Cựu Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La Trần Xuân Yến mong tòa tuyên vô tội


Thứ 3, 26/05/2020 | 15:06


Cùng sự kiện

Bị cáo Trần Xuân Yến chia sẻ day dứt vì làm mất uy tín của bản thân và khẳng định không chỉ đạo hay tác động đến bất kỳ ai để làm trái quy định, đề nghị HĐXX tuyên vô tội

Bị cáo Trần Xuân Yến chia sẻ day dứt vì làm mất uy tín của bản thân và khẳng định không chỉ đạo hay tác động đến bất kỳ ai để làm trái quy định. Cựu Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội.

Bị cáo Trần Xuân Yến. Ảnh: Người Đưa Tin Pháp Luật

Chiều ngày 26/5, sau khi kết thúc phần tranh luận, HĐXX mời 12 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La năm 2018 lên trước bục khai báo để nói lời sau cùng.

Trước tòa, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La) thừa nhận đã gây hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng uy tín ngành giáo dục, đồng thời làm mất cơ hội của nhiều thí sinh, uy tín của bản thân.

Đồng thời, bị cáo này khẳng định bản thân không chỉ đạo hay tác động đến bất kỳ ai để làm trái quy định, mong HĐXX không vì sức ép của dư luận hay sức ép nào khác, đánh giá chứng cứ khách quan để đưa ra bản án khách quan, tạo điều kiện cho các bị cáo cơ hội sớm trở về.

Cựu Phó Giám đốc sở GD&ĐT bày tỏ nguyện vọng HĐXX tuyên ông không phạm tội.

Cũng kêu oan trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Sơn La) thừa nhận vì nể nang nên đã nhờ xem điểm cho 5 thí sinh chứ không nhờ nâng điểm.

“Khi vụ án xảy ra, bị cáo đã nhận thức đó là việc làm sai phạm khi nhờ xem điểm trước khi bộ GD&ĐT công bố điểm. Sai phạm đó có thể còn vi phạm danh mục bảo vệ bí mật Nhà nước”, bị cáo Khoa nói.

Các bị cáo còn lại cũng mong mỏi tòa cấp sơ thẩm sẽ cho họ hưởng mức án khoan hồng để có cơ hội sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình, tiếp tục được làm việc.

Trước đó, chiều ngày 24/5, đại diện VKSND tỉnh Sơn La trình bày bản luận tội với 12 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Theo VKS, bị cáo Trần Xuân Yến giữ vai trò chính trong vụ án, các bị cáo còn lại đồng phạm với vai trò giúp sức tích cực.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng, có bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, làm mất cơ hội học tập của nhiều học sinh trong quá trình học tập và thi cử.

Bị cáo Trần Xuân Yến nhận thông tin cá nhân của 13 thí sinh để chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) sửa bài thi, nâng điểm. Không trực tiếp sửa bài nhưng ông Yến cho phép thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm sửa bài thi cho nhiều thí sinh khác.

Sau mỗi lần can thiệp, Nga cùng Đặng Hữu Thuỷ (cựu Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu) xoá, quét lại bài thi và thay đổi giờ hệ thống trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.

Bị cáo Nga bị cáo buộc chủ động thống nhất với đồng bọn về thời gian đến địa điểm rút bài thi và trực tiếp chuẩn bị phương tiện phục vụ việc sửa bài. Khi vụ việc bị phát giác, Nga xoá dữ liệu trên máy tính để che giấu hành vi theo sự chỉ đạo của Trần Xuân Yến. 

VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Trần Xuân Yến 7-8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cuu-pho-giam-doc-so-gddt-son-la-tran-xuan-yen-mong-toa-tuyen-vo-toi-a324822.html