Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Xử nghiêm vụ chôn thải của Formosa để răn đe


Thứ 5, 14/07/2016 | 07:47


Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, vụ chôn thải Formosa tại trang trại nhà giám đốc môi trường sẽ xử lý thật nghiêm trên tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó...

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, vụ chôn thải Formosa tại trang trại nhà giám đốc môi trường sẽ xử lý thật nghiêm trên tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó để đảm bảo tính răn đe.

Trao đổi với báo chí bên lề Hội thảo Lập quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng – Thái Bình sáng nay 14/7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, nếu có đủ chứng cứ về việc chôn lấp chất thải của Formosa vi phạm pháp luật thì các cơ quan chức năng sẽ xử lý thật nghiêm trên tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó để đảm bảo tính răn đe.

Chất thải của Formosa đang được chôn lấp tại khu trang trại của vị Giám đốc công ty Môi trường Đô thị thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. (Ảnh PVMT).

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại hiện nay đã có quy định, phân cấp trách nhiệm rất rõ ràng. Đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này phải có giấy phép do cơ quan quản lý nhà nước cấp và thường xuyên bị kiểm tra kỹ lưỡng.

“Đơn vị xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại phải được cơ quan quản lý Trung ương cấp phép nếu chất thải đó thải đi nhiều tỉnh; nếu chỉ xử lý ở địa phương thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp phép.

Thế nên bây giờ phải xem chất thải đó là chất thải gì? Nếu phân tích xong có số liệu chính xác sẽ xác định rõ trách nhiệm của người phát sinh ra chất thải đó, rồi sẽ kiểm tra làm rõ năng lực, cơ sở pháp lý của người nhận chất thải đó (có thể vận chuyển hoặc xử lý chất thải).

Trong trường hợp đưa chất thải nguy hại ra môi trường chôn lấp thì theo quy định của pháp luật hình sự đã có quy định xử lý, chắc chắn việc này Bộ Tài nguyên và Môi trường, địa phương và người dân đều có chung quan điểm là sai tới đâu, lỗi tới đâu thì phải xử lý tới đấy, xử lý thật nghiêm để răn đe”- Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, tỉnh Hà Tĩnh hoàn toàn đủ thẩm quyền để giải quyết sự việc này. Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa vào Hà Tĩnh chỉ để phối hợp kiểm tra, xem quá trình xử lý chất thải đó có tuân thủ các quy định của pháp luật hay không.

“Đặc biệt là phải lấy mẫu, phân tích mẫu và làm rõ mối quan hệ giữa nơi phát sinh chất thải và người nhận xử lý chất thải đó, xem năng lực về mặt pháp lý có chuẩn không”- Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã đăng tải, sau quá trình thâm nhập điều tra công phu, nhóm phóng viên miền Trung của báo Người Đưa Tin đã tìm ra nơi chôn chất thải từ nhà máy Formosa. Không đâu khác, đó lại chính là trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường- Đô thị thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh).

Sự việc đã khiến dư luận xã hội vô cùng sửng sốt. Nhiều ý kiến lên tiếng cần xử lý nghiêm vụ việc này, tránh tình trạng người Việt Nam tự đầu độc người Việt Nam bằng việc tiếp tay cho những hành động sai phạm.

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc tích cực, điều tra và cho đến thời điểm này, ước tính đã có gần 270 tấn chất thải của Formosa được chôn ở trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc công ty Môi trường Đô Thị thị xã Kỳ Anh.

Dương Thu
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video tin tức: [mecloud]rv6xU5evck[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-tran-hong-ha-xu-nghiem-vu-chon-thai-cua-formosa-de-ran-de-a139490.html