Đà Nẵng: Người về bằng máy bay tiêm đủ 2 mũi vaccine cách ly tại nhà 14 ngày


Chủ nhật, 10/10/2021 | 19:42


Cùng sự kiện

TP. Đà Nẵng cũng chỉ đạo tổ chức điểm xét nghiệm test nhanh tại sân bay để xét nghiệm cho công dân chưa có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong 72 giờ theo quy định.

Ngày 10/10, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến đã ban hành công văn triển khai biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với hành khách trên các chuyến bay tại sân bay Đà Nẵng.

Theo đó, TP. Đà Nẵng đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Trung và Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng thông báo với các hãng hàng không quy định tham gia chuyến bay của bộ Giao thông vận tải và quy định cách ly y tế đối với người đến từ các địa phương có dịch theo quy định của UBND TP Đà Nẵng (công văn 5317), theo Tuổi Trẻ Online.

Theo công văn 5317, người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh đến/về Đà Nẵng từ các khu vực có dịch hoặc từ địa phương đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, chỉ thị 16, các địa phương/khu vực đang phong tỏa, các địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao được cách ly tại nhà/nơi cư trú đủ 14 ngày và xét nghiệm COVID-19 4 lần.

da nang nguoi ve bang may bay tiem du 2 mui vaccine cach ly tai nha 14 ngay1
Hành khách trên chuyến bay thương mại đầu tiên đến Đà Nẵng sau thời gian gián đoạn vì dịch COVID-19. Ảnh: Báo Pháp Luật TP. HCM.

Các trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng có bằng chứng không dừng, đỗ thì không thực hiện các biện pháp cách ly y tế.

TP. Đà Nẵng yêu cầu các hãng hàng không không bán vé cho công dân không đủ điều kiện trên. Các hãng hàng không phải đề nghị công dân khai báo y tề trung thực nơi đi cũng như nơi đến và lấy danh sách hành khách trên chuyến bay.

Ngoài ra, TP. Đà Nẵng thống nhất giao Trung tâm quản lý người và phương tiện vào thành phố là đầu mối tiếp nhận thông tin hành khách đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Đơn vị này cần có thông tin địa chỉ làm việc, cư trú của hành khách để giám sát theo dõi. Đồng thời báo cho các đơn vị có liên quan cũng như địa phương nơi đến của hành khách.

Tổ chức điểm xét nghiệm test nhanh tại Sân bay Đà Nẵng để xét nghiệm thu phí đối với công dân chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h theo quy định của bộ Giao thông Vận tải. Tổ chức khai báo y tế, kiểm dịch, đo thân nhiệt tại nhà ga quốc nội đối với người đến từ các địa phương khác.

Cung cấp thông tin chuyến bay, danh sách hành khách đến TP. Đà Nẵng cho cơ quan y tế và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan (bao gồm các tỉnh, thành phố có công dân đến lưu trú) để phối hợp xử lý các vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Chỉ đạo các lực lượng có thẩm quyền phối hợp với cơ quan y tế phân luồng người đến từ các địa phương khác tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng (theo địa phương có dịch/không có dịch, tiêm đủ liều vaccine/chưa tiêm đủ liều vaccine) để tổ chức cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Có biện pháp đề nghị trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà/nơi lưu trú tự bố trí phương tiện cá nhân, gia đình, cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K của bộ Y tế và không dừng đỗ trong quá trình di chuyển từ sân bay về nơi lưu trú để thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú theo quy định.

Bích Thảo (T/h) 

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/da-nang-nguoi-ve-bang-may-bay-tiem-du-2-mui-vaccine-cach-ly-tai-nha-14-ngay-a515842.html