Cách làm món cua đồng rang lá lốt chuẩn đặc sản Ninh Bình


Thùy Dung

Thứ 7, 30/09/2023 | 10:00


Cùng sự kiện

Món cua rang lá lốt là món có giá trị dinh dưỡng quan trọng, chống thiếu hụt canxi, giúp người già bổ xung canxi giảm nguy cơ loãng xương. Ngoài ra, trong cua còn có nhiều vitamin, muối khoáng rất cao cùng các chất như phốt pho, glucis, lipid, protid… và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Nguyên liệu:

- 300g cua đồng
- Là lốt
- Dầu ăn
- Ớt bột
- Tỏi
- Các loại gia vị (hạt nêm, đường, bột ngọt, mắm, tiêu…)

Cách làm:

Ăn - Chơi - Cách làm món cua đồng rang lá lốt chuẩn đặc sản Ninh Bình

- Rửa sạch cua đồng bằng cách xóc với nước nhiều lần, làm hết mùi hôi ở mai, rồi để cho ráo nước. Tách mai và yếm, khều lấy gạch và trứng (chú ý giữ nguyên lớp gạch béo trên lưng rạm nha cả nhà). Cho cua đồng đã tách yếm vào tô và ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Ăn - Chơi - Cách làm món cua đồng rang lá lốt chuẩn đặc sản Ninh Bình (Hình 2).

- Lá lốt ngâm với nước muối pha loãng, thời gian ngâm khoảng 3-5 phút, rồi để ráo nước và cắt nhuyễn lá lốt để ra dĩa cùng phần sả, ớt được thái nhỏ.

Xem thêm: Từ nay không cần ra cửa hàng mà vẫn có món bánh nếp phô mai dẻo dai cực ngon để ăn

Ăn - Chơi - Cách làm món cua đồng rang lá lốt chuẩn đặc sản Ninh Bình (Hình 3).

- Đặt chảo lên bếp, đun cho dầu sôi rồi bỏ 1 muỗng cà phê tỏi băm vào xào. Khi tỏi đã có mùi thơm thì cho rạm đã ướp vào đảo đều khoảng 10 phút cho rạm chín và giòn đều. Tiếp tục, cho vào chảo thêm 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột và 1/2 muỗng cà phê đường vào chảo. Đảo đều tay và điều chỉnh bếp không cho lửa quá to cua sẽ bị cháy hoặc quá nhỏ sẽ không chín.

Ăn - Chơi - Cách làm món cua đồng rang lá lốt chuẩn đặc sản Ninh Bình (Hình 4).

- Tiếp theo, cho lá lốt đã cắt nhuyễn vào nồi trộn đều rồi tắt bếp (lưu ý là vì lá nốt rất nhanh chín nên cần xào nhanh qua, để lâu sẽ bị cháy nghen các mẹ). Cho ra dĩa dùng nóng và thưởng thức nhé!

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cach-lam-mon-cua-dong-rang-la-lot-chuan-dac-san-ninh-binh-a592982.html