Cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm khi dùng smartphone mà ai cũng có thể mắc phải


Thứ 7, 08/02/2020 | 08:15


Ngoài những tai nạn do việc mải nhìn vào smartphone khi đang làm việc khác thì các căn bệnh do lạm dụng nó đang khiến nhiều người phải đau đầu.

Ngoài những tai nạn do việc mải nhìn vào smart phone khi đang làm việc khác thì các căn bệnh do lạm dụng nó đang khiến nhiều người phải đau đầu.

Chấn thương do mải xem điện thoại

Theo một nghiên cứu cho biết, kể từ năm 2007, sau khi iPhone ra mắt, số lượng chấn thương đầu liên quan đến smart phone tăng mạnh

"Chiếc điện thoại không đơn thuần là điện thoại nữa mà đã trở thành nền tảng di động. Nó khiến mọi người không còn chú ý đến những gì xung quanh", Boris Parkshover, nhà phẫu thuật đầu và cổ tại trường y khoa Rutsgers, New Jersey, tác giả của nghiên cứu cho biết.

Đã có rất nhiều tai nạn xảy ra do việc vừa đi vừa nhìn điện thoại.

Các số liệu từ 1998-2017 liên quan đến những chấn thương do sử dụng điện thoại, được thống kê tại khoảng 100 bệnh viện trên toàn nước Mỹ cho thấy có 2.501 vụ chấn thương liên quan tới điện thoại. Khoảng 40% trong số này thuộc về người trẻ (13-29 tuổi), và chấn thương phổ biến nhất là vết cắt.

Chấn thương do sử dụng điện thoại có thể đến trực tiếp từ chiếc điện thoại như khi người dùng đánh rơi điện thoại vào mặt, hoặc gián tiếp gây ra vì mất tập trung. Trẻ em dưới 13 tuổi là đối tượng bị chấn thương trực tiếp nhiều nhất, trong khi người trên 50 tuổi thường bị gián tiếp.

Ông Parkshover nhận định các chấn thương gián tiếp, do mất tập trung khi sử dụng điện thoại là đáng lo ngại nhất. Nạn nhân có thể gặp họa khi dùng điện thoại trong lúc đi bộ hoặc lái xe. Trong số các tai nạn, có tới 90 trường hợp người dùng mất tập trung vì chơi Pokemon Go.

Tai biến về mắt

Đã có nhiều trường hợp những người trẻ tuổi phải nhập viện do bị tai biến về mắt như mù màu, suy giảm thị lực, mắt lé... chỉ vì sử dụng điện thoại di động quá nhiều.

Tai biến về mắt tăng nhiều do việc sử dụng smart phone quá nhiều- Ảnh minh hoạ.

Trường hợp điển hình là một cô gái họ Liu 16 tuổi ở Đài Loan đã bị mù màu sau kỳ nghỉ hè. Bệnh nhân cho biết cô đã dành hơn 10h mỗi ngày để sử dụng smart phone. Vào kỳ nghỉ cô thậm chí còn thường nghịch điện thoại trắng đêm.

Một bé gái 4 tuổi khác ở Thái Lan còn bị bệnh mắt lười (suy giảm thị lực), hai mắt không hoạt động cùng nhau và bị lé do được bố mẹ cho xem điện thoại di động từ năm 2 tuổi.

Các bác sĩ khuyên mọi người nên sử dụng điện thoại ít hơn 5h mỗi ngày và cho mắt nghỉ ngơi 10 phút sau mỗi 30 phút sử dụng. Không cho trẻ dưới 2 tuổi chơi các thiết bị điện tử. Bởi nếu tiếp xúc quá sớm với các thiết bị điện tử, trẻ sẽ dễ dàng sa đà vào đó, khó từ bỏ và phải đối mặt với nhiều hậu quả về lâu dài.

Đau khớp xương

Sử dụng điện thoại thông minh thường xuyên trong một tư thế không tốt sẽ gây nên các triệu chứng cơ xương khớp.

Tư thế điển hình khi sử dụng điện thoại thông minh (hoặc các thiết bị cầm tay màn hình cảm ứng khác) thường là tư thế không tốt: Chúng ta thường giữ công cụ bằng một hoặc hai tay dưới tầm mắt, cúi nhìn xuống thiết bị và sử dụng ngón tay cái để chạm vào màn hình. Kiểu sử dụng này khiến người dùng ở một tư thế khó chịu như cúi cổ về phía trước trong thời gian dài.

Việc sử dụng điện thoại thông minh thường xuyên, cũng như chuyển động lặp đi lặp lại của các ngón tay trong một tư thế không tốt, đã được chứng minh là các yếu tố chính gây nên các triệu chứng cơ xương khớp. Các triệu chứng cơ xương khớp ban đầu xuất hiện chỉ là cảm giác mỏi, khó chịu, nếu nặng hơn có thể xuất hiện những cơn đau thoáng qua ít khi ta để ý đến, dần dần sẽ trở thành đau mạn tính, giảm chức năng vận động của gân cơ. Các vị trí tổn thương không chỉ xảy ra ở cổ gáy mà còn ở các khu vực khác của cơ thể bao gồm vai, khuỷu tay, cánh tay, cổ tay, bàn tay, ngón tay cái.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/canh-bao-nhung-can-benh-nguy-hiem-khi-dung-smartphone-ma-ai-cung-co-the-mac-phai-a310866.html