Bộ Y tế chính thức tăng thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày


Thứ 4, 05/05/2021 | 12:16


Cùng sự kiện

Trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, bộ Y tế Việt Nam đã quyết định tăng thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày.

Trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, bộ Y tế Việt Nam đã quyết định tăng thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày.

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ sáng 5/5. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống

"Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng tránh được sự lây nhiễm SARS-CoV-2 từ những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh COVID-19, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia về dịch tễ học và virus học, Bộ Y tế quyết định sẽ kéo dài thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam", Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói trong phát biểu tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ sáng 5/5.

Như vậy, trước mắt thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ kéo dài 21 ngày thay vì 14 ngày so với trước đây.

Ông Long cũng đề nghị tất cả các địa phương tổ chức đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, bao gồm tiến hành tổng rà soát các trường hợp là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; rà soát những người làm việc tại các cơ sở kinh doanh vũ trường, bar, karaoke, mát xa và các đối tượng khác để tiến hành xét nghiệm tầm soát các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.

Bộ trưởng bộ Y tế cũng đề nghị tất cả các địa phương tổ chức đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, bao gồm tiến hành tổng rà soát các trường hợp là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; rà soát những người làm việc tại các cơ sở kinh doanh vũ trường, bar, karaoke, mát xa và các đối tượng khác để tiến hành xét nghiệm tầm soát các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.

"Các địa phương cần quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng thực hiện khoanh vùng, cách ly, dập dịch nhanh chóng, sớm ổn định tình hình tại địa phương; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh truyền thông và thực hiện nghiêm các biện pháp để bảo đảm người dân tuân thủ khuyến cáo 5K của bộ Y tế, song song thực hiện tiêm chủng an toàn vắc xin phòng COVID-19 theo đúng tiến độ", Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Như vậy chỉ trong vòng 1 ngày, bộ Y tế có sự thay đổi quyết định về thời gian cách ly tập trung. Trước đó sáng cùng ngày bộ Y tế quyết định vẫn giữ nguyên 14 ngay, tuy nhiên đưa ra một số điều kiện để siết chặt.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bo-y-te-chinh-thuc-tang-thoi-gian-cach-ly-tap-trung-len-21-ngay-a364706.html