Căng thẳng vùng vịnh, các hãng hàng không ngừng bay qua eo biển Hormuz


Thứ 7, 22/06/2019 | 01:30


Một loạt các hãng hàng không lớn trên thế giới, trong đó có United của Mỹ và KLM của Hà Lan, đã điều chỉnh các máy bay tránh bay qua eo biển Hormuz.

Một loạt các hãng hàng không lớn trên thế giới, trong đó có United của Mỹ và KLM của Hà Lan, đã điều chỉnh các máy bay tránh bay qua eo biển Hormuz, nơi Mỹ đã đổ lỗi cho Iran về các vụ tấn công nhằm vào tuyến vận tải biển.

Hãng hàng không United Airlines đã tạm ngừng các chuyến bay giữa Newark, New Jersey (Mỹ) và Mumbai (Ấn Độ), vốn thường bay qua khu vực. KLM cũng cho biết các máy bay của hãng này không còn bay qua eo biển Hormuz, nơi Mỹ đã đổ lỗi cho Iran về các vụ tấn công nhằm vào tuyến vận tải biển tuần trước và một máy bay do thám của Mỹ đã bị bắn rơi ngày 19/6.

“Chúng tôi theo dõi sát sao tất cả các diễn biến có thể ảnh hưởng tới an toàn hàng không”, hãng KLM của Hà Lan cho hay. “Vụ việc xảy ra với máy bay do thám là lý do không bay qua eo biển Hormuz trong thời điểm hiện tại. Đây là một biện pháp đề phòng”.

Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) cũng phát lệnh khẩn, cấm các hãng hàng không nước này bay vào không phận do Iran kiểm soát trên eo biển Hormuz và vịnh Oman. Tháng trước, FAA khuyến cáo các hãng hàng không thận trọng khi bay qua Iran và các vùng trời lân cận do hoạt động quân sự và căng thẳng chính trị gia tăng.

Các hãng hàng không ngừng bay qua eo biển Hormuz. Ảnh: Gallo Images/Gallo

Eo biển Hormuz nằm giữa vịnh Ba Tư và vịnh Oman, là khu vực quan trọng trong chiến lược đối phó với Mỹ của Iran. Đây là tuyến hàng hải duy nhất kết nối các nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới như Kuwait, Bahrain, Iran, Iraq và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) với Ấn Độ Dương.

United cho biết trong một tuyên bố rằng hãng đã tiến hành “một cuộc rà soát an ninh và an toàn kỹ lưỡng” về dịch vụ của hãng ở Ấn Độ do các diễn biến gần đây và quyết định tạm dừng lộ trình này.

Iran hôm 20/6 bắn hạ UAV MQ-4C của Mỹ bởi cho rằng nó đã xâm phạm lãnh thổ của họ. Tuy nhiên, Washington khẳng định thiết bị đang hoạt động trong không phận quốc tế khi sự cố xảy ra, bất chấp Tehran dọa sẽ đệ trình sự việc lên Liên Hợp Quốc để chứng minh Washington "nói dối". 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran đã phạm "một sai lầm rất lớn", nhưng đánh giá đây là tình huống "con sâu làm rầu nồi canh" do "ai đó ngu ngốc và không biết kiềm chế" gây ra. Trump sau đó mời các lãnh đạo quốc hội thảo luận về sự cố và các phương pháp đối phó với Iran. 

Kiều Trang (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cang-thang-vung-vinh-cac-hang-hang-khong-ngung-bay-qua-eo-bien-hormuz-a280760.html