Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên chết sau nhiều ngày chán ăn


Thứ 6, 04/12/2020 | 08:27


Cùng sự kiện

Sau nhiều ngày chán ăn, mệt mỏi, Yẵ Tao - con voi cuối cùng ở khu vực Bắc Tây Nguyên đã chết.

Sau nhiều ngày chán ăn, mệt mỏi, Yẵ Tao - con voi cuối cùng ở khu vực Bắc Tây Nguyên đã chết.

Sau nhiều ngày chán ăn, mệt mỏi, Yẵ Tao - con voi cuối cùng ở khu vực Bắc Tây Nguyên đã chết. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến

Ngày 4/12, gia đình anh Siu Kiêm (ngụ tại xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) cho biết, con voi Yẵ Tao – là con voi cuối cùng ở khu vực Bắc Tây Nguyên đã chết sau nhiều ngày chán ăn, mệt mỏi.

Người nhà của chủ con voi là chị Ploanh trả lời VTC News cho hay, ngày 3/12, con voi Yẵ Tao được đưa ra bờ sông Ia Tul uống nước. Sau khi uống xong thì con voi nằm vật bên bờ suối, một lúc sau thì chết.

“Chúng tôi rất buồn vì voi đã gắn bó cùng gia đình 50 năm. Hôm nay, cả nhà tôi sẽ mai táng voi Yẵ Tao ngay tại bờ suối Ia Tul này”, chị Ploanh nói.

Theo lời của chị Ploanh, voi Yă Tao được ông Ksor Chăm (ngụ ở xã Chư Mố, huyện Ia Pa) mua vào năm 1990 tại một phiên chợ voi ở Đắk Lắk.

Sau khi ông Chăm qua đời, Siu Kiêm (con rể ông Ksor Chăm) chăm sóc voi Yă Tao. Hàng ngày, voi Yă Tao được anh Siu Kiêm chăm sóc, nuôi dưỡng trong làng Chư Tol.

Được biết, từ năm 2014 đến nay, Yẵ Tao được xác định là con voi cuối cùng còn sống ở khu vực Bắc Tây Nguyên.

Trước đó vào những năm 90 của thế kỉ trước, tỉnh này có khoảng hơn 30 con voi. Tuy nhiên vì nhiều lý do như môi trường sống bị thu hẹp, hoặc bán sang Đắk Lắk để phục vụ du lịch nên, khu vực này chỉ còn duy nhất con voi Yẵ Tao.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/con-voi-cuoi-cung-o-bac-tay-nguyen-chet-sau-nhieu-ngay-chan-an-a348269.html