Đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019: Những lưu ý đặc biệt quan trọng khi thí sinh làm hồ sơ


Thứ 2, 01/04/2019 | 08:31


Cùng sự kiện

Thí sinh sẽ đăng ký dự thi từ ngày 1/4 - 20/4 để vừa xét công nhận tốt nghiệp vừa phục vụ xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp.

Thí sinh sẽ đăng ký dự thi từ ngày 1/4 - 20/4 để vừa xét công nhận tốt nghiệp vừa phục vụ xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp. Sau ngày 20/4, thí sinh không được thay đổi thông tin đã đăng ký.

Ảnh: Dân Trí

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 1-20/4, thí sinh cả nước sẽ đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019; đồng thời đăng ký xét tuyển đợt 1 vào các trường ĐH-CĐ với số lượng nguyện vọng không hạn chế.

Như vậy, thí sinh sẽ có thời gian 20 ngày để đăng ký, thay đổi, điều chỉnh các thông tin đăng ký dự thi.

Trước khi điền thông tin vào phiếu đăng ký dự thi, thí sính cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của trường có nguyện vọng học để có thông tin chính xác về mã trường, mã ngành/nhóm ngành, tên ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp môn xét tuyển.

Để hoàn thiện hồ sơ kịp thời, chính xác thí sinh cần lưu ý những nội dung sau:

Theo Báo Tin Tức, thí sinh cần chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 hoàn chỉnh, bao gồm: 2 phiếu đăng ký, bản photocopy 2 mặt CMND trên 1 mặt giấy A4, 2 ảnh 4x6 cm. Riêng thí sinh tự do phải nộp thêm 1 phong bì đã dán tem ghi rõ họ tên địa chỉ nhận của thí sinh. Ảnh của thí sinh là ảnh màu cỡ 4x6 cm, kiểu ảnh CMND hoặc thẻ căn cước công dân được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng.

Trường hợp thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT, có nguyện vọng được thi năm 2019, phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ hồ sơ dự thi các năm trước.

Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải thi 4 bài (Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp do thí sinh lựa chọn là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội). Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT dự thi 3 bài (Toán, Văn và 1 trong số 2 bài tổ hợp). Nếu muốn, thí sinh có thể đăng ký dự thi đồng thời 2 bài tổ hợp nhưng khi đã đăng ký bắt buộc phải dự thi. Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT có thể dự thi các bài độc lập, bài tổ hợp hoặc môn thi thành phần của bài tổ hợp để xét tuyển.

Thí sinh được bảo lưu điểm thi của bài thi Toán, Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và bảo lưu điểm thi của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp năm 2018 để xét công nhận tốt nghiệp nếu đạt từ 5 điểm trở lên.

Tuy nhiên, thí sinh chỉ được bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nếu điểm toàn bài đạt từ 5 trở lên và điểm các môn thành phần đều lớn hơn 1 điểm. Điểm bảo lưu do Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương nơi thí sinh đã dự thi năm 2018 xác nhận. Các đơn vị đăng ký dự thi là các trường phổ thông thu hồ sơ của thí sinh thuộc đơn vị mình và hồ sơ của thí sinh tự do khi được Sở Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ. Khi đăng ký dự thi, thí sinh phải kê khai đảm bảo chính xác các thông tin về mã tỉnh, mã trường phổ thông và thông tin xét tuyển của các trường.

Thí sinh tự do dự thi để xét tốt nghiệp được chọn địa điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại một trong các điểm do các Sở Giáo dục và Đào tạo quy định cho thí sinh tự do. Tuy nhiên, các thí sinh này phải dự thi tại điểm thi mà các thí sinh đang học THPT của đơn vị đăng ký dự thi đó được dự thi theo quy định.

Mỗi thí sinh được điều chỉnh 1 lần

Ảnh: Vietnamnet

Theo báo Lao Động, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có hướng dẫn chi tiết về lịch tuyển sinh và cách thức đăng ký điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển năm nay.

Cụ thể, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký nguyện vọng xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: Trực tuyến hoặc bằng phiếu. Các thí sinh phúc khảo các bài thi, môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả phúc khảo thi THPT quốc gia.

Thí sinh bắt đầu thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến dự kiến từ 22-29/7 và điều chỉnh bằng phiếu từ 22-31/7.

Trong đó, điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến, thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện. Lưu ý, phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký dự thi.

Điều chỉnh bằng phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký dự thi. Nhưng thí sinh phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dang-ky-du-thi-thpt-quoc-gia-2019-nhung-luu-y-dac-biet-quan-trong-khi-thi-sinh-lam-ho-so-a269149.html