Đắk Lắk: Vờ công đức để chiếm đoạt tài sản


Thứ 3, 22/11/2022 | 07:15


Cùng sự kiện

Để có tiền tiêu xài cá nhân, Hiếu đã giả vờ công đức cho các chùa sau đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Ngày 21/11, Công an huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Thành Hiếu (29 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Trị) để điều tra về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

dak lak vo cong duc de chiem doat tai san dspl
Đối tượng Phan Thành Hiếu tại cơ quan điều tra. Ảnh: Tiền Phong

CQĐT cũng đang củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng Hiếu thêm về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được tin báo của một tu sĩ trên địa bàn về việc bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo trình báo, khoảng tháng 6/2022, người này có đăng tải một bài viết kêu gọi phật tử ủng hộ tiền để xây dựng nhà chùa.

Đến đầu tháng 7/2022, một tài khoản Facebook có tên “Yến Nguyễn” nhắn tin đến với mong muốn được ủng hộ nhà chùa số tiền 70 triệu đồng. Sau đó, người này nhắn 1 đường Link đến và yêu cầu ông Nhẫn kích vào để nhận tiền. Tuy nhiên, sau khi vừa kích vào đường link thì toàn bộ số tiền trong tài khoản của tu sĩ không cánh mà bay.

Đến ngày hôm sau, tài khoản Facebook cũng bị hack và kẻ gian đã lấy danh nghĩa ông nhắn tin vay mượn tiền của rất nhiều người thân.

Tiếp nhận tin báo, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Krông Năng vào cuộc xác minh và xác định đối tượng thực hiện vụ chiếm đoạt tài sản trên đang ở tỉnh Quảng Trị.

Một tổ công tác đã lên đường ra tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ được đối tượng Phan Thành Hiếu.

Làm việc với cơ quan chức năng, Hiếu khai nhận đã lập nhiều trang Web và tài khoản Facebook rồi nhắn đến là các nhà chùa nói sẽ ủng hộ tiền công đức. Khi các nhà chùa kích vào đường link mà Hiếu gửi để “xác nhận” thì Hiếu liền chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Hiếu còn nhắn đến những người bán hàng online nói muốn đặt cọc tiền rồi dùng thủ đoạn tương tự chiếm đoạt tài sản.

Theo xác minh ban đầu của cơ quan điều tra, từ đầu năm 2018 đến nay, Hiếu đã lừa chiếm đoạt của rất nhiều bị hại ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Hiện, vụ án đang được Công an huyện Krông Năng tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dak-lak-vo-cong-duc-de-chiem-doat-tai-san-a558018.html