Canada tiết lộ Mỹ sắp chính thức yêu cầu dẫn độ ‘công chúa’ Huawei


Thứ 3, 22/01/2019 | 08:41


Cùng sự kiện

Chính phủ Mỹ sẽ sớm đưa ra yêu cầu chính thức về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu - giám đốc tài chính, đồng thời là con gái chủ tịch tập đoàn Huawei (Trung Quốc).

Chính phủ Mỹ sẽ sớm đưa ra yêu cầu chính thức về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu - giám đốc tài chính, đồng thời là con gái chủ tịch tập đoàn Huawei (Trung Quốc).

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu có thể sắp bị dẫn độ về Mỹ. Ảnh: CNN

"Tôi đã được thông báo rằng họ (Bộ Tư pháp Mỹ) sẽ sớm gửi yêu cầu", ông David MacNaughton, Đại sứ Canada tại Mỹ nói với CNN.

Vụ bắt giữ giám đốc điều hành Huawei Mạnh Vãn Châu đã làm căng thẳng mối quan hệ giữa Canada, Mỹ và Trung Quốc. Nó cũng đặt ra câu hỏi về việc chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đi bao xa trong nỗ lực trấn áp Huawei, điều mà họ coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Canada cho biết họ chưa nhận được yêu cầu dẫn độ chính thức từ phía Mỹ. Hạn chót sẽ là ngày 30/1 tới. Về phần mình, Bộ Tư pháp Mỹ chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Bà Mạnh đã bị bắt tại Vancouver vào ngày 1/12/2018. Mỹ cáo buộc rằng bà đã giúp Huawei né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Trung Quốc ngay lập tức lên án động thái của Canada, trong khi Ottawa kiên quyết khẳng định rằng việc giam giữ bà Mạnh là hành động pháp lý tuân thủ luật pháp quốc gia và nghĩa vụ quốc tế.

Trung Quốc cũng đã tiến hành bắt giữ 2 công dân Canada là nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”. Phía Canada và các đồng minh cho rằng Bắc Kinh có động cơ chính trị, thực hiện vụ bắt giữ nhằm trả đũa Ottawa.

“Chúng tôi không muốn các công dân của mình bị trừng phạt. Người Mỹ là bên tìm kiếm thực thi luật pháp đối với bà Mạnh nhưng chúng tôi lại là bên đang phải trả giá. Các công dân của chúng tôi”, Đại sứ Canada MacNaughton nói.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/canada-tiet-lo-my-sap-chinh-thuc-yeu-cau-dan-do-cong-chua-huawei-a260423.html