống dịch nhanh, mạnh và bền bỉ", báo Tuổi Trẻ dẫn lời Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.

bo truong bo y te rat kho co the dua so ca nhiem covid 19 ve 0
Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Tiền Phong

Theo Bộ trưởng bộ Y tế, qua kiểm tra thực tiễn công tác phòng chống dịch tại nhiều địa phương và nghe báo cáo, hầu hết tại nhiều địa phương, kịch bản chuẩn bị đều thấp hơn thực tế, có địa phương chuẩn bị kịch bản cao nhưng cũng chưa tính hết thực tế. Vẫn chưa chuẩn bị chu đáo cho phòng chống dịch. Còn thực trạng một số địa phương chưa phát huy phương châm "4 tại chỗ" trong phòng chống dịch.

"Trong đợt dịch thứ 4 này, khi dịch xảy ra thường chỉ trong một thời gian ngắn, diễn biến nhanh, nhiều ca nhiễm, nên cần cần chuẩn bị sẵn năng lực phòng chống dịch để chủ động ứng phó với dịch. Năng lực ứng phó "4 tại chỗ" của các địa phương là vấn đề quan trọng nhất. Địa phương phải chuẩn bị sẵn cơ sở để quản lý, chăm sóc F0. Quan điểm chung là đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt để giảm lây nhiễm", Bộ trưởng bộ Y tế nhấn mạnh tại hội nghị.

Tại hội nghị, Bộ trưởng bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải thẩm định ngay năng lực các cơ sở y tế trên địa bàn. Hiện bộ Y tế đã ban hành 3 tầng tháp trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tầng 1 tập trung quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, chiếm khoảng 80% số bệnh nhân. Nhóm này không cần sử dụng các cơ sở y tế, có thể đưa vào ngay các khu cách ly, nơi lưu trú để theo dõi, giám sát, sau 7 ngày làm xét nghiệm lại.  Tầng 1 chỉ cần 1-2 bác sĩ và một số y tá, còn dồn lực cho các tầng cao hơn.

Tầng 2 là nơi điều trị bệnh nhân có triệu chứng trung bình, điều trị tại bệnh viện hạng 2, hạng 3 ở tuyến huyện. Tại tuyến điều trị này phải có hệ thống oxy và oxy trung tâm, nhân viên y tế phải được trang bị máy thở HFNC để sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân khi cần.

Tầng 3 dành điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch, nơi triển khai các kỹ thuật cao như thở máy, EMCO (tim phổi nhân tạo)... Tại tầng điều trị này, các địa phương phải thiết lập khu vực điều trị hồi sức tích cực.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các địa phương cần quan tâm sâu sắc đến điều trị và xét nghiệm; chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế cho phòng, chống dịch như máy thở, oxy, thuốc men, vật tư tiêu hao; hậu cần… Địa phương phải phát huy tối đa 4 tại chỗ, trung ương chỉ hỗ trợ trong tình huống cần thiết cho các trung tâm hồi sức tích cực của trung ương trên địa bàn.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-bo-y-te-rat-kho-co-the-dua-so-ca-nhiem-covid-19-ve-a508949.html