Đã có kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) nội địa đầu tiên tại TP.HCM


Thùy Dung

Thứ 3, 03/10/2023 | 15:03


Cùng sự kiện

Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đã có kết quả giải mã gene của bệnh nhân nam mắc đậu mùa khỉ do Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi của Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Đơn vị nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford thực hiện công bố.

Theo Sức khỏe & Đời sống, nhóm nghiên cứu đã giãi mã bộ gene bằng quy trình metagenomics (lĩnh vực nghiên cứu vi sinh vật trong môi trường sống tự nhiên của chúng, tập trung vào bộ gen của vi sinh vật - PV). Kết quả cho thấy tác nhân gây bệnh là vi rút monkeypox thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb. 

Như vậy, kiểu gen này giống với các chủng vi rút monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào NhaHàn Quốc.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Đã có kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) nội địa đầu tiên tại TP.HCM
Bệnh nhân nam mắc đậu mùa khỉ vẫn đang được  cách ly và điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, với kết quả giải mã gene này có thể kết luận chủng vi rút monkeypox khác với chủng vi rút có kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở 2 ca nhập cảnh vào Việt Nam hồi tháng 10/2022 từ Dubai.

Cũng theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, việc tiến hành phân tích thêm bộ gene các ca bệnh mới sẽ giúp tìm hiểu về nguồn gốc, sự lưu hành của vi rút gây bệnh, giúp cung cấp những thông tin bổ ích và kịp thời cho chương trình phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Tính đến nay, Thành phố đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ trong tổng số 5 trường hợp của cả nước. Trong đó, 2 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập từ nước ngoài và 2 trường hợp trong nước.

Xem thêm: Thẩm mỹ viện để nhân viên lao công phẫu thuật cho khách hàng bị xử phạt 320 triệu đồng

Ngành Y tế khuyến cáo, người dân nếu phát hiện bản thân hoặc người xung quanh có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị đúng.

Người bị bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của nhân viên y tế trong chăm sóc điều trị cho bản thân, giảm thiểu các biến chứng cũng như thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm. Người bệnh đồng thời cũng cần phối hợp truyền thông cho những người tiếp xúc gần với mình để phát hiện sớm triệu chứng bệnh và ngăn chặn sự lây lan, thông tin từ TTXVN.

Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/da-co-ket-qua-giai-ma-gene-cua-truong-hop-mac-benh-dau-mua-khi-mpox-noi-dia-dau-tien-duoc-phat-hien-tai-tp-hcm-a593644.html