Chuyện lạ: Người phụ nữ Nhật Bản không phải trả tiền điện suốt 10 năm


Thứ 7, 24/09/2022 | 21:00


Cùng sự kiện

Bà Chikako (Nhật Bản) không lo lắng bởi suốt 10 năm qua bà không phải trả hóa đơn nào cho công ty điện lực do lựa chọn cách sống hoàn toàn ngoài lưới điện.

Trong nhà bà Chikako Fujii (62 tuổi, một người dân sống tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản) không có tivi, điều hòa nhiệt độ hay các thiết bị gia dụng khác mà các hộ gia đình thường hay sử dụng. Nguồn cung cấp điện duy nhất cho ngôi nhà của người phụ nữ này đến từ 4 tấm pin mặt trời lắp ngoài ban công và chiếc xe đạp đặc biệt có thể tạo ra điện.

Bà bắt đầu lối sống này kể từ khi xảy ra trận động đất ở vùng Đông Bắc Nhật Bản vào năm 2011. Hồi đó thường xuyên xảy ra tình trạng mất điện.

Kể từ đó, bà Chikako đã có cho mình một bộ sưu tập các bảng điều khiển các tấm pin năng lượng mặt trời. Mỗi tấm pin mặt trời tạo ra trung bình 1.000 watt điện vào mỗi ngày nắng, đủ để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện và chiếu sáng trong ngôi nhà của bà trong vài ngày.

Những ngày mưa và ít nắng, bà Chikako lại tranh thủ đạp xe khoảng 10 phút mỗi sáng để tạo ra khoảng 10 watt điện, đủ cung cấp năng lượng cho một bóng đèn trong ba giờ đồng hồ. Điều này đối với bà thực sự là "một công đôi việc”, vừa giúp tập thể dục vừa giúp tự tạo ra điện.

chuyen la nguoi phu nu nhat ban khong phai tra tien dien suot 10 nam

Bà Chikako nấu ăn bằng năng lượng mặt trời. (Ảnh: AP)

Bà Kazuko Fujii còn lắp đặt các thiết bị bếp năng lượng mặt trời trên ban công. Vào những ngày có nắng, bà cho biết, một miếng cá có thể được nấu chín trong khoảng một giờ, trong khi một miếng ức gà mất khoảng một giờ rưỡi.

Nấu cơm và nướng bánh thì cần nhiều năng lượng hơn nên bà Kazuko dùng nồi nấu bằng năng lượng mặt trời. Đôi khi, người phụ nữ này dùng cả nến để hâm nóng thức ăn.

Nhiều người cho rằng lối sống của bà Kazuko là khác thường, có chút khắc khổ, song bản thân bà lại cảm thấy hài lòng và cho rằng những việc làm của bà là trong khả năng.

Thời gian gần đây, bà Kazuko đã quyết định mua 1 chiếc tủ lạnh nhỏ để bảo quản đồ ăn trong mùa hè nóng nực.

Nhật Bản dự báo rằng tình trạng thiếu điện có thể kéo dài tới tận mùa đông này, và trở thành đợt thiếu điện nghiêm trọng nhất từ trước tới này.

Ở Nhật Bản trên thực tế hiếm khi xảy ra mất điện trừ phi đó là sự cố do thiên tai, sự cố bất thường. Nhưng trong tình hình thiếu điện, một giải pháp là tạm dừng cấp điện một thời gian tại khu vực nào đó cũng có thể sẽ phải tính đến. Tuy nhiên, đây không phải là khó khăn riêng của Nhật Bản mà cũng là khó khăn của rất nhiều quốc gia như Việt Nam của chúng ta hay Ấn Độ chẳng hạn.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chuyen-la-nguoi-phu-nu-nhat-ban-khong-phai-tra-tien-dien-suot-10-nam-a552106.html